Trên khắp châu Âu, nhiều quốc gia đang dần gỡ bỏ các hạn chế phòng dịch COVID-19 trong bối cảnh ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục.

gỡ bỏ hạn chế
(Ảnh minh họa: Oliverouge 3/Shutterstock)

Tại Đức, hầu hết các biện pháp nhằm kiểm soát đại dịch đã được gỡ bỏ hạn chế từ ngày 20/3. Việc bắt buộc đeo khẩu trang sẽ chỉ còn được áp dụng khi sử dụng phương tiện công cộng, đến bệnh viện, trạm dưỡng lão và sẽ không còn hiệu lực khi người dân tới các địa điểm khác như cửa hàng, trường học, nhà hàng. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh số các ca mắc ở Đức đạt kỷ lục gần 300.000 ca/ngày hôm 18/3. Quốc gia này đã ghi nhận hơn 200 trường hợp tử vong/ngày trong nhiều tuần gần đây.

Tại Áo, giới chức trách cho hay rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc khuyến cáo người dân thực hiện quy định đeo khẩu trang ở các không gian trong nhà trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh, với tỷ lệ 3.600 ca/100.000 dân trong 7 ngày. Nước này đang xem xét giảm thiểu thời gian cách ly do tình trạng thiếu nhân viên y tế trầm trọng.

Tại Pháp, hầu hết các hạn chế COVID-19 đã được gỡ bỏ từ ngày 14/3, trong đó có quy định đeo khẩu trang trong nhà (trừ trường hợp trên phương tiện giao thông công cộng) và người dân phải xuất trình “hộ chiếu vắc-xin” hoặc chứng minh đã khỏi bệnh khi đến các địa điểm này. Theo các cơ quan y tế, số ca mắc mới tại “đất nước hình lục lăng” đã tăng 1/4 kể từ tuần trước. Dẫu vậy, giới chức cho biết số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt và tử vong do COVID-19 ở nước này đã suy giảm.

Tại Hy Lạp, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis tuyên bố ông không tin rằng virus corona đã bị tiêu diệt. Quan điểm này tương tự cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng đại dịch “còn lâu mới kết thúc”.

Các nước như Ý và Tây Ban Nha, những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 hồi năm 2020, lại có các cách tiếp cận thận trọng hơn khi nới lỏng quy định phòng dịch bệnh.

Tại Tây Ban Nha, người dân vẫn được yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học, nhà hàng, trên phương tiện giao thông công cộng và các không gian trong nhà khác. Trong 2 tuần qua, quốc gia này đã ghi nhận trên 211.200 ca mắc COVID-19. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng giường chăm sóc đặc biệt đã giảm xuống dưới 3% so với 6,6% ở 2 tuần trước đó.

Tây Ban Nha là một trong những đất nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất ở châu Âu, với 92,3% dân số trên 12 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19, trong khi 51,3% người dân đã tiêm mũi thứ 3. Chính phủ Tây Ban Nha có ý định sớm gỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở không gian trong nhà, nhưng cho biết họ vẫn chưa xác định ngày chính thức.

“Tình hình hiện tại cho thấy chúng ta đang ngày càng tiến gần hơn đến thời điểm đó. Dẫu vậy, đối với chúng tôi, việc gỡ bỏ quy định phòng dịch cũng quan trọng như khi chúng tôi áp đặt điều đó”, Bộ trưởng Y tế Carolina Darias cho biết. Tây Ban Nha đã ghi nhận ít nhất 101.000 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Tại Ý, hôm 17/3 vừa qua, chính phủ nước này đã công bố kế hoạch nới lỏng các biện pháp phòng dịch bất chấp số ca nhiễm tăng mạnh kể từ đầu tháng 3. Sau 2 năm bùng phát, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 157.000 người dân nước này. Theo dự kiến, Ý sẽ gỡ bỏ yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng khi tới các địa điểm công cộng, từ rạp hát đến nhà hàng. Thủ tướng Ý Mario Draghi cho hay rằng nước này đã sẵn sàng ứng phó với COVID-19 do gần 84% người Ý đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin.

Trong khi đó, tại một số quốc gia Bắc Âu, nơi hầu như tất cả các hạn chế đã được bãi bỏ, số ca nhiễm đã giảm đáng kể trong nhiều tuần, sau làn sóng lây nhiễm đạt mức kỷ lục hồi tháng 2. Một số chuyên gia cho rằng xu hướng suy giảm này có thể do tình trạng thiếu xét nghiệm. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland và Phần Lan đều có tỷ lệ tiêm chủng cao và điều đó có thể giúp người dân được bảo vệ tốt hơn trước virus corona.

Theo The Guardian,

Phan Anh