Nhóm chuyển tiếp của Joe Biden không chỉ tổ chức họp báo với tần suất ít ỏi 1 tuần/lần theo hình thức trực tuyến, mà còn trả lời rất ít câu hỏi và chỉ từ những kênh truyền thông được chỉ định sẵn. Sau khi các phóng viên phàn nàn về việc này qua chức năng trò chuyện (chat) trên Zoom, thì chức năng này cũng đã bị vô hiệu hóa. 

Embed from Getty Images

Nhóm chuyển tiếp của ông Joe Biden đã vô hiệu hóa chức năng trò chuyện (chat) dành cho các phóng viên trong các cuộc gọi hội nghị Zoom, nơi các nhà báo đã thúc ép quan chức chính quyền Biden phải trả lời thêm câu hỏi.

“Nhóm chuyển tiếp của ông Biden dường như đã vô hiệu hóa chức năng trò chuyện công khai trên các cuộc gọi Zoom, nơi mà tôi và những phóng viên khác đã thường xuyên đề nghị họ trả lời thêm câu hỏi”, biên tập viên Sam Stein của Politico đã tweet hôm thứ Tư.

Các phóng viên trong cuộc gọi đã phải sử dụng chức năng “giơ tay” để đăng ký khi họ muốn đặt câu hỏi.

Ông Stein và nhiều phóng viên khác đã bày tỏ sự thất vọng trong cuộc họp trực tuyến vào ngày 18/12, trong đó nhóm chuyển giao của Biden chỉ trả lời 5 câu hỏi từ các báo được chỉ định sẵn từ New York Times, CNN, Washington Post, PBS và Politico, trong khi đó phớt lờ các câu hỏi từ Fox News và những kênh khác.

Vào cuối phần hỏi đáp ngắn gọn, nhiều phóng viên đã tỏ ra tức giận và bắt đầu sử dụng chức năng “chat” (trò chuyện) của Zoom để gây áp lực buộc các quan chức Biden cung cấp thêm quyền đặt câu hỏi.

“Có rất nhiều người muốn đặt câu hỏi ở đây, và vì điều này [cuộc họp báo] chỉ được tổ chức mỗi tuần một lần, chúng ta có thể HÃY tiến hành nó lâu hơn hoặc ít nhất là tổ chức các cuộc họp thường xuyên hơn được không”, phóng viên Sam Stein từ The Daily Beast viết trong phòng trò chuyện.

“Liệu các ông có thể trả lời thêm một vài câu hỏi không? Có rất nhiều người ở đây có câu hỏi”, phóng viên Zeke Miller từ Associated Press nói thêm.

“Làm sao khi chúng tôi muốn đặt câu hỏi nhưng các ông chỉ gọi cùng một nhóm phóng viên vào mỗi tuần?” phóng viên Nhà Trắng Andrew Feinberg cho biết.

Nhóm chuyển tiếp của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thư ký báo chí chiến dịch Biden T.J. Ducklo nói với CNN vào tháng trước rằng ông Biden tin tưởng “tính minh bạch là vô cùng quan trọng” trong mối quan hệ của ông ấy với báo chí.

“Ông ấy hoan nghênh vai trò của truyền thông đối với nền dân chủ của chúng ta và tôi nghĩ nó sẽ trái ngược hẳn với những gì chúng ta đã thấy trong 4 năm qua .. . Tôi nghĩ bạn sẽ thấy một sự thay đổi lớn trong văn hóa về cách mà Nhà Trắng đối xử với giới truyền thông.”

Lê Vy (theo Fox News)

Xem thêm: