Một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi khối này ngừng cấp thị thực với những du khách Nga. Động thái trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định rằng các biện pháp trừng phạt Nga hiện tại vẫn còn ở mức yếu và phương Tây phải cấm mọi người dân “xứ sở Bạch Dương” nhập cảnh trong 1 năm.

cấp thị thực
(Ảnh minh họa: Vadiar/Shutterstock)

Theo ông Zelensky, các biện pháp trừng phạt quan trọng nhất là đóng cửa biên giới và người Nga nên sống trong thế giới riêng cho đến khi họ thay đổi triết lý của mình. Ông khẳng định đây là cách duy nhất để gây ảnh hưởng tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, Thủ tướng Estonia là bà Kaja Kallas cho hay rằng: “Đã đến lúc chấm dứt hoạt động du lịch từ Nga. Hãy ngừng cấp thị thực du lịch cho người Nga”.

Trước đó, Phần Lan cho biết ngày càng có nhiều người Nga đi qua biên giới dài 1.335 km giữa 2 nước để mua sắm tại các cửa hàng ở biên giới, đi đến các điểm đến khác của EU kể từ khi các nước gỡ bỏ biện pháp ứng phó với COVID-19.

EU đã cấm đi lại bằng đường hàng không từ Nga sau khi nổ ra xung đột ở Ukraine vào tháng 2. Tuyến đường sắt chở khách cuối cùng giữa St Petersburg và Helsinki đã bị đình chỉ vào tháng 3, nhưng người Nga vẫn có thể vào Phần Lan bằng đường bộ.

Tuần trước, Phần Lan đã công bố kế hoạch hạn chế thị thực du lịch đối với người Nga, nhưng nước này hiện chưa rõ cấm hoàn toàn người Nga nhập cảnh có vi phạm pháp luật không.

Trong khi đó, các quốc gia khu vực Schengen khác có chung biên giới với Nga, như Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan, đã thắt chặt đáng kể các quy định về cấp thị thực.

Tất cả các động thái cho thấy các nước EU cần phải có một quyết định trên toàn khối về vấn đề thị thực bởi thành viên này không thể từ chối cấp thị thực do một thành viên khác cấp. Có nghĩa là những người Nga bình thường không bị trừng phạt cá nhân có thể nhập cảnh các nước láng giềng để quá cảnh và từ đó đi lại trong khu vực EU.

Ủy ban châu Âu đã đặt câu hỏi về tính khả thi của lệnh cấm nhập cảnh toàn diện, khi cho biết rằng một số loại khách du lịch như các thành viên gia đình, nhà báo và những người bất đồng chính kiến ​​nên được cấp thị thực trong mọi trường hợp.

Phan Anh

Trung Quốc đã nổ quả bom hạt nhân đầu tiên như thế nào?