Ngày 05/7 Cơ quan Quản lý Y tế châu Âu (EMA) ra thông báo đề cập đến việc phát hiện tạp chất có thể gây ung thư trong thuốc nguyên liệu (API) trị cao huyết áp valerian do Công ty Dược Hoa Hải (Huahaipharm) Chiết Giang (Trung Quốc) sản xuất. Sau thông tin này, các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Hồng Kông, Đài Loan… đều lần lượt ra thông báo thu hồi các loại thuốc pha chế có chứa nguyên liệu valsartan được cung cấp bởi dược phẩm Huahai.

thuốc hạ huyết áp
Nguyên liệu thuốc hạ huyết áp của Trung Quốc có chứa thành phần chất gây ung thư, đã có 8 nước thu hồi lại các loại thuốc liên quan. Hình ảnh là vỏ hộp của 6 loại thuốc được thu hồi tại Đài Loan (Ảnh: CNA Đài Loan)

Thông báo của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA)

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã đưa ra một thông báo cho biết, thuốc nguyên liệu valerian do Công ty Dược phẩm Hoa Hải (Huahaipharm) Chiết Giang (Trung Quốc) sản xuất bị phát hiện có chứa tạp chất gây ung thư N – nitrosodimethylamine (NDMA). EMA đã quyết định tiến hành một cuộc khảo sát đánh giá về loại chất này, đồng thời yêu cầu trong quá trình điều tra phải thu hồi chế phẩm valsartan có dùng loại nguyên liệu NDMA.   

EMA sẽ điều tra mức NDMA trong thuốc valsartan, cũng như mức ảnh hưởng có thể xảy ra đối với người bệnh đã dùng loại thuốc này, qua đó xem xét việc áp dụng các biện pháp cần thiết để giảm hoặc loại bỏ chất NDMA trong nguyên liệu sản xuất valsartan về sau này.

Được biết, NDMA là một chất tiềm ẩn hiểm họa gây ung thư, loại chất này hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và đường hô hấp, và hấp thụ chậm qua da. Người dùng thuốc trong một thời gian dài có thể gây ung thư hoặc tổn thương gan. Trong danh sách các chất gây ung thư được Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư thuộc Tổ chức Y tế Thế giới công bố vào ngày 27/10/2017, NDMA là chất gây ung thư Loại 2A.

Hiện nay, thuốc nguyên liệu valsartan do Dược phẩm Huahai sản xuất chủ yếu được bán cho các thị trường như Bắc Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ, Nga và Nam Mỹ. Năm 2017, tổng doanh thu bán thuốc valsartan của Dược phẩm Huahai là 328 triệu nhân dân tệ (khoảng 49,3 triệu đô la Mỹ).

Một số nước đã ra thông báo và cho thu hồi

Sau thông báo của EMA, các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Đức, Ý, Phần Lan, Áo, Hồng Kông, Đài Loan đã lần lượt ra thông báo thu hồi thuốc nguyên liệu valsartan do Huahai cung cấp.

Theo thông báo của Bộ Y tế Canada, các nhà sản xuất thuốc đang khẩn trương thu hồi một số thuốc hạ huyết áp chứa các thành phần gây ung thư.

Sau khi điều tra, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc phát hiện có 115 loại thuốc được sử dụng nguyên liệu của Huahai, và những loại thuốc này đã bị cấm tiêu thụ trên thị trường.

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Đài Loan cũng đã kiểm tra các loại thuốc của Đài Loan và phát hiện có 6 loại thuốc sử dụng thuốc nguyên liệu “Valsartan” được sản xuất bởi Dược Phẩm Huahai.

Các thông tin liên quan vấn đề này hiện đang đặc biệt gây chú ý. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, vào chiều ngày 9/7, Huahai đã tổ chức cuộc họp nhà đầu tư và cho biết công ty đã tạm ngừng sản xuất valsartan, công ty cho biết “hiện tại không thể đánh giá chính xác tác động của sự kiện này”. Theo thông tin, tính đến 09/7 giá cổ phiếu đóng cửa của Huahai là 20,54 nhân dân tệ, tổng giá trị thị trường của Huahai là 25,7 tỷ nhân dân tệ, trong khi so sánh với ngày 05/7 thì tổng giá trị thị trường của Huahai là 30,7 tỷ nhân dân tệ, đã sụt giảm hơn 5 tỷ nhân dân tệ.

Huệ Anh

Xem thêm: