Tổ chức Quan sát Nhân Quyền Syria (SOHR) hôm thứ Ba (11/7) đã thông tin với Reuters rằng họ đã có “những thông tin xác thực” về cái chết của lãnh đạo tối cao IS, Abu Bakr al-Baghdadi. Nhưng cả Hoa Kỳ và chính phủ Iraq đều lên tiếng chưa thể xác minh liệu al-Baghdadi đã chết hay chưa.

Báo cáo của SOHR đến chỉ vài ngày sau khi quân đội Iraq đã tái chiếm được những khu vực cuối cùng của Mosul – thành phố miền bắc Iraq, nơi lực lượng của Baghdadi đã chiếm đóng từ ba năm trước.

Bộ quốc phòng Nga, hồi tháng 6 vừa qua cũng đã tuyên bố rằng họ có thể đã tiêu diệt được Baghdadi khi một trong những cuộc không kích của quân đội Assad do Nga hậu thuẫn đã đánh trúng một cuộc họp của các chỉ huy phiến quân IS ở ngoại ô thành phố Raqqa, Syria. Tuy nhiên, Washington nói rằng họ chưa thể xác minh thông tin về cái chết của Baghdadi và phương Tây, cùng các quan chức Iraq vẫn hoài nghi về số phận của thủ lĩnh tối cao IS.

Baghdadi tuyên bố hành lập nhà nước IS ở một nhà thờ tại thành phố Mosul, Iraq năm 2014

Tờ Reuters cũng cho biết họ không thể xác minh độc lập về cái chết của Baghdadi.

Ông Rami Abdulrahman, giám đốc của một nhóm quan sát chiến tranh có trụ sở tại Anh Quốc, nói rằng: “Chúng tôi đã xác nhận thông tin từ các nhà lãnh đạo, trong đó có một trong những chỉ huy hàng đầu, người Syria của phiến quân IS ở vùng nông thôn phía đông của Deir al-Zor”.

Tại Iraq, Đại tá Quân đội Hoa Kỳ Ryan Dillon, phát ngôn viên của liên minh do Hoa Kỳ dẫn dắt chiến đấu với IS, nói rằng ông không thể xác minh tin tức về cái chết của Baghdadi.

Ông Abdulrahman cho rằng các nhà hoạt động làm việc với ông tại Deir al-Zor đã được các nguồn tin nội bộ IS cho biết Baghdadi đã chết, nhưng không rõ chết như thế nào và khi nào. Các nguồn tin đó cho hay Baghdadi đã có mặt ở vùng nông thôn phía đông của tỉnh Deir al-Zor của Syria trong suốt ba tháng qua. Bộ quốc phòng Mỹ nói họ không có thông tin để chứng minh các báo cáo này. Các quan chức người Kurd và Iraq cũng chưa thể xác nhận tin tức này ngay lập tức.

Cái chết của Baghdadi đã được công bố nhiều lần trước đó, khả tin nhất vẫn là các báo cáo của SOHR về xung đột Syria. Các trang web liên kết của phiến quân IS và các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố gì về nhà lãnh đạo tối cao của mình.

Cái chết của Baghdadi, người tuyên bố một vương triều theo luật Hồi giáo từ một nhà thờ Hồi giáo ở Mosul vào năm 2014, nếu được xác minh là chính xác sẽ là một trong những cú đánh lớn nhất đối với nhóm chiến binh thánh chiến, đang cố gắng bảo vệ lãnh thổ đã bị co lại ở cả Syria và Iraq.

Hoa Kỳ đã treo thưởng 25 triệu USD cho việc bắt giữ Baghdadi, tương tự như phần thưởng cho việc tiêu diệt được lãnh đạo al-Qaeda, Osama bin Laden và người kế nhiệm ông ta là Ayman al-Zawahri. Chưa lực lượng nào lên tiếng đòi tiền thưởng của Hoa Kỳ cho vụ Baghdadi.

Tính từ khi liên minh do Mỹ chỉ huy bắt đầu các cuộc không kích cho đến nay, các nhà lãnh đạo phiến quân IS bị giết chết ở Iraq và Syria gồm có: Abu Ali al-Anbari, phó chỉ hủy của Baghdadi; “Bộ trưởng Chiến tranh” của IS, Abu Omar al-Shishani; một cố vấn quân sự thân cận với Baghdadi; Và Abu Mohammad al-Adnani – một trong những nhà lãnh đạo nổi bật và có thâm niên nhất của IS.

Xuân Thành

Xem thêm: