Khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp diễn, chính quyền quân sự thành phố Zaporizhzhia của Ukraine thông báo rằng gần 20 xe ô tô của Nga đã bị binh sĩ Nga bắn để tránh phải ra tiền tuyến.

Kể từ khi các lực lượng Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, đã xuất hiện những báo cáo rằng các binh sĩ Nga có tinh thần chiến đấu thấp và điều này ngày càng gia tăng khi xung đột tiếp tục.

Theo Cục quản lý quân sự Zaporizhzhia viết trên Telegram, “Tình hình quân sự ở khu vực Zaporizhia không có gì thay đổi đáng kể. Kẻ thù không tiến hành các hoạt động thù địch, nhưng liên tục nã pháo vào các vị trí của quân ta”.

“Theo người dân địa phương, ở Polohy, quân đội Nga đã tự bắn vào khoảng 20 chiếc ô tô của họ chỉ để tránh phải đi ra tiền tuyến.” 

Bài đăng nói thêm rằng các binh sĩ Nga được cho là đã tìm cách đổ lỗi cho “đại diện của phong trào kháng chiến trong lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của vùng Zaporizhzhia” về những chiếc xe bị phá hủy.

Bài đăng trên Telegram cho biết thêm, “Tình trạng tinh thần và tâm lý của những kẻ xâm lược vẫn ở mức thấp, việc sử dụng đồ uống có cồn và tình trạng đào ngũ có hệ thống đang diễn ra.”

Đây không phải là báo cáo đầu tiên về việc tinh thần quân đội Nga xuống thấp trong cuộc chiến ở Ukraine. Nó cũng không phải là báo cáo đầu tiên cho thấy binh sĩ Nga tự hủy tài sản quân sự của mình để tránh giao tranh.

Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) thường xuyên chia sẻ các cuộc gọi bị nghe lén trên trang web của họ và tuần trước báo cáo rằng một binh sĩ Nga nói với một người thân ở Nga rằng các binh sĩ từ chối tiến hành các cuộc tấn công mới vào khu vực Kharkiv của Ukraine.

Người lính bị nghe lén đã nói, “Nói tóm lại, chúng tôi đã từ chối tham gia vào vụ điên khùng này, bạn hiểu không? Và họ đối xử với chúng tôi ở đây thực sự tồi tệ, gần như đến mức hành quyết. Chúng tôi muốn rời đi, nhưng họ không cho phép.”

Theo SSU, một người lính khác nói với cha mình qua điện thoại, “Trung đoàn của con còn một chiếc xe tăng. Vì vậy, chính chúng con đã phá hủy chiếc xe tăng này vào buổi sáng để không phải đi [ra trận].”

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, NATO ước tính rằng Nga đã mất từ ​​7.000 đến 15.000 binh sĩ. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu hôm 30/4 rằng Nga đã mất hơn 23.000 binh sĩ.

Ông Zelensky cho biết: “Bộ tư lệnh Nga nhận thức rõ rằng sẽ có thêm hàng nghìn binh sĩ Nga thiệt mạng và hàng nghìn người khác sẽ bị thương trong những tuần tới.”

Nhật Minh (theo Newsweek)