Hôm 5/5 vừa qua, nhiều hãng hàng không lớn của Mỹ, các tập đoàn kinh doanh và du lịch cùng các công ty khác đã đồng loạt kêu gọi Nhà Trắng gỡ bỏ những quy định yêu cầu xét nghiệm virus corona trước khi khởi hành đối với du khách quốc tế đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

xét nghiệm
(Ảnh minh họa: Skycolors/Shutterstock)

Cụ thể, lời kêu gọi trên được các doanh nghiệp, trong đó có hãng hàng không American Airlines, công ty lữ hành Carnival Corp, tập đoàn kinh doanh và quản lý khách sạn Marriott International, Công viên Disney của Walt Disney Co, cùng Phòng Thương mại Mỹ và Hiệp hội Du lịch Mỹ, đưa ra trong bức thư gửi điều phối viên ứng phó với đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng là Ashish Jha. Bức thư chỉ rõ với việc lĩnh vực kinh doanh và du lịch quốc tế phục hồi chậm chạp trong khi tiến bộ y tế và các chỉ số y tế công cộng được cải thiện ở Mỹ. Qua đó, các doanh nghiệp khuyến khích chính quyền “ngay lập tức” gỡ bỏ các quy định xét nghiệm đối với khách quốc tế đến bằng đường hàng không và đã tiêm chủng.

Trong nội dung bức thư, chi phí kinh tế liên quan đến việc duy trì biện pháp trên là tương đối lớn, lưu ý chi tiêu du lịch quốc tế đã giảm 78% so với mức của năm 2019. Các doanh nghiệp cũng viện dẫn việc nhiều nước như Anh, Đức và Canada, với số ca mắc, tỷ lệ tiêm vắc-xin và nhập viện tương tự Mỹ, đã bỏ yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành đối với du khách đã tiêm chủng. Ngoài ra, bức thư cũng lưu ý việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chỉ áp dụng quy định trên đối với hành khách đi lại bằng được hàng không, trong khi không yêu cầu du khách có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona khi vào Mỹ qua các cửa khẩu trên đất liền với Canada và Mexico.

Tháng 12/2021, chính quyền Tổng thống Biden đã đặt ra các quy định mới, trong đó yêu cầu các du khách quốc tế đến Mỹ bằng đường hàng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 1 ngày trước khi khởi hành. Theo các quy định trước đây, du khách quốc tế đã tiêm vắc-xin có thể trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay.

Phan Anh

[VIDEO] Cảnh sát và nhân viên phòng dịch Thượng Hải đạp vỡ cửa nhà dân, buộc họ vào trung tâm cách ly