Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa như Marco Rubio, Josh Hawley, Ron Johnson, Mike Lee và Rick Scott đang kêu gọi hoãn bầu cử lãnh đạo đảng tại Thượng viện cho đến sau cuộc bầu cử vòng hai tại Georgia vào ngày 6/12.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Florida) hôm thứ Sáu (11/11) nói ông tin rằng cuộc bầu cử lãnh đạo Thượng viện nên được hoãn lại cho đến khi các ứng viên cho vị trí này được thẩm tra kỹ về “cam kết thành thực đấu tranh cho những ưu tiên và giá trị của người lao động Mỹ”.

Cuộc bầu cử ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện vào tuần tới nên được hoãn loại. Trước tiên chúng ta cần phải đảm bảo rằng những người muốn lãnh đạo chúng ta phải cam kết thành thực đấu tranh cho những ưu tiên và giá trị của những người lao động Mỹ ở mọi giai tầng vốn đã giúp chúng ta có được chiến thắng lớn trong các tiểu bang như Florida”, ông Rubio viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Missouri) bày tỏ đồng tình với ý tưởng của ông Rubio và chỉ trích ban lãnh đạo đảng muốn tổ chức bầu cử trước khi tất cả các cuộc đua Thượng viện ngã ngũ.

Hoàn toàn đúng. Tôi không biết tại sao Đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ tổ chức bầu ban lãnh đạo cho Quốc hội mới trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ kết thúc. Chúng ta còn có cuộc bầu cử vòng hai ghế Thượng viện tại Georgia – họ đang nói buộc bầu cử đó không quan trọng sao? Đừng tước quyền bỏ phiếu của HerschelWalker”, ông Hawley phản hồi tweet của ông Rubio.

Theo tờ Politico, các thượng nghị sĩ Ron Johnson (Wisconsin), Mike Lee (Utah) và Rick Scott (Florida) cũng đã lan truyền trong nội bộ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa một bức thư kêu gọi ủng hộ hoãn bầu cử lãnh đạo đảng tại Thượng viện.

Lá thư nêu trên là cảnh báo nghiêm túc đối với Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Kentucky) và đội ngũ lãnh đạo của ông ta, những người vốn cho rằng thành tích lãnh đạo của họ là tốt trong hai năm qua.

Dưới sự lãnh đạo phe Cộng hòa của ông McConnell tại Thượng viện, nợ công tại Mỹ đã vượt quá 20 nghìn tỷ USD, nhập cư bất hợp pháp tiếp tục gia tăng, lương thực lĩnh của lao động Mỹ vẫn bị trì trệ, cùng nhiều vấn đề khác liên quan đến kinh tế và truyền thông xã hội.

Ông McConnell, 80 tuổi, thời gian qua đã trở thành mục tiêu chỉ trích của cựu Tổng thống Trump, những người ủng hộ ông và phong trào MAGA (Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại). Những người chỉ trích ông McConnell gọi ông là một phần của “đầm lầy” Washington và không sẵn lòng thay đổi hiện trạng.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, ông McConnell thậm chí đã từ chối ủng hộ tài chính cho những ứng viên được ông Trump hậu thuẫn, chẳng hạn như ứng viên Blake Masters tranh ghế Thượng viện tại Arizona. Ông Masters công khai từ chối ủng hộ ông McConnell tái nhiệm vai trò lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Đảng Cộng hòa Thượng viện dự kiến sẽ tổ chức bầu vị trí lãnh đạo của ông McConnell vào ngày 16/11. Breitbart News dẫn một khảo sát gần đây chỉ ra rằng chỉ 8% cử tri tán thành ông McConnell tiếp tục lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, trong khi 80% không tín nhiệm ông.

Xuân Thành (T/h)