Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây đã gặp đại diện của các nhóm vốn là nạn nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Những nhóm này đã kêu gọi chính quyền Trump chỉ định ĐCSTQ là “Tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.”

Các đại diện của “Liên minh các dân bị bị giam cầm” gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức khác của chính quyền Trump ngày 3/12. (Ảnh do ông Sean Lin gửi The Epoch Times)

Ủy ban về Mối nguy Hiện tại: Trung Quốc, một nhóm vận động có trụ sở tại Washington, đã tổ chức một cuộc họp với chủ đề “Liên minh các dân tộc bị giam cầm,” bao gồm các đại diện đến từ các cộng đồng Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Nội Mông, Hồng Kông, và Pháp Luân Công. Cũng được mời tham dự là những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, một dự án đầu tư ở nước ngoài quy mô lớn của ĐCSTQ với mục đích thúc đẩy các lợi ích kinh tế và chính trị của chế độ cộng sản này trên toàn thế giới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Frank Gaffney cho biết các nhóm nạn nhân của chế độ cộng sản Trung Quốc hy vọng sẽ cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ những kinh nghiệm thực tế mà họ đã trải qua dưới sự đàn áp khủng khiếp của chế độ cộng sản tàn bạo này với hy vọng thúc đẩy thông điệp rằng “tất cả chúng ta đang bị đe dọa bởi những tham vọng thống trị toàn cầu của ĐCSTQ.

Theo những người tham dự, cuộc họp đánh dấu lần đầu tiên các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cùng gặp các nhóm này. Đại diện các nhóm vào ngày 3/12 đã gặp ông Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ; ông Robert Destro, trợ lý ngoại trưởng về dân chủ, nhân quyền, và lao động; và ông Miles Yu, cố vấn chính sách của ông Pompeo.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa phản hồi yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Gaffney cho biết các đại diện đã kêu gọi chính quyền Mỹ chỉ định ĐCSTQ là một “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia” theo luật của Hoa Kỳ. Ông Gaffney nói với NTD, một công ty chi nhánh của The Epoch Times, rằng việc chỉ định như vậy sẽ giúp “làm cho tổ chức xấu xa và nguy hiểm nhất này không được chấp nhận trên thế giới ngày nay.

Ông nói thêm rằng việc này cũng sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ cho những người ở Trung Quốc “đang cố gắng trao quyền, làm giàu, giúp đỡ, và thúc đẩy tổ chức nguy hiểm nhất này trở nên thậm chí tồi tệ hơn bằng cách chuyển giao tài sản của người Mỹ, đặc biệt là từ thị trường chứng khoán của chúng ta,” bởi vì sự chỉ định này có nghĩa là họ sẽ trở thành những kẻ đồng lõa với hành vi tội phạm.

Bà Joyce Ho, chủ tịch của Project Black Mask, một nhóm vận động cho Hồng Kông đặt tại Hoa Kỳ, cho biết bà đã nói với ông Pompeo tại cuộc họp rằng Hoa Kỳ phải tiếp tục đấu tranh cho người dân Hồng Kông.Trong sáu tháng qua, ĐCSTQ đã gia tăng mạnh mẽ việc đàn áp các quyền tự do tại Đặc khu này sau khi áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc.

Hoa Kỳ đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt đối với Đặc khu trưởng Hồng Kông và các quan chức khác, đồng thời áp đặt thêm nhiều biện pháp khác.

Nếu chúng tôi không có sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ, có thể Hồng Kông sẽ đi theo hướng trở thành một cộng đồng Duy Ngô Nhĩ hoặc một Tây Tạng tiếp theo”, bà Ho nói với NTD, đề cập đến việc người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các Phật tử Tây Tạng đang bị ĐCSTQ đàn áp nặng nề tại Tân Cương và Tây Tạng.

Ông Sean Lin, đại diện của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp ở Washington, cho biết ông đã cảm ơn ông Pompeo vì những tuyên bố mạnh mẽ của ông khi lên án cuộc bức hại mà ĐCSTQ nhắm vào các học viên Pháp Luân Công, một chiến dịch bức hại tàn bạo chưa từng có mà Bắc Kinh khởi xướng vào năm 1999 và đã kéo dài hơn 21 năm nhưng vẫn chưa chấm dứt.

Pháp Luân Công, còn được là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần với các bài tập thiền định và một bộ các bài giáo lý về đạo đức dựa trên các nguyên tắc Chân, Thiện, Nhẫn. Các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc đã bị chính quyền Trung Quốc sách nhiễu, giam giữ và tra tấn nhằm mục đích ép buộc họ từ bỏ đức tin của mình.

Theo ước tính của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu học viên đã bị giam giữ.

Vào ngày 20 tháng 7 năm nay, kỷ niệm 21 năm ngày bắt đầu chiến dịch bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ, ông Pompeo đã yêu cầu chế độ cộng sản này chấm dứt việc bức hại các học viên Pháp Luân Công vô tội. Đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố như vậy.

>>Ngoại trưởng Mỹ lên án ĐCSTQ can thiệp nghị quyết ủng hộ Pháp Luân Công của California

Trong cuộc họp gần đây, ông Lin cũng nhấn mạnh với ông Pompeo về tội ác cưỡng bức cướp mổ nội tạng của ĐCSTQ đối với các học viên Pháp Luân  Công đang bị cầm tù tại Trung Quốc. Vào năm 2019, sau một cuộc điều tra kéo dài một năm, một tòa án nhân dân độc lập ở Anh Quốc đã kết luận rằng hoạt động mổ cướp nội tạng để bán do nhà nước chỉ đạo đã xảy ra trong nhiều năm tại Trung Quốc ở “một quy mô lớn” và vẫn đang tiếp tục. Nguồn nội tạng chủ yếu đến từ các học viên Pháp Luân Công.

Theo ông Lin, ông Pompeo nói rằng ông biết rõ về việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem xét vấn đề này.

Ông Lin nói: “Tôi nghĩ trong tương lai, chúng ta sẽ nghe nhiều hơn về việc tội ác mổ cướp nội tạng bị phơi bày ra ánh sáng.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: