Nhiều nước trên khắp thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nga… đang lên kế hoạch sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân của họ khỏi Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – trung tâm phát tán virus corona mới.

Phong tỏa thành phố, viêm phổi Vũ Hán
Sân bay và nhà ga ở thành phố Vũ Hán chật kín người xếp hàng để mua vé (Ảnh: SCMP)

Pháp

Trao đổi với kênh CNews, Bộ trưởng Giao thông Pháp Jean-Baptiste Djebarri cho biết chiếc máy bay đầu tiên của Pháp hồi hương công dân nước này rời Vũ Hán sẽ rời Paris vào thứ Tư (29/1) và sẽ trở về nước vào một ngày sau đó. Chuyến bay này sẽ chở theo những công dân Pháp chưa có triệu chứng sốt. “Những người này vẫn sẽ được cách ly. Và sau đó sẽ có chuyến bay thứ hai, chưa xác định thời gian, sẽ chở những công dân Pháp có triệu chứng sốt… những người này sau đó sẽ được điều trị tại Paris,” ông Djebarri nói.

Hàn Quốc

Hàn Quốc có kế hoạch tuần này sẽ điều động các chuyến bay đặc biệt để sơ tán công dân của họ khỏi Vũ Hán, Thủ tướng Chung Sye-kyun nói trong một cuộc họp nội các hôm 28/1. Các chuyến bay này sẽ đến Vũ Hán vào sáng thứ Năm (30/1).

Nhật Bản

Nhật Bản sẽ điều động một chuyên cơ tới Vũ Hán vào tối thứ Ba (28/1). Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi cho biết chuyến bay này có thể chở khoảng 200 hành khách, nhưng nói thêm rằng khoảng 650 công dân Nhật Bản dự kiến sẽ trở về nước. Ông Motegi nói rằng Tokyo đang sắp xếp thêm các chuyến bay tới Vũ Hán vào sáng thứ Tư (29/1). Những người có triệu chứng sốt sẽ được đưa tới bệnh viện khi chuyên cơ đáp xuống cảng hàng không Haneda ở Tokyo, trong khi những người không có dấu hiệu nhiễm virus có thể trở về nhà và sau đó vẫn đi làm, đi học bình thường nhưng họ được khuyến cáo tránh nơi đông người và tự đo nhiệt độ cơ thể hai lần một ngày.

Kazakhstan

Kazakhstan đã yêu cầu Trung Quốc cho phép 98 sinh viên Kazakhstan rời khỏi Vũ Hán, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Shukhrat Nuryshev nói với báo giới hôm 28/1.

Đức

Chính phủ Đức xác nhận họ sẽ sơ tán 90 công dân nước này đang sống tại vùng Vũ Hán, Trung Quốc.

Ma Rốc

Ma Rốc thông báo họ sẽ sơ tán 100 công dân nước này, hầu hết là sinh viên, rời khỏi Vũ Hán.

Tây Ban Nha

Chính phủ Tây Ban Nha đang làm việc với Trung Quốc và Liên minh Châu Âu để hồi hương công dân nước này khỏi khu vực Vũ Hán, Ngoại trưởng Arancha Gonzalez Laya nói hôm 28/1.

Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ sơ tán nhân viên ngoại giao Mỹ khỏi Lãnh sứ quán Mỹ tại Vũ Hán và cung cấp một số lượng ghế hạn chế cho công dân Mỹ  trên một chuyến bay. Một số công dân Mỹ sẽ có thể được lên “chuyên bay đơn lẻ” này rời Vũ Hán tới San Francisco vào ngày 28/1.

Anh Quốc

Anh Quốc đang thảo luận với các đối tác quốc tế để tìm giải pháp giúp công dân Anh và công dân các nước khác rời Vũ Hán, một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.

Canada

Canada có khoảng 167 công dân nước này sống tại Vũ Hán, trong đó 8 người đã liên lạc với Lãnh sự quán Canada để yêu cầu hỗ trợ, Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne nói hôm 27/1. Mặc dù Ngoại trưởng Champagne không loại trừ khả năng sơ tán, nhưng ông không khẳng định chính phủ Canada có bất kỳ kế hoạch nào như vậy vào thời điểm này. Ông Champagne nói thêm rằng mỗi yêu cầu giúp đỡ của công dân sẽ được đánh giá trên từng trường hợp cụ thể.

Nga

Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc cho biết Moscow đã trao đổi với Bắc Kinh về việc sơ tán công dân Nga khỏi thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.

Hà Lan

Hãng tin ANP loan tin rằng chính phủ Hàn Lan đang đánh giá các cách thức sơ tán 20 công dân Hà Lan khỏi Vũ Hán.

Như Ngọc

Xem thêm: