Nhiều cựu sĩ quan quân đội gần đây đã bày tỏ sự ủng hộ với việc Tổng thống Trump nên ban hành Thiết quân luật, viện dẫn giai đoạn nước Mỹ khủng hoảng vì nội chiến dưới thời cố Tổng thống Abraham Lincoln.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Ông Scott O’Grady được Tổng thống Bill Clinton chào mừng năm 1995)

Scott O’Grady là cựu sĩ quan phi công của Lực lượng Không quân, người từng bị bắn hạ trong một nhiệm vụ ở Bosnia vào năm 1995 nhưng đã sống sót trong rừng nhờ ăn lá cây, cỏ và sâu bọ trong 6 ngày trước khi được cứu. Ông trở về Mỹ như một anh hùng, được Tổng thống Bill Clinton chào đón và xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time năm 1995.

Nhà Trắng hôm 30/11 đã đề cử O’Grady làm trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế tại Lầu Năm Góc.

O’Grady từng gọi cựu Tổng thống Barack Obama và một số tướng lĩnh quân đội là “những người tuyên thệ theo chủ nghĩa xã hội” trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh. Trên Twitter, ông tán thành một dòng tweet gọi cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là “kẻ phản bội”. Ông cũng ủng hộ tuyên bố rằng Hillary Clinton và George Soros bằng cách nào đó đã giúp tạo điều kiện cho nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

O’Grady, người đứng đầu nhóm “Cựu chiến binh cho Trump” trong chiến dịch tranh cử, là một trong số các quan chức quân đội đã nghỉ hưu nổi tiếng lên tiếng tán thành việc thiết quân luật.

Vào ngày 25/11, ông O’Grady đã chia sẻ lại một dòng tweet có nội dung “Trump đã thắng, còn Biden và các đồng chí của ông ta giờ sẽ cố gắng đảo chính”, kèm hình ảnh được chỉnh sửa của Biden bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm 2/12, ông tiếp tục tweet lại một tài khoản chia sẻ lời kêu gọi của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn kiến nghị kêu gọi thiết quân luật. Sau đó, ông tweet lại một lần nữa gợi ý rằng TT Trump nên tuyên bố thiết quân luật.

“Tôi không biết ai cần phải nghe điều này”, tài khoản được tweet nói, “Nhưng kêu gọi thiết quân luật không phải là một ý tưởng tồi khi có một âm mưu đảo chính chống lại Tổng thống và đất nước này đang xảy ra ngay bây giờ.”

Tướng Michael Flynn, một trung tướng quân đội đã nghỉ hưu và là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của TT Trump, người vừa được TT Trump ân xá hôm 25/11, viết trên Twitter hôm 1/12 ủng hộ nhóm cánh hữu “We The People”, trong đó kêu gọi TT Trump “ngay lập tức tuyên bố một hình thức giới hạn của Thiết quân luật và tạm thời đình chỉ Hiến pháp và quyền kiểm soát dân sự của các cuộc bầu cử liên bang với mục đích duy nhất là để quân đội giám sát một cuộc bầu cử lại.”

“Chúng ta đang ở thời điểm mà chúng ta chỉ có thể tin tưởng quân đội của mình làm điều này bởi vì tầng lớp chính trị tham nhũng và các tòa án của chúng ta đã chứng minh rằng họ không có khả năng hành động công bằng và tuân theo pháp luật”, nhóm nói trong một tuyên bố.

Tuy vậy, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Mark Milley, khẳng định quân đội Hoa Kỳ sẽ không can dự vào chính trị.

Tuy nhiên, các quân nhân đã nghỉ hưu được tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình. Hàng trăm cựu quan chức quân đội và an ninh quốc gia khác đã ký thư ủng hộ ông Trump trong năm nay. Nhiều người đã cáo buộc đảng Dân chủ về tội “phản quốc” và kêu gọi đình chỉ Hiến pháp. 

Trung tướng Không quân về hưu Thomas McInerney gần đây đã đưa ra tuyên bố rằng các lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ đã bị giết ở Đức khi họ cố gắng tiếp quản một cơ sở máy tính của CIA ở Đức. Ông cáo buộc rằng CIA đang che giấu thông tin về gian lận phiếu bầu khiến các lá phiếu chuyển từ Trump sang Biden.

Tướng McInerney đã bay hơn 400 phi vụ chiến đấu tại Việt Nam và phục vụ tại Lầu Năm Góc với tư cách là Phó Tham mưu trưởng Không quân trong những năm 1990. Sau khi nghỉ hưu, ông trở thành nhà phân tích quân sự của Fox News, ủng hộ các quan điểm diều hâu. 

Trong một email gần đây cho Military Times, Tướng McInerney đã viết rằng TT Trump “đã chiến thắng áp đảo và đảng Dân chủ đã để lại rất nhiều dấu vết và hành vi PHẢN QUỐC này phải chấm dứt!!!” 

Vào tháng 8, TT Trump bổ nhiệm Chuẩn tướng quân đội đã nghỉ hưu, Tướng Anthony Tata với tư cách là quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về chính sách. 

Ông Tata từng gọi Obama là “thủ lĩnh khủng bố” có “gốc gác Hồi giáo” trong các dòng tweet năm 2018. Ông suy đoán rằng Obama có thể đã đàm phán một thỏa thuận hạt nhân với Iran vì nó sẽ giúp Iran “đè bẹp Israel”.

Lê Xuân

Xem thêm: