Trong một báo cáo được công bố mang tính bùng nổ vào cuối tuần qua về đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dưới thời Tổng thống Obama đã tiết lộ cho ông biết, Israel là bàn tay đen đằng sau hàng trăm cuộc tấn công tài sản của Iran trên lãnh thổ Syria. Nhiều đảng viên Cộng hòa đã kêu gọi ông Kerry nên từ chức, bị điều tra, và danh sách chất vấn này ngày càng được nối dài. 

Ông John Kerry (Ảnh chụp màn hình họp báo tại Nhà Trắng hôm 27/1)

Theo Daily Wire đưa tin hôm 27/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price hôm 26/4 đều được hỏi về báo cáo này, nhưng họ đều từ chối đưa ra bình luận, nói rằng không đưa ra phát biểu bình luận đối với tài liệu rò rỉ. 

Sau khi cô Jen Psaki và ông Ned Price từ chối đưa ra bình luận, ông John Kerry – đương nhiệm Đặc sứ biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định đưa ra hồi đáp về vấn đề này: “Chúng tôi có thể nói với các bạn rằng việc này và những cáo buộc này đều là sai lầm rõ ràng. Tình huống này chưa từng xảy ra, dù là trong khi tôi giữ chức Ngoại trưởng hay là sau khi giải nhiệm.”

Phóng viên Chuck Ross của tờ Free Beacon chỉ ra, ông Kerry không nói cụ thể rằng phần nào của câu chuyện mà ông thanh minh là giả. 

Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho biết trong một tuyên bố trên Daily Wire rằng: “Nếu băng ghi âm được xác minh, điều này sẽ đánh dấu cho hành vi liều lĩnh mang tính thảm họa và mất tư cách của Đặc sứ Kerry đối với Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, làm nguy hại đến an toàn của người Mỹ và đồng minh của chúng ta. Và điều này phù hợp với mô thức trao quyền lực cho chính quyền Iran trong thời gian dài của ông ta. Ông Kerry đã rót hàng trăm tỷ USD vào tài khoản ngân hàng khủng bố của chế độ Ayatollah [Iran], trong thời kỳ ông Obama làm Tổng thống, [Kerry] là bạn thân tình với ông Mohammad Javad Zarif. Trong thời kỳ chính quyền Trump, ông Kerry nhiều lần bị bắt gặp đã gặp mặt ông Mohammad Javad Zarif (bất chấp Đạo luật Logan) – và  chưa bao giờ công khai rằng họ đã thảo luận những gì.”

(Chụp màn hình Daily Wire)

Đạo luật Logan có hiệu lực từ năm 1979 cấm chỉ bất cứ công dân Mỹ nào can dự vào mối quan hệ ngoại giao của Mỹ và chính phủ nước ngoài khi chưa được Chính phủ Mỹ trao quyền, để cố gắng ảnh hưởng đến chính phủ và quan chức của nước ngoài, hoặc ảnh hưởng đến các chủ đề gây tranh cãi của Mỹ. Người vi phạm sẽ thuộc trọng tội, bị giam giữ cao nhất lên đến 3 năm tù. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo nói với Free Beacon rằng báo cáo này đã chứng minh: “Những gì tôi nói nhiều năm qua. Sau khi ông Nixon giải nhiệm, ông [Mohammad Javad Zarif] tiếp tục tiếp xúc với cựu Ngoại trưởng Kerry về vấn đề chính sách. Hơn nữa, ông Zarif nói ông Kerry thông báo cho Iran về hành động của Israel.”

Ông Pompeo nói tiếp: “Trước khi chúng ta và Iran đạt được thỏa thuận giảm an toàn của người Mỹ, tốt nhất nên biết hai vị lãnh đạo này có khả năng đã bố trí những gì nếu có.”

Những phản hồi khác

Dân biểu Elise Stafanik nói:  “Đây là hành vi tội phạm và John Kerry phải bị điều tra và bị truy tố ngay lập tức. Tổng thống Biden phải lập tức loại bỏ John Kerry khỏi bất kỳ vị trí nào trong chính phủ hoặc ban cố vấn.“

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley viết trên Twitter: “Đây là điều đáng lo ngại xét trên nhiều cấp độ. Biden và Kerry phải trả lời câu hỏi tại sao Kerry lại thông tin cho Iran, nhà tài trợ khủng bố số 1, đồng thời đâm sau lưng một trong những đối tác lớn nhất của chúng ta, Israel”.

Donald Trump Jr. – con trai cựu Tổng thống Trump nói: “Thử nghĩ, một quan chức của ông Trump ngồi trong Ủy ban An ninh Quốc gia, giống như ông Kerry, và nói với Iran về chi tiết liên quan đến tấn công Israel [thì sẽ ra sao]? Tôi tin rằng truyền thông sẽ kêu gào tội phản quốc, và họ sẽ không làm quá, nhưng họ đương nhiên sẽ nói mà chẳng làm gì, bởi vì họ là những kẻ tuyên truyền vô dụng.”

Jim Banks nói: “Kerry cần lập tức từ chức. Điều tra cần phải truy ngược lại.”

Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói: “Những báo cáo này khiến người ta lo lắng, tôi hy vọng có cơ hội trong cuộc điều trần không công khai có thể hỏi ông Kerry về việc này.”

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn nói: “Nếu tình báo tiết lộ lời đồn là thật, Kerry cần nghiêm túc cân nhắc đến từ chức.”

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan và Rick Scott đều kêu gọi ông Kerry từ chức. 

Rò rỉ băng ghi âm phỏng vấn 7 tiếng đồng hồ

Trong một băng ghi âm của Ngoại trưởng Iran bị rò rỉ, quan chức ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, ông Kerry nói với ông, trong thời gian làm Ngoại trưởng dưới thời ông Obama, Israel từng tấn công tài sản của Iran ở Syria. Ông Kerry giữ chức Ngoại trưởng trong thời gian từ năm 2013 đến 2017. 

Bản thân ông Kerry không xuất hiện trong băng ghi âm, hơn nữa chính quan chức Israel trước đó từng chia sẻ về một số chi tiết liên quan đến việc họ tấn công Syria. 

Thông tin liên quan đến cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ, xuất hiện trong một sự kiện tiết lộ bí mật có tính bùng nổ, trong ghi âm, ông Zarif trách móc Qassim Soleimani – quan chức chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã quá cố. 

Băng ghi âm này được tiết lộ ngày 25/4, đã cung cấp dấu hiệu cho thấy nội bộ chính quyền Iran chia rẽ rõ ràng, đồng thời cũng cho thấy quan chức ngoại giao cấp cao của Iran không có năng lực khi đối kháng với lực lượng nội bộ lớn mạnh. 

Ngày 26/4, New York Times và các kênh truyền thông khác đã báo cáo về một phần bình luận của ông Zarif về ông Kerry. 

Ông Zarif nói, “Cựu Ngoại trưởng Kerry nói với ông, Israel có ít nhất 200 lượt tấn công tài sản của Iran tại Syria, điều này khiến ông rất kinh ngạc.”

Trong ghi âm, ông Zarif nói: “Là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với ông, Israel đã phát động hơn 200 lượt tấn công quân đội Iran trên lãnh thổ Syria.”

Trong bình luận liên quan của chính quyền Trump, ông Zarif nói: “Nếu Iran không trở thành ưu tiên của ngài Trump, Trung Quốc và Nga sẽ trở thành ưu tiên của ông ấy…”. “Nếu vì quan hệ đối địch với phương Tây, chúng ta luôn cần Nga và Trung Quốc, họ không cần cạnh tranh với bất cứ ai, đồng thời họ cũng có thể thông qua chúng ta để hưởng lợi ích lớn nhất.”

(Chụp màn hình Daily Mail)

Trung Quốc và Nga đều là những bên tích cực ủng hộ quay trở lại thỏa thuận Iran. Đoàn đại biểu của họ tại Vienna đã không lập tức đưa ra bình luận về hồi đáp ngày 26/4. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm 26/4 cho biết, kênh tin tức này chỉ công bố một phần trong cuộc phỏng vấn 7 tiếng đồng hồ đối với vị Ngoại trưởng này, nhưng ông Saeed Khatibzadeh đã không nghi ngờ về tính chân thực của đoạn ghi âm này. 

Ông Saeed Khatibzadeh nói, công bố băng ghi âm này là “phi pháp”, và nói nó đã bị biên tập “có chọn lọc”, nhưng ông và người khác không phát biểu ý kiến về việc băng ghi âm được công khai như thế nào. Sau khi ông Mohammad Javad Zarif thăm Qatar, ngày 26/4 thăm Iraq, sau khi đưa ra tuyên bố ngắn gọn tại Bagdad, ông đã không trả lời câu hỏi của phóng viên. 

Cựu Đặc sứ Gabriel Noronha về vấn đề Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, nói trong một tuyên bố trên Fox News rằng: “Ông Zarif với tư cách Bộ trưởng Ngoại giao sống sót 8 năm trong môi trường chính trị tàn bạo Iran, nguyên nhân chủ yếu là ông đóng vai trò bộ mặt hợp lý trước thế giới, là phần tử cấp tiến bảo vệ quyền lực chính quyền Iran, tránh bị phương Tây và truyền thông giám sát.”

“Tôi cho rằng lần tiết lộ bí mật này rất có khả năng là do những người trong nội bộ chính quyền thù hận ông Zarif, cố gắng đuổi họ, và xúi giục để làm ra. Họ phản đối nỗ lực hiện tại để tái gia nhập Thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng muốn tăng cường sự phản đối trong nước đối với Tổng thống Iran Hassan Rouhani  và 6 đồng minh khác của ông tranh cử.”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: