Phái đoàn bao gồm các thành viên của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống Đài Loan vào tối thứ Ba (9/11) theo giờ địa phương để bắt đầu chuyến thăm ngoại giao cấp thấp.

Máy bay quân sự C-40 của Hoa Kỳ (Ảnh: Wikimedia)

Vào khoảng 6:03 chiều ngày 9/11 giờ địa phương, một chếc C-40A của quân đội Hoa Kỳ cất cánh từ Manila đã hạ cánh xuống sân bay Songshan ở Đài Bắc. Máy bay này cất cánh ngay sau đó để đến Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản.

Một bản kê khai hành khách chưa được xác nhận do Mirror Media có trụ sở tại Đài Loan thực hiện cho biết đoàn có số lượng 13 người, bao gồm 4 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và 2 Dân biểu. Trong số đó có các Thượng nghị sĩ Mike Lee (bang Utah) và John Cornyn (bang Texas).

Hai sĩ quan quân đội Hoa Kỳ – một đại tá và một đại úy – cũng tham gia vào phái đoàn, theo báo cáo.

Joanne Ou, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan, cho biết bộ phận của bà đang cung cấp “hỗ trợ hành chính” cho phái đoàn. Bà Ou nói rằng thông tin chi tiết sẽ được công bố trong thời gian thích hợp.

Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến ​​sẽ tuân theo một lộ trình đã được sắp xếp trước để tránh sự chú ý. Đây là một phần của thỏa thuận “bong bóng ngoại giao” của Đài Loan vốn được đưa ra cho các đại biểu nước ngoài.

Do tính chất nhạy cảm của trao đổi giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, các chuyến thăm ngoại giao thường không được thông báo trước và chỉ được xác nhận vào phút cuối. 

Danh tính của các thành viên Quốc hội đến thăm dự kiến ​​sẽ không được tiết lộ cho đến khi họ tổ chức cuộc họp báo chung vào thứ Tư theo giờ địa phương.

Trước đó, phái đoàn gần đây nhất của Mỹ được chính quyền Biden chấp thuận là chuyến thăm kéo dài ba giờ tới Đài Bắc của các Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (D-IL), Dan Sullivan (R-AK) và Chris Coons (D-DE) vào đầu tháng Sáu.

Bộ ba đã đến trên chiếc chiếc C-17 Globemaster III của Không quân Hoa Kỳ để thông báo về việc tài trợ vắc-xin cho Đài Loan. Động thái này khiến Bắc Kinh phản đối dữ dội.

Trung Quốc cho tuần tra sẵn sàng chiến đấu

Quân đội Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết họ đã cho lực lượng tuần tra sẵn sàng chiến đấu theo hướng eo biển Đài Loan, sau khi Bộ Quốc phòng nước này lên án chuyến thăm Đài Loan của một phái đoàn quốc hội Mỹ đến bằng máy bay quân sự.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ việc này,” Bộ tuyên bố.

Người phát ngôn quân đội Trung Quốc cho biết cuộc tuần tra nhằm vào những lời nói và hành động “sai lầm nghiêm trọng” của “các nước liên quan” về vấn đề Đài Loan và hoạt động của các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 6 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của nước này hôm thứ Ba, bao gồm 4 máy bay chiến đấu J-16 và 2 máy bay giám sát.

Tại Washington, Lầu Năm Góc cho biết việc các phái đoàn quốc hội được vận chuyển bằng máy bay quân sự không phải là hiếm.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby không cung cấp thông tin chi tiết về những ai có mặt trên chuyến bay, nhưng cho biết đây là chuyến đi thứ hai của Quốc hội tới Đài Loan trong năm nay.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: