Hôm 4/1, Jovan Pulitzer – nhà phát minh ID kỹ thuật số đã cảnh báo trên Twitter rằng các thành viên trong nhóm của ông sống ở Atlanta (Hạt Fulton, bang Georgia) đang bị tấn công, trong đó nhà một thành viên đã bị bắn 5 phát qua cửa sổ ngay phòng ngủ của con gái anh này. 

Jovan Pulitzer và nhóm của ông có khả năng xác định tính hợp lệ của hàng triệu lá phiếu chỉ trong một ngày. Tại buổi điều trần ở Thượng viện Georgia hôm 30/12, ông Pulitzer và nhóm của mình đã đề nghị xem xét miễn phí các lá phiếu vắng mặt ở Hạt Fulton. Ông cho biết nhóm của ông có thể kiểm tra 500.000 hoặc hơn các lá phiếu vắng mặt tại Hạt này trong vài giờ và xác định xem phiếu nào là hợp lệ và phiếu nào là gian lận.

Với cách tiếp cận của mình, nhóm của ông có thể kiểm tra hàng triệu lá phiếu trong một khoảng thời gian ngắn và có thể xem xét tất cả phiếu bầu của bang này trong vòng vài ngày. Phương pháp của ông Pulitzer nhằm kiểm tra các lá phiếu là câu trả lời để giải quyết rõ ràng các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm nay.

Cuối thứ Tư tuần trước, Thượng viện Georgia đã thông qua một bản kiến nghị yêu cầu Pulitzer và nhóm của ông kiểm tra tất cả các lá phiếu vắng mặt (phiếu gửi qua thư) ở Hạt Fulton.

Một trong những nhà quản lý bầu cử của Hạt Fulton trước đó đã nói với các nhà lập pháp tiểu bang rằng bà đã mở một hòm phiếu chứa phiếu bầu qua thư, trong đó có 110 lá phiếu “còn nguyên vẹn”, không có nếp gấp. Điều đó cho thấy rằng các lá phiếu này chưa bao giờ được cho vào các phong bì bảo mật theo quy định. 

Ông Pulitzer nói trong buổi điều trần rằng ông và đội ngũ của mình, trong khi thực hiện kiểm tra pháp y phiếu bầu, có thể phát hiện liệu có trường hợp các lá phiếu “còn nguyên vẹn” như trường hợp nêu trên hay không. 

Đoạn băng trích xuất từ camera an ninh tại một địa điểm kiểm phiếu trong đêm bầu cử ở Hạt Fulton cho thấy dường như có hàng chục nghìn phiếu bầu đã được kiểm đếm mà không có các giám sát viên của đảng chính trị hoặc giám sát viên của tiểu bang. Đoạn video này dường như chỉ ra rằng các nhân viên bầu cử đã quét các lô phiếu nhiều lần. Việc quét phiếu nhiều lần có thể là hành động hợp pháp trong trường hợp xảy ra lỗi quét phiếu, chẳng hạn như các lá phiếu bị kẹt trong máy quét.

Trong trường hợp đó, các nhân viên bầu cử buộc phải loại bỏ toàn bộ lô phiếu đã đang quét và quét lại toàn bộ lô phiếu đó. Tuy nhiên, do chất lượng hình ảnh trong đoạn video không đủ tốt nên rất khó để biết được liệu những hình ảnh ghi lại công nhân đang quét phiếu nhiều lần đó có phải là hành vi bình thường để khắc phục lỗi máy quét hay không. 

Ông Pulitzer cho biết ông và đội ngũ của mình có thể phát hiện liệu trường hợp quét lại phiếu đó có hợp lệ hay không. 

“Chúng tôi sẽ có thể chỉ ra liệu [các lá phiếu] có nếp gấp không, liệu chúng có phải là giả mạo không, liệu chúng có được điền bằng tay không hay được điền bằng máy, liệu chúng có được quét đi quét lại nhiều lần không, chúng tôi có thể phát hiện từng trường hợp như vậy”, ông Pulitzer nói trong buổi khai chứng. 

Chuyên gia kỹ thuật số này giải thích rằng mỗi lá phiếu khi được quét sẽ cho ra một đoạn mã hóa. Mỗi lần lá phiếu được xử lý bằng tay, chẳng hạn như gấp phiếu lại hoặc ghi lên phiếu, thì đoạn mã hóa của lá phiếu đó sẽ thay đổi và thay đổi này có thể bị phát hiện. 

Ông Pulitzer nhấn mạnh rằng cuộc kiểm tra phiếu bầu như ông kiến nghị phải được tiến hành nhanh chóng.

“Tất cả những vấn đề mà quý vị lắng nghe hôm nay có thể được chỉnh sửa và phát hiện ngay bây giờ thông qua những việc đơn giản nhất. Quý vị mất vài ngày hoặc vài tuần để kiểm đếm lại phiếu bầu. [Nhưng] khi đưa tôi 500.000 lá phiếu này, chúng tôi sẽ thực hiện [kiểm tra] chỉ trong hai giờ”, ông Pulitzer nói. Chuyên gia Pulitzer đang đề cập đến việc kiểm tra toàn bộ 528.777 phiếu tại Hạt Fulton. Trong khi đó, số phiếu toàn bang Georgia được bỏ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là khoảng 5 triệu phiếu. 

Ngoài ra, ông Pulitzer còn chứng minh trước Thượng viện Georgia rằng hệ thống của Dominion có kết nối với Internet bằng cách chiếu LIVE cảnh ông xâm nhập (hack) vào máy bỏ phiếu Dominion.

Ông đã thiết lập một liên lạc hai chiều từ một phòng bỏ phiếu ở một trung tâm bỏ phiếu.

Ông Pulitzer nói: “Vào chính thời điểm này tại một địa điểm bỏ phiếu trong Hạt, chúng tôi không chỉ có quyền truy cập thông qua các thiết bị vào bảng thăm dò – hệ thống, mà là CHÚNG TÔI ĐANG Ở trong đó.”

Ông tiếp tục, “Lẽ ra hệ thống không được kết nối WiFi và điều đó lẽ ra không thể xảy ra vì vậy chúng tôi đã ghi lại [để chứng minh] rằng nó đang giao tiếp hai chiều trong thời gian thực, có nghĩa là nó nhận dữ liệu và gửi dữ liệu – điều này không bao giờ nên xảy ra, lẽ ra không được có WiFi, hiện chúng tôi đã ghi lại nó trong thời gian thực.”

Tuy vậy, hiện tại các thành viên trong nhóm của ông đang bị đe dọa.

Trong diễn biến mới nhất, đơn kiện để kiểm tra pháp y các lá phiếu của Hạt Fulton đã bị hủy bỏ chỉ một giờ trước khi nó được ấn định diễn ra vào ngày hôm nay.

“Phiên điều trần dự kiến sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng hôm nay về đơn kiện yêu cầu Hạt Fulton cho phép kiểm tra pháp y các lá phiếu ngày 3/11 của họ đã tạm thời bị hủy bỏ do một nỗ lực chuyển vụ việc sang một Cơ quan Tư pháp khác với lý do giả đó là một vụ kiện bầu cử. Đơn kiện mà Nguyên đơn VoterGA đệ trình chống lại Hạt Fulton không phải là một trường hợp bầu cử mà họ kiện vì vi phạm các quyền hiến pháp. Luật sư Todd Harding ngay lập tức đã đệ đơn Phản đối yêu cầu trả lại hồ sơ cho Thẩm phán Rachelle Carnesale trước khi việc chuyển giao có thể hoàn tất. Vì không có phiên điều trần nên sẽ không có kiểm tra lá phiếu ngày hôm nay. Chúng tôi tin rằng chánh án Hạt Fulton đã cố gắng ra lệnh chuyển giao này vì Hạt Fulton không có tất cả các lá phiếu để kiểm tra và đang cố gắng xác nhận điều đó.”

Lê Vy

Xem thêm: