Các nhà chức trách Ukraine cho biết tên lửa Nga đã tấn công thành phố Lviv ở phía tây Ukraine vào sáng sớm hôm thứ Hai (18/4), và nhiều vụ nổ đã làm rung chuyển các thành phố khác khi lực lượng Nga tiếp tục các cuộc bắn phá sau khi tuyên bố gần như kiểm soát hoàn toàn Mariupol.

Quân đội Nga đã tái tập trung cuộc tấn công trên bộ vào Donbass, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công đường dài vào các mục tiêu ở những nơi khác, bao gồm cả thủ đô Kyiv.

Thị trưởng Lviv Andriy Sadoviy cho biết năm cuộc tấn công tên lửa đã tấn công thành phố vào sáng sớm ngày thứ Hai. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Tại Kyiv, một phóng viên Reuters đã nghe thấy một loạt tiếng nổ gần sông Dnipro. Chính quyền địa phương vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin chính thức nào về nguyên nhân các vụ nổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết 18 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong các cuộc pháo kích trong 4 ngày qua ở thành phố Kharkiv, miền đông bắc Ukraine.

“Đây không là gì khác ngoài sự khủng bố có chủ ý: Súng cối, pháo bắn vào các khu dân cư, chống lại dân thường,” ông nói vào cuối ngày Chủ nhật.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và nói những gì Ukraine đưa ra là các bằng chứng được dàn dựng nhằm phá hoại các cuộc đàm phán hòa bình. 

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết quân đội ở thành phố cảng Mariupol vẫn đang chiến đấu vào Chủ nhật, bất chấp việc Nga yêu cầu đầu hàng.

“Thành phố vẫn chưa thất thủ”, ông nói với kênh ABC, đồng thời cho biết thêm rằng các binh sĩ Ukraine tiếp tục kiểm soát một số khu vực phía đông nam thành phố.

Hôm thứ Bảy, Nga cho biết họ đã giành quyền kiểm soát các khu vực đô thị, trong khi một số máy bay chiến đấu của Ukraine vẫn ở lại các nhà máy thép Azovstal nhìn ra Biển Azov.

Đánh chiếm Mariupol sẽ là một giải pháp chiến lược đối với Nga, nối liền lãnh thổ do phe ly khai thân Nga ở phía đông nắm giữ với khu vực Crimea mà Moscow sáp nhập vào năm 2014.

Vào trước chiến tranh, đây là thành phố lớn nhất do chính quyền Ukraine nắm giữ ở hai tỉnh miền đông (khu vực Donbass), mà Moscow đã yêu cầu Ukraine nhượng lại cho lực lượng ly khai thân Nga.

Nó sẽ hợp nhất các lực lượng Nga trên hai trong số các trục chính của cuộc xâm lược.

Trên các đường phố ở Mariupol, những nhóm thi thể nhỏ được xếp thành hàng dưới những tấm chăn, xung quanh là những tòa nhà cháy xém.

Khoảng 4 triệu người Ukraine đã phải sơ tán khỏi đất nước, các thành phố tan hoang và hàng nghìn người đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24/2.

Thiệt hại về kinh tế là đáng kể. Thủ tướng Shmyhal cho biết thâm hụt ngân sách của Ukraine vào khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng và kêu gọi các chính phủ phương Tây hỗ trợ tài chính nhiều hơn.

Trên Twitter, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã thảo luận về việc đảm bảo ổn định tài chính của Ukraine và việc chuẩn bị cho quá trình tái thiết sau chiến tranh với giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva.

Ukraine cũng đang nhanh chóng nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu với việc hoàn thành bảng câu hỏi. Đây là điểm khởi đầu để EU quyết định về tư cách thành viên của nước này. 

Lê Vy (theo Reuters)