Việc các cử tri ẩn bỏ phiếu cho ông Trump là một hiện tượng thực tế đang xảy ra ở bang Pennsylvania.

Embed from Getty Images

Ông San DeMarco, chủ tịch ủy ban Đảng Cộng hòa của Hạt Allegheny, bang Pennsylvania và là ủy viên hội đồng địa phương, nói với Washington Examiner rằng việc cử tri ẩn (shy vote) bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump “chắc chắn có tồn tại” ở Hạt của mình, gồm cả Pittsburgh.

Ông cho biết những người này sống tại các vùng ngoại ô thành phố, thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu, không muốn gây tranh cãi trước các phản ứng chính trị tiêu cực có thể đến từ hàng xóm hay đồng nghiệp.

“Tôi là một quan chức được bầu. Ít nhất hàng chục quan chức được bầu của đảng Dân chủ nói với tôi rằng họ đang bầu cho ông Trump. Họ nói rằng họ không thích việc đảng của họ đang đi đến cực tả, nhưng là những quan chức được bầu của đảng Dân chủ, họ không thể đi ra ngoài và nói công khai về điều này,” ông DeMarco nói.

Ông còn cho biết nếu như trước kia, các công đoàn thường gây áp lực để lấy phiếu bầu cho ứng viên của họ, thì điều này hiện tại không xảy ra nữa. “Các lãnh đạo công đoàn nói rằng họ đã từ bỏ việc kêu gọi bỏ phiếu cho ông Biden. Tôi không thể đoán con số, nhưng trong lực lượng thực thi pháp luật, các công đoàn xây dựng và thương mại cũng như ngành dầu khí, những người này đang bỏ phiếu cho ông Trump.”

Trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, cựu phó Tổng thống Mỹ đã gây sốc khi tuyên bố sẽ dần “chuyển đổi từ dầu khí.” Ban vận động tranh cử của ông Biden sau đó đã phải cố gắng giải thích lại lời phát biểu của ông, nói rằng ông chỉ muốn chấm dứt trợ cấp cho các công ty dầu khí.

Ông Biden đã nhiều lần tuyên bố trong các cuộc tranh luận sơ bộ của Đảng Dân chủ rằng ông sẽ chấm dứt việc khai thác fracking (khoan dầu bằng công nghệ nứt vỡ thuỷ lực) – ngành công nghiệp chính tại Pennsylvania. Ban vận động tranh cử của ông Trump đã chỉ trích rằng chính quyền Biden sẽ là một thảm họa đối với nền kinh tế và ngành năng lượng của Hoa Kỳ. 

Một quan chức công đoàn nói với Washington Post rằng các hội viên tại Pennsylvania đang đổ dồn ủng hộ cho ông Trump. Các công đoàn vốn là bộ phận ủng hộ quan trọng đối với Đảng Dân chủ trong nhiều thập kỷ.

Gia Huy (theo Epoch Times)

Xem thêm: