Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang phải đối mặt với sự phản đối từ phía quân đội khi họ cho biết không đồng tình với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Các sĩ quan cấp cao từ lữ đoàn thứ năm của Lực lượng Đặc nhiệm đã viết trong một bức thư ngỏ gửi cho ông Lukashenko, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng nếu ông có ý định gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine thì đó sẽ là một quyết định “tự sát”, tờ Express đưa tin hôm thứ Bảy. 

“Khi tham gia cuộc chiến chống Ukraine, Belarus sẽ bị đuổi khỏi cộng đồng các quốc gia văn minh và sẽ bị quốc tế ruồng bỏ trong nhiều năm tới”, các sĩ quan quân đội viết.

Belarus đã cho phép Nga đóng quân và thực hiện các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở nước này kể từ đầu cuộc chiến. Trong khi đó, vào tháng 5, Belarus đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, theo Bộ Quốc phòng Belarus.

Tuy nhiên, một số thành viên của quân đội Belarus đã lên án cuộc chiến và nói trong bức thư gửi cho ông Lukashenko: “Việc Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraine – nước được quốc tế công nhận đồng thời là [một] người bạn của nhà nước chúng ta, và nỗ lực của Nga nhằm lôi kéo Belarus vào một cuộc chiến tranh hoàn toàn vô cớ chống lại một quốc gia có chủ quyền có thể được coi là sự hủy diệt chủ quyền của Belarus.”

Họ tiếp tục: “Vào thời điểm hiện tại, các sĩ quan từ lữ đoàn thứ năm của Lực lượng Đặc biệt đã nhận thấy sự vi phạm nghiêm trọng nhất Điều khoản Một trong Hiến pháp Belarus gây ra bởi giới lãnh đạo chính trị cao nhất của Nga. Theo Điều khoản này, Cộng hòa Belarus duy trì quyền tối cao và toàn quyền đối với lãnh thổ của mình. Belarus cũng độc lập về chính trị cả đối nội và đối ngoại của mình.”

Người Belarus cũng không ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine, theo một cuộc thăm dò mới được công bố bởi Chatham House. Cuộc thăm dò cho thấy vào tháng 6, chỉ có 23% người dân ủng hộ Nga, so với 28% vào tháng 3. Trong khi đó, chỉ có 5% dân số cho rằng binh lính Belarus nên tham gia chiến đấu với Nga trong cuộc chiến.

Đầu tháng này, ông Lukashenko đã cảnh báo các quốc gia khác thuộc Liên Xô cũ không nên xa lánh Nga sau cuộc xâm lược.

“Các quốc gia hậu Xô Viết nên chân thành quan tâm đến việc tái thiết với nhà nước liên minh, nếu tất nhiên, họ muốn bảo tồn chủ quyền và độc lập của mình”, Tổng thống Belarus cho biết, theo bản dịch tiếng Anh của một báo cáo từ hãng thông tấn nhà nước BelTA. “Chúng tôi tin chắc rằng chỉ có đi cùng nhau, chúng ta mới có thể chống lại những thách thức toàn cầu.”

Ông Putin cũng nhấn mạnh đến liên minh Belarus-Nga khi phát biểu tại một diễn đàn song phương ở thành phố Grodno của Belarus vào ngày 1/7 rằng các lệnh trừng phạt từ phương Tây “đang thúc đẩy Nga và Belarus đẩy nhanh quá trình thống nhất.”

Lê Vy (theo Newsweek)