Ngày 16/12, Quốc hội Mỹ tổ chức phiên điều trần đầu tiên về cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 với tham gia của một số nhân chứng. Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Johnson (Ron Johnson) nói rằng buổi điều trần sẽ giúp điều tra sâu hơn về cuộc bầu cử.

(Ảnh: Chụp màn hình video NTD)

Phát biểu khai mạc, ông Johnson cho rằng những cáo buộc gian lận bầu cử đã khiến một bộ phận lớn người Mỹ tin rằng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là bất hợp pháp. Hiện có 3 loại vi phạm phổ biến cần được xem xét nghiêm túc: chính quyền tiểu bang vi phạm hoặc không thực hiện luật bầu cử, phiếu bầu giả, máy bầu cử và phần mềm có thể bị thao túng hoặc thay đổi kết quả bầu cử.

Ông nói: “Các cáo buộc khó đánh giá nhất là các lỗ hổng trong máy bỏ phiếu và phần mềm của chúng… Các chuyên gia khoa học máy tính phải được tạo cơ hội để xem xét các cáo buộc này.”

Cựu Thẩm phán: Phiếu bầu qua thư là điều kiện cho gian lận, vi hiến tại bang Pennsylvania

Cựu thẩm phán Kenneth W. Starr đã làm chứng rằng, trong cuộc bầu cử này những lá phiếu được gửi qua đường bưu điện đã trở thành mảnh đất cho gian lận. Bang Pennsylvania đã vi phạm Hiến pháp khi sửa đổi luật bầu cử trước cuộc bầu cử mà không được ủy quyền.

“Hiến pháp rất rõ ràng, xác định các quy tắc và luật này là đặc quyền của cơ quan lập pháp tiểu bang. Tôi phải nói rằng điều này (quyền lực của cơ quan lập pháp) đã bị vi phạm trắng trợn ở Pennsylvania và thậm chí ở những nơi khác”, ông nói.

Ông cũng chỉ ra rằng thẩm phán bang Pennsylvania yêu cầu sự hiện diện của các quan sát viên bỏ phiếu (trong vòng sáu feet) để quan sát hiệu quả quá trình bỏ phiếu. Các quan chức bầu cử bang Philadelphia đã bỏ qua các hướng dẫn và từ bỏ các biện pháp bảo vệ toàn vẹn đảm bảo quá trình bầu cử.

Cựu thẩm phán Starr còn nhấn mạnh rằng hàng chục cáo buộc của đội chiến dịch tranh cử TT. Trump đã bị bác bỏ không phải vì bản thân vụ án, chí ít Tòa án Tối cao nên tiếp nhận vụ kiện.  

Về các lá phiếu gửi qua bưu điện, trường hợp tại bang Pennsylvania, ông cho rằng người ta đã hoàn toàn bỏ qua pháp luật về thời hạn nhận các lá phiếu gửi qua đường bưu điện đã được thông qua tại nghị trường Pennsylvania. Thẩm phán Tòa án Tối cao Alito (Samuel Alito) đã lên án Tòa án Tối cao bang Pennsylvania vì đã chống lại luật pháp bang trong việc kéo dài thời gian thụ lý.

Cuối bài phát biểu, ông Starr dẫn lời Thống đốc Greg Abbott bang Texas cho rằng, bất kể họ ở vị trí độc lập hay thuộc đảng nào, mọi người dân Mỹ đều cần có được niềm tin vào tính chính xác và minh bạch của cuộc bầu cử. Đây là vấn đề nhất định phải thực hiện.

Luật sư của đội TT. Trump: 130.000 vụ gian lận bầu cử ở Nevada

Tại phiên điều trần, luật sư Jesse Binnall của đội TT. Trump cho biết rằng có chuyên gia đã xác định tới 130.000 trường hợp gian lận bầu cử ở bang Nevada, đã liệt kê 6 cáo buộc: hơn 42.000 phiếu bầu lặp lại; ít nhất 1.500 người chết đã được đăng ký bỏ phiếu; hơn 19.000 công dân ngoài bang đã bỏ phiếu; khoảng 8.000 người đã bỏ phiếu bằng địa chỉ không tồn tại; hơn 15.000 người đã bỏ phiếu bằng địa chỉ doanh nghiệp hoặc địa chỉ mà trong hơn 90 ngày đã không có người cư trú; khoảng 4.000 người nước ngoài đã bỏ phiếu.

Luật sư Binnall đã đệ đơn kiện bang Nevada để thách thức kết quả bầu cử, đã bị một thẩm phán bác bỏ vào ngày 4/12.

Ông cho biết đội của ông đã nhận được nhiều lời phàn nàn từ cử tri và lần theo mọi manh mối, qua đó có được bằng chứng đến từ giới khoa học dữ liệu và những người tố giác dũng cảm.

Trong lời khai, ông cho rằng vào tháng 8 tiểu bang này đã sửa đổi luật bầu cử, theo đó luật AB4 đã khiến số phiếu gửi qua đường bưu điện tăng vọt từ 70.000 trong năm 2016 lên 690.000 trong năm nay.

Rõ ràng luật này dễ dẫn đến gian lận bầu cử: việc giám sát các lá phiếu gửi qua đường bưu điện không đủ mạnh, không đảm bảo xác minh kỹ danh tính của cử tri, không thể đảm bảo vấn đề một cử tri hợp pháp chỉ nhận được một lá phiếu được gửi qua thư. Vấn đề quan chức bầu cử không xử lý được danh sách cử tri, đã khiến tình trạng trên ngày càng gay go.”

Ngoài ra, hai kỹ thuật viên ở hạt Clark bang Nevada đã phát hiện ra tình trạng vào giữa đêm bị mất một số phiếu tại điểm bỏ phiếu. Khi nhóm Trump đề xuất kiểm tra máy bỏ phiếu thì bị từ chối.

Hơn nữa, cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng một số nhóm đã hối lộ bất hợp pháp để cử tri bỏ phiếu. Trong quá trình điều tra, đội của TT.Trump đã bị quan chức chính quyền và bưu điện hạt Clark cản trở, sau khi đệ trình đơn kiện thì quan chức tiểu bang và tòa án đã trì hoãn xử lý trong vài ngày.

Các nhân chứng khác

Dân biểu Francis X. Ryan của bang Pennsylvania làm chứng rằng hệ thống bỏ phiếu qua thư năm nay của tiểu bang có nhiều vấn đề, cử tri ở các vùng khác nhau bị đối xử khác nhau, dẫn đến khả năng xảy ra tội phạm bầu cử.

Ông đặc biệt đề cập rằng trong tệp dữ liệu nhận được vào ngày 4/11, trang web dữ liệu mở của bang Pennsylvania báo cáo hơn 3,1 triệu phiếu bầu qua thư. Nhưng thông tin được cung cấp vào ngày 2/11 là 2,7 triệu, vì vậy “sai biệt 400.000 phiếu bầu vẫn chưa được giải thích”.

Ngoài ra, Giám đốc Bộ An ninh Nội địa CISA là Christopher Krebs, người bị chính quyền TT. Trump sa thải, cũng phát biểu trước tòa cho rằng cáo buộc gian lận bầu cử là vô căn cứ.

Phiên điều trần đầu tiên này đang được quan tâm, Thượng nghị sĩ Hawley (Josh Hawley) cho biết ông sẽ tham khảo lời khai tại phiên điều trần để quyết định đến buổi họp chung của Thượng viện và Hạ viện vào ngày 6/1 ông có phản đối kết quả bầu cử hay không. Thượng nghị sĩ Johnson, người tổ chức buổi điều trần, cũng nói rằng ý nghĩa của buổi điều trần là giảm bớt những nghi ngờ trong cuộc bầu cử. “Đây không chỉ là về cuộc bầu cử này, mà là về các cuộc bầu cử trong tương lai”, ông Johnson cho hay.

Hiện nay có ít nhất 4 dân biểu Hạ viện liên bang đã hứa trong cuộc họp chung sẽ phản đối kết qua bầu cử tại các bang dao động, họ đã công khai thể hiện quan điểm này.

Tiêu Nhiên, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: