Nhiều nước trên thế giới, trong đó có toàn Liên minh Châu Âu, đã ra lệnh cấm bay đối với Boeing 737 Max 8 sau khi loại máy bay này xảy ra liên tiếp hai vụ tai nạn trong gần 5 tháng qua.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Cục An toàn Hàng không Châu Âu đã ra lệnh cấm bay đối với Boeing 737 Max 8. Trước đó, nhiều chính phủ và các hãng hàng không Châu Á, trong đó có Trung Quốc và Trung Đông đã dừng sử dụng loại máy bay vừa xảy ra tai nạn tại Ethiopia hôm Chủ Nhật (10/3) khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Trong một tuyên bố mới đây, các quan chức của Cục An Toàn Hàng không Châu Âu nói rằng “nguyên nhân tương tự nhau có thể đã góp phần gây ra cả hai vụ tai nạn.”  Giới chức Châu Âu ám chỉ tới vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Indonesia Lion Air hồi tháng Mười Một năm ngoái và vụ tai nạn cuối tuần qua của Ethiopian Airlines.

Trong khi đó, các quan chức hàng không Anh Quốc nói rằng quyết định tạm dừng sử dụng Boeing 737 Max 8 của họ xuất phát từ việc hộp đen dữ liệu chuyến bay trong các vụ tai nạn gần đây của loại máy bay này bị hư hại và không thể lấy “đủ thông tin”.

Theo Reuters, Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ), Oman Air (Oman), Norwegian Air Shuttle (Na Uy) và Eastar Jet (Hàn Quốc) là các hãng hàng không mới nhất gia nhập nhóm tạm dừng sử dụng Boeing 737 Max 8. Các chính phủ Ireland, Hà Lan, Malaysia, Úc và Singapore đã ra lệnh dừng tất cả các chuyến bay đến và đi các nước này đối với loại máy bay Boeing 737 Max 8.

Một quan chức giấu tên của Turkish Airlines nói với Reuters rằng hai chiếc máy bay Boeing 737 Max của một hãng hàng không Anh Quốc xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ đã phải quay trở lại Istanbul sau khi không phận Anh Quốc cấm chủng loại máy bay này.

Trước làn sóng tạm dừng sử dụng Boeing 737 Max 8 lan rộng toàn cầu, hãng sản xuất máy bay Boing đã tuyên bố rằng không có lý do gì để cấm loại máy bay này cất cánh. Boeing không có ý định ban hành các khuyến cáo mới cho khách hàng của họ.

Theo Reuters, Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg cũng đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump và khẳng định rằng 737 Max 8 an toàn.

Boeing cũng đã cử đội ngũ kỹ thuật tới Ethiopia cùng tham gia cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn hôm 10/3.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ cũng đã tuyên bố ủng hộ tiếp tục cho phép Boeing 737 Max 8 phục vụ hành khách. Cơ quan này nói rằng họ đang rà soát lại tất cả các dữ liệu hiện có liên quan tới loại máy bay đang gây tranh cãi này của Boeing.

“Cho đến nay, đánh giá của chúng tôi cho thấy không có vấn đề hiệu suất hệ thống và không cung cấp cơ sở để ra lệnh cấm bay. Cũng không có cơ quan hàng không dân dụng nào khác cung cấp dữ liệu cho chúng tôi để làm căn cứ cho việc ban hành [cấm bay],” Quyền Cục trưởng Cục Hàng không Mỹ, Daniel K. Elwell nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Boeing sẽ sớm hoàn thành cải thiện hệ thống chống vượt ngưỡng (anti-stall), bộ phận đang bị nghi là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn của chiếc 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air hồi tháng Mười Một năm ngoái.

Một số hãng hàng không Mỹ đã lên tiếng tuyên bố ủng hộ việc tiếp tục sử dụng 737 Max 8. American Airlines và Southwest Airlines vẫn đang khai thác bay bằng 737 Max 8. Một phó Chủ tịch của American Airlines nói với Reuters rằng họ “hoàn toàn tin tưởng vào loại máy bay này”. American Airlines là hãng hàng không lớn nhất thế giới và trong đội bay của họ đang có 24 chiếc 737 Max 8.

Tân Bình