Cho đến nay, ông Joe Biden (với giả định đắc cử) đã lựa chọn ít nhất 10 quan chức da đen cho các vị trí hành chính chủ chốt trong nội các của mình.

Embed from Getty Images

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia vì sự Tiến bộ của Người da màu (NAACP) nói rằng Joe Biden và nhóm của ông vẫn chưa lên lịch họp với nhóm dân quyền hàng đầu này sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

NAACP được thành lập năm 1909, là tổ chức dân sự đấu tranh đòi dân quyền cho người da màu tại Mỹ. Chủ tịch NAACP, ông Derrick Johnson hôm thứ Ba (1/12) đã bày tỏ sự thất vọng trước sự im lặng từ chiến dịch Biden, và ông cũng cho rằng ông Biden sẽ lựa chọn hầu hết là các ứng cử viên da trắng cho các vị trí trong nội các.

“Nếu không có sự ủng hộ của cộng đồng da đen dành cho ông ấy, ông ấy sẽ không thể thắng cử,” ông Johnson nói. “’Tổng thống đắc cử’ vẫn không hề liên lạc với chúng tôi, vì vậy chúng tôi không biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.”

Các đại diện từ chiến dịch Biden cho biết nhóm của họ đã “làm việc” với một số nhóm dân quyền yêu cầu các cuộc gỡ, trong đó có cả Quỹ Bảo vệ Pháp lý của NAACP, mặc dù họ không xác nhận bất kỳ cuộc gặp nào được ghi lại trên sổ sách.

Cũng theo công bố của nhóm Biden, nội các và nhiều vị trí cấp cao mà ứng viên Đảng Dân chủ lựa chọn với giả định đắc cử khá đa dạng về sắc tộc. Có thể kể đến như thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng viên Phó tổng thống tranh cử cùng ông Biden và bà Neera Tanden, được chọn làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, đều là những phụ nữ da màu.

Suốt nhiều thập kỷ qua, các cử tri da đen phần lớn đều ủng hộ Đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử. Ông Joe Biden đã thua hai cuộc tranh cử ứng viên cấp tiểu bang đầu tiên năm 2020 ở Iowa và New Hampshire, trước khi Dân biểu da màu James Clyburn tán thành ông trước cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Nam Carolina. Có thể nói rằng, những lá phiếu của người da đen đã giúp Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang, xoay chuyển vận mệnh của ông và giúp ông giành được sự đề cử của Đảng Dân chủ.

Biden đã công bố lựa chọn bà Linda Thomas-Greenfield, một phụ nữ da đen, làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc. Bà Cecilia Rouse cũng được công bố hôm thứ Ba (1/12), được lựa chọn cho vị trí chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế.

Ông Biden cũng cho biết sẽ bổ nhiệm một phụ nữ da đen vào Tòa án Tối cao, nếu có cơ hội.

Tuy nhiên, các nhóm dân quyền vẫn kiên quyết rằng ông Biden nên chọn nhiều người Mỹ gốc Phi hơn cho những vị trí cấp cao trong chính quyền. Trọng tâm của họ giờ đây đã chuyển sang việc muốn giành vị trí bộ trưởng quốc phòng và tổng chưởng lý cho người da đen. Ông Jeh Johnson, cựu Bộ trưởng An ninh nội địa dưới thời Tổng thống Obama, và là một người da đen, được cho là có tên trong danh sách rút gọn đề cử cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp.

Minh Ngọc (Theo Just The News)

Xem thêm: