Hôm thứ Hai (20/7), nhiều tổ chức độc lập tại Đài Loan đã cùng đưa ra lời kêu gọi thay đổi tên trên hộ chiếu, hãng hàng không Đài Loan China Airlines, cũng như cải cách hệ thống tư pháp của đất nước.

Hình bìa đề xuất của hộ chiếu Đài Loan mới (Ảnh: CNA)

Theo CNA, các thành viên của Hiệp hội Đài Loan, Hội Đài Loan Hakka, Liên minh trưng cầu dân ý Đài Loan, Hiệp hội bồi thẩm Đài Loan, Hiệp hội Dân chủ Lee Teng-hui, Văn phòng Cộng hòa Đài Loan và các nhóm khác đã tổ chức một cuộc họp báo vào sáng thứ Hai (20/7) để thúc đẩy việc thay đổi này.

Những người tham gia đã đưa ra 3 yêu cầu:

Thứ nhất, họ muốn sửa lại tên trên hộ chiếu Đài Loan. Hiện trên hộ chiếu Đài Loan có dòng chữ “Cộng hoà Trung Quốc” (Republic of China) bằng tiếng Anh và tiếng Hoa, cùng với biểu tượng của Quốc Dân Đảng. Các tổ chức độc lập đề nghị thay thế “Cộng hoà Trung Quốc” thành “Đài Loan” và thay biểu tượng của Quốc Dân Đảng thành hình bản đồ Đài Loan.

Thứ hai, các nhóm đề nghị đổi tên hãng hàng không quốc gia Đài Loan – China Airlines – thành “Taiwan Airlines” để tránh nhầm lẫn. Lập luận được đưa ra rằng Đài Loan đã quyên góp rất nhiều khẩu trang cho thế giới trong đại dịch virus corona, nhưng việc gửi hàng trên các chuyến bay của China Airlines đã nhiều lần gây ra sự nhầm lẫn là hàng được gửi từ Trung Quốc Đại lục. Thậm chí, hãng Bloomberg cũng đã nhầm về việc này.

Cuối cùng, các nhóm đề nghị rằng việc xét xử ở Đài Loan nên được quyết định bởi người dân và quốc gia nên áp dụng hệ thống bồi thẩm đoàn. Những người này cho rằng việc tuyên án có tội hay vô tội nên được quyết định bởi các công dân, trong khi các thẩm phán chịu trách nhiệm tuyên án.

Theo CNA, các Bộ liên quan hiện đang thu thập ý kiến về thiết kế bìa hộ chiếu, thân máy bay China Airlines và danh thiếp cho các nhà ngoại giao Đài Loan.

Thanh Thuỷ (theo CNA, Taiwan News)

Xem thêm: