Một nhóm Dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang thúc giục Tổng Chưởng lý William Barr mở cuộc điều tra cuộc bầu cử ngày 3/11 tại bang Georgia. Yêu cầu này của các nhà lập pháp Mỹ đến sau khi diễn ra hai buổi điều trần liên tiếp về bầu cử tại Thượng viện Georgia hôm thứ Năm (3/12).

21 Dân biểu Đảng Cộng hòa đương nhiệm và 4 Dân biểu Đảng Cộng hòa mới đắc cử, hôm thứ Sáu (5/12) đã cùng ký tên vào một lá thư gửi Tổng Chưởng lý William Barr.

Trong thư, các Dân biểu Đảng Cộng hòa thúc giục ông Barr phải tiến hành động thái nhằm ngăn chặn gian lận trong cuộc bầu cử thượng viện vòng hai tại bang Georgia đã lên lịch diễn ra vào ngày 5/1/2021.

Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi ông hãy sử dụng quyền lực Tổng Chưởng lý để ban hành lệnh ngăn chặn hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời để chặn các tổ chức tiến hành đăng ký các cử tri bất hợp pháp và không hợp lệ trong cuộc bầu cử sắp tới”, các Dân biểu viết trong thư. “Cần phải có hành động nhanh chóng để đảm bảo rằng các phiếu bầu bất hợp pháp không lẫn lộn với quyền của cử tri hợp pháp”.

Dưới đây là toàn văn bức thư: 

Ngày 4/12/2020

Kính gửi Tổng Chưởng lý Barr,

Hai trụ cột của một nền cộng hòa thành công là toàn vẹn bầu cử và niềm tin vào các tiến trình dân chủ của chúng ta. Như Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger đã tiết lộ hôm thứ Hai, văn phòng của ông ta đang điều tra nhiều tổ chức nỗ lực đăng ký các cử tri bất hợp pháp và không hợp lệ tại Georgia. Do văn phòng Bộ trưởng Nội vụ không có quyền tố tụng, nên chúng tôi yêu cầu Bộ Tư pháp hãy đồng thời tiến hành điều tra và truy tố hành vi bất hợp pháp này theo luật liên bang. Hơn nữa, chúng tôi yêu cầu ông hãy sử dụng quyền lực Tổng Chưởng lý để ban hành một lệnh tạm thời nhằm ngăn chặn mọi tổ chức thực hiện đăng ký cử tri bất hợp pháp và không hợp lệ trong cuộc Bầu cử Vòng 2 Thượng viện Mỹ vào ngày 5/1 tới đây.

Nên biết rằng, các tổ chức này đã bị cáo buộc đăng ký một cử tri đã qua đời tại Alabama, khuyến khích các cư dân ở ngoài bang bỏ phiếu bất hợp pháp, cũng như cố tình gửi đơn đăng ký cử tri Georgia ra ngoài bang, đến tận New York. Có cáo buộc rằng, tổ chức Đăng ký Cử tri Operation New tại Georgia đã khuyến khích sinh viên đại học hãy tạm thay đổi chỗ ở để họ có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử nước rút tới đây. Hành vi này là bất hợp pháp chiếu theo nhiều quy định liên  bang. Vui lòng xem 252 U.S.C. § 10307(c) & 18 U.S.C. § 371. Có báo cáo cho rằng, tổ chức Vote Forward đã cố gắng đăng ký một kỷ tri đã qua đời. Hành vi này cũng là bất hợp pháp chiếu theo quy định liên bang. Vui lòng xem 52 U.S.C. §§ 10307(c), 10307(e), 20511(2). Hai tổ chức America Votes và the New Georgia Project do bà Stacey Abrams sáng lập, đều bị cáo buộc gửi đơn đăng ký cử tri tới những địa chỉ không hợp lệ.

Luật liên bang trao cho Tổng Chưởng lý quyền ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời khi có những cơ sở phù hợp để tin rằng ai đó sẽ tiến hành hành vi vi phạm bầu cử. Vui lòng xem 2 USC § 10308(d). Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi ông hãy sử dụng quyền Tổng Chưởng lý để ban hành lệnh ngăn chặn hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời để chặn các tổ chức thực hiện đăng ký cử tri bất hợp pháp và không hợp lệ trong cuộc bầu cử sắp tới. Cần phải có hành động nhanh chóng để đảm bảo các phiếu bầu bất hợp pháp không lẫn lộn với quyền của các cử tri hợp pháp.

Cảm ơn ông vì quan tâm kịp thời tới vấn đề này.

Trân trọng,

Các Dân biểu Cộng hòa ký tên vào bức thư gồm:  Mo Brooks (bang Alabama), Jody Hice (bang Georgia), Randy Weber (bang Texas), Ted Yoho (bang Florida), Michael Cloud (bang Texas), Paul A. Gosar, D.D.S. (bang Arizona), Andy Harris (bang Maryland), Andy Biggs (bang Arizona), Scott Perry (bang Pennsylvania), Alex Mooney (bangTây Virginia), Tedd Budd (bang Bắc Carolina), Benjamin Cline (bang Virginia), Louie Gohmert (bang Texas), Jason Smith (bang Missouri), Ralph Norman (bang Nam Carolina), Tom McClintock (bang California), Barry Loudermilk (bang Georgia), David Rouzer (bang Bắc Carolina), Russ Fulcher (Idaho), Fred Keller (bang Pennsylvania), Bob Gibbs (bang Ohio), Majorie Taylor Greene (Dân biểu đắc cử, bang Georgia), Lauren Boebert (Dân biểu đắc cử, bang Colorado), Barry Moore (Dân biểu đắc cử, bang Alabama), Andrew Clyde (Dân biểu đắc cử, bang Georgia).

Như Ngọc (Theo Just The News)

Xem thêm: