Bất chấp dịch COVID-19 tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia Đông Nam Á vẫn chào đón du khách đến từ “quốc gia tỷ dân”, với hy vọng lượng khách này sẽ giúp phục hồi ngành du lịch, theo tờ The Guardian.

dịch COVID-19
Khu phố người Hoa tại Bangkok. (Ảnh: SAHACHATZ/Shutterstock)

Sau gần 3 năm gần như không hoạt động, người điều hành công ty kinh doanh lữ hành Thái Lan Anchalee Vittayanuntapornkul cho biết mình cảm thấy “nhẹ nhõm” khi biết tin du khách Trung Quốc sẽ sớm được đi du lịch quốc tế trở lại.

“Tôi chắc chắn khi hỏi bất cứ ai trong ngành du lịch, quốc tịch duy nhất họ mong chờ quay trở lại là du khách Trung Quốc”, anh Anchalee – người làm việc tại Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan – chia sẻ.

Trung Quốc bắt đầu mở cửa biên giới và gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly từ ngày 8/1. Quyết định gỡ bỏ hạn chế nêu trên được xem là bước đi cuối cùng của Bắc Kinh trong việc hủy bỏ chính sách phòng dịch Zero-COVID được Trung Quốc áp dụng trong suốt 3 năm qua.

Hơn một chục quốc gia đã áp đặt các biện pháp mới đối với du khách đến từ Trung Quốc sau tin tức nước này mở cửa, trong đó có Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… yêu cầu xét nghiệm COVID-19. Trong khi đó, Thái Lan sẽ tái áp dụng quy định yêu cầu du khách xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 không quá 6 tháng trước thời điểm đến nước này.

Malaysia cho biết sẽ sàng lọc triệu chứng sốt của tất cả khách du lịch nhập cảnh. Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tuyên bố các chính sách của nước này sẽ không phân biệt bất cứ quốc gia nào.

Khi một số người Malaysia phản ứng tiêu cực trước thông tin Trung Quốc mở cửa trở lại, Bộ trưởng Du lịch Tiong King Sing khuyến cáo người dân không nên tạo ấn tượng nước này không cởi mở chào đón du khách.

Piyanut Intarachai, người điều hành một nhà hàng ở Chiang Mai, cho biết việc sàng lọc khách du lịch nhập cảnh là ý tưởng hay. “Họ nên kiểm tra chứng nhận tiêm chủng và thậm chí yêu cầu xét nghiệm COVID-19. Tôi biết điều này không tối ưu 100%, nhưng vẫn tốt hơn là không có gì”, anh cho hay.

Tuy nhiên, Piyanut nói thêm anh không lo lắng về dịch COVID-19. “COVID-19 ở khắp mọi nơi, không chỉ ở Trung Quốc. Tại đây vẫn có những ca mắc mới mỗi ngày. Với chủng hiện tại, các triệu chứng nhẹ hơn. Mọi người đều cần làm việc và có thu nhập để sống”, anh nói.

Trước đại dịch, khách du lịch xếp hàng trước nhà hàng của anh Piyanut, Kao Soy Nimman, háo hức thử món đặc sản Khao Soi – món mì cà ri dừa nổi tiếng ở miền Bắc Thái Lan. Anh cho hay rằng phần lớn khách hàng đến từ Trung Quốc. Sau đó, dịch COVID-19 xuất hiện và tất cả khách gần như biến mất chỉ sau một đêm.

Trước đại dịch, Trung Quốc là một trong những nguồn khách du lịch lớn nhất của Đông Nam Á và chiếm khoảng 1/3 lượng du khách đến Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan dự kiến đón khoảng 5 triệu khách Trung Quốc trong năm nay. Đây là tin vui cho ngành du lịch, nhưng vẫn chưa bằng một nửa lượng khách nhập cảnh năm 2019.

Anh Anchalee – chủ sở hữu CM Paradise Tour – đã thuê thêm nhân viên nói tiếng Trung Quốc và tài xế đưa các nhóm tham quan ngôi chùa Doi Suthep nổi tiếng của Chiang Mai, thác nước và núi non.

Sau thông tin ngừng cách ly khách nhập cảnh nổ ra, số lượng đặt vé và tìm kiếm các chuyến bay xuyên biên giới tại Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng.

Dữ liệu từ nền tảng Qunar cho thấy trong vòng 15 phút sau khi tin tức bùng nổ, lượt tìm kiếm các chuyến bay quốc tế tăng gấp 7 lần, trong đó Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc đứng đầu danh sách.

Phan Anh

Video: Vốn quý nhất của người phụ nữ là sự giáo dưỡng