Nhiều thành viên chủ chốt thuộc Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã bác bỏ kế hoạch ân xá của ông Joe Biden cho khoảng 11 đến 22 triệu người nước ngoài bất hợp pháp đang sống ở Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Dòng người di cư từ Honduras đến Hoa Kỳ đã quỳ gối cầu nguyện trước các sĩ quan cảnh sát Guatemala ở Vado Hondo, Guatemala, vào ngày 18/1/2021 (Ảnh: Getty Images)

Ông Biden đã công bố kế hoạch ân xá của mình, trong đó muốn cung cấp cho gần như toàn bộ những người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp một con đường nhanh chóng để có thẻ xanh và cuối cùng là nhập quốc tịch Hoa Kỳ, trong bối cảnh khoảng 18 triệu người Mỹ vẫn đang thất nghiệp và 6,2 triệu người khác không đủ việc làm.

Theo Breitbart, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) đã lên tiếng phản đối điều này, nhấn mạnh rằng Quốc hội phải ưu tiên hỗ trợ người Mỹ và tập trung vào mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ, trước khi ưu tiên công dân nước ngoài.

“Trước khi đối phó với vấn đề nhập cư, chúng ta cần đối phó với COVID, đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội tìm được một công việc tốt, đồng thời còn phải đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc,” Thượng nghị sĩ Rubio khẳng định trong một tuyên bố.

“Đúng là nước Mỹ nên chào đón những người nhập cư muốn trở thành công dân Mỹ. Nhưng chúng ta cần luật quyết định ai và bao nhiêu người có thể đến đây, và những điều luật đó phải được tuân thủ và thực thi. Có nhiều vấn đề mà tôi cho rằng chúng ta có thể bắt tay phối hợp với Tổng thống mới đắc cử Biden, nhưng lệnh ân xá toàn diện cho những người bất hợp pháp đến đây [Hoa Kỳ] sẽ không phải là một trong số [các vấn đề] đó.”

Tương tự như vậy, NBC News đưa tin, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (tiểu bang South Carolina) cũng cho rằng cơ hội để Thượng viện thông qua lệnh ân xá của ông Biden là rất thấp.

“Tôi cho rằng tỷ lệ 50-50 trong Thượng viện có thể đưa đến một loại thỏa thuận bảo hộ nhập cư kiểu như DACA (một chương trình nhằm bảo vệ những trẻ em đến Mỹ từ nhỏ),” ông Graham nhận định, “Nhập cư toàn diện sẽ là một ‘thương vụ’ khó thành trong hoàn cảnh này, nhưng một thỏa thuận như DACA, tôi nghĩ là có thể.”

Ngoài ra, còn có Thượng nghị sĩ Tom Cotton (tiểu bang Arizona) cảnh báo các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện và Hạ viện không nên ủng hộ lệnh ân xá của ông Biden.

Đáng chú ý, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell gọi việc thông báo kế hoạch ân xá của Biden là “mở màn chuỗi ngày khốn khó đối với người lao động Mỹ”.

“Thỏa thuận Paris thất bại sẽ gây tổn hại cho các gia đình Mỹ, trong khi Trung Quốc và Nga tăng lượng khí thải… Còn đề xuất hủy bỏ [các điều khoản] thực thi về nhập cư và ân xá toàn diện thì sao? [Đó là] mở màn chuỗi ngày khốn khó đối với người lao động Mỹ,” ông McConnell nói.

Kế hoạch ân xá của ông Biden gồm những điểm chính như sau:

  • Ân xá để có thể nhanh chóng trở thành công dân Mỹ 
  • Cấp thẻ xanh ngay lập tức cho người nước ngoài bất hợp pháp được bảo vệ theo thỏa thuận DACA (Hoãn thi hành đối với những người đến Mỹ từ nhỏ) và người thụ hưởng TPS (Tình trạng được bảo vệ tạm thời)
  • Tăng tỷ lệ 700% cho chương trình tái định cư cho người tị nạn 
  • Khôi phục chương trình Trẻ vị thành niên Trung Mỹ (CAM)
  • Cấp giấy phép lao động cho các thành viên gia đình sở hữu thị thực H-1B và H-2B
  • Bổ sung thêm thị thực “di cư theo chuỗi” và dựa trên việc làm [phù hợp]
  • Mở rộng chương trình Xổ số Thị thực Đa dạng (DV)

Mỗi năm, có khoảng hơn 1,2 triệu người nhập cư hợp pháp được cấp thẻ xanh và 1,4 triệu người nước ngoài khác được cấp thị thực vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cùng với đó là có đến hàng trăm nghìn người nước ngoài bất hợp pháp được bổ sung thêm vào dân số Hoa Kỳ.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: