Nhiều quan chức do Nga cài cắm tại các lãnh thổ chiếm được của Ukraine đã bị giết chỉ trong một ngày, với việc Kyiv đang tăng cường nỗ lực tái chiếm những vùng lãnh thổ này, theo các báo cáo.

Vào sáng thứ Sáu (16/9), các nhà chức trách cho biết Ukraine đã tấn công các tòa nhà chính phủ ở khu vực Kherson bị Nga chiếm đóng ít nhất 5 lần bằng Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, khiến ít nhất một người thiệt mạng và những người khác bị thương.

Ekaterina Gubareva, phó lãnh đạo trong chính quyền do Nga thành lập ở Kherson, cho biết vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công, một cuộc họp đang được tiến hành giữa những người đứng đầu thành phố và các quận, huyện của thành phố.

Bà gọi vụ tấn công là “một hành động khủng bố thấp hèn” và nói rằng người đứng đầu Bộ Lao động đã bị thương, và tài xế của bà đã chết.

Khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ đầu tháng Ba. Tuy nhiên, Ukraine đang tiến hành một cuộc phản công trong khu vực.

Trong một diễn biến khác vào thứ Sáu, ở phía bên kia đất nước, Sergei Gorenko, tổng công tố viên của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine và Ekaterina Steglenko, cấp phó của ông, đã thiệt mạng do một vụ nổ bom tại văn phòng của họ, hãng thông tấn nhà nước Interfax của Nga đưa tin. Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa rõ ràng.

Và trong một vụ khác cũng vào ngày thứ Sáu, tại thành phố Berdyansk bị chiếm đóng bên trong vùng Zaporizhzhia, Oleg Boyko, một “phó thị trưởng phụ trách nhà ở và dịch vụ cộng đồng” do người Nga bổ nhiệm và vợ của ông là Lyudmila, người đứng đầu ủy ban bầu cử địa phương liên quan đến lãnh thổ, đã thiệt mạng, Interfax đưa tin.

Moscow cáo buộc Kyiv đã thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các quan chức do Nga bổ nhiệm.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Mykhailo Podolyak, cho biết Kyiv không thực hiện vụ đánh bom ở Luhansk và cho rằng vụ nổ là một nỗ lực để loại bỏ các nhân chứng cho tội ác chiến tranh của Nga, hoặc nó là kết quả của một cuộc tranh chấp nội bộ của mafia.

Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận về các vụ khác.

Một số quan chức Nga được bố trí tại các thành phố bị chiếm đóng của Ukraine đã bị giết trong những tuần gần đây khi tổn thất của Nga ngày càng gia tăng và Ukraine tìm cách chiếm lại lãnh thổ bị chiếm đóng.

Lê Vy (theo Newsweek)