Hàng ngàn người phản kháng chế độ Iran hôm thứ Bảy (30/6) đã tập hợp ở ngoại ô Paris, Pháp để tham dự cuộc họp thường niên của Hội đồng Kháng chiến Quốc gia Iran (NCRI) – tổ chức đối lập lớn nhất Iran. Nhóm này dự báo nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ có thay đổi lớn trong tương lai gần.

Bieu tinh tai Iran
Hàng ngàn người dân Iran đang xuống đường biểu tình chống chế độ Tehran liên tiếp trong nhiều ngày qua. (Ảnh qua Fox News)

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo NCRI Maryam Rajavi cho hay: “Mục tiêu của người dân Iran và những người phản kháng chế độ [Tehran] là xây dựng một nước Iran tự do, dân chủ… và không vũ khí hạt nhân. Người dân Iran ủng hộ chính sách của Mỹ đứng về phía nhân dân Iran”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, bà Maryam Rajavi đã chỉ trích cách tiếp cận Iran của cộng đông quốc tế. Lãnh đạo của NCRI lập luận rằng cách tiệp cận hiện tại đã mở đường cho dòng tiền hàng tỷ USD chảy vào Tehran, giúp chế độ này đẩy mạnh giết người và khủng bố, xuất khẩu chính trị thần quyền cực đoan – thể chế đang tiếp tục duy trì bóp nghẹt nhân dân Iran.

Vấn đề của chế độ này không chỉ giới hạn ở các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Quan trọng hơn, đó là sự vi phạm nhân quyền trắng trợn và có hệ thống tại Iran. Yếu tố quyết định đã bị lờ đi trong nhiều năm qua là sự phản kháng và nổi dậy trên toàn quốc của người dân Iran”, bà Rajavi nói.

Bà Rajavi nhấn mạnh: “Chính sách xoa dịu [của cộng đồng quốc tế] đã giúp ích cho chế độ Iran duy trì quyền lực và đồng thời là trung tâm của cuộc đấu tranh giành tự do của người dân Iran. Cách duy nhất để khắc phục những hậu quả bất lợi của những chính sách cũ ba thập kỷ này đối với người dân Iran và cuộc kháng chiến của họ là phải thừa nhận cuộc kháng chiến của nhân dân Iran và lật đổ chính thể chuyên chế cầm quyền”.

Theo Fox News, NCRI nhận được sử ủng hộ của nhiều quan chức và chính trị gia Mỹ, nhiều người trong số đó đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp thường niên hôm 30/6. Trong số những quan chức Mỹ cùng chia sẻ mục tiêu hành động của NCRI có luật sự của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng New York Rudolph Giuliani, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, cựu Thống đốc bang New Mexico Bill  Richardson và nhiều người khác ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

NCRI cũng đã nhận được sự ủng hộ lớn của cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton. Ông Bolton các năm trước vẫn tham dự và phát biểu tại hội nghị thường niên của NCRI. Mặc dù vẫn giành sự hậu thuẫn mạnh mẽ cho những nỗ lực của bà Rajavi, nhưng do bận công việc trong vai trò cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump nên ông John Bolton không thể tham dự hội nghị hôm 30/6.

Trong một tuyên bố được gọi là “Giải phóng Iran, Giải pháp thay thế” (Free Iran, The Alternative) do NCRI phát hành sau hội nghị, 34 người Mỹ ủng hộ NCRI đã hoan nghênh các cuộc biểu tình đang tiếp diễn trên đường phố Iran, cho rằng đó “là lời kêu gọi cho tự do từ một quốc gia bị giam cầm”.

Tuyên bố của NCRI cho biết: “Văn hóa Ba Tư năm ngàn năm mang lại cho nhân loại những tiến bộ lớn về y học, toán học, đại số, hóa học và triết học đã bị bỏ qua trong thế giới hiện đại, và ngày nay Iran đang bị cản trở bởi đói nghèo, thất nghiệp và khủng hoảng tài nguyên nước do quản lý kém. Đất nước của chúng tôi ủng hộ người dân Iran, không phải ủng hộ chế độ suy đồi đạo đức – duy trì nhà nước cảnh sát trong nước và lực lượng dân quân khủng bổ ủy nhiệm ở nước ngoài”.

Phái đoàn Mỹ dự hội nghị của NCRI cũng đổ lỗi “báo chí Mỹ và cộng động chính sách đối ngoại” đã đánh giá thấp vai trò của NCRI. Đoàn Mỹ trong hội nghị lần này kêu gọi nước Mỹ ủng hộ tổ chức kháng chiến vì tự do Iran do bà Rajavi lãnh đạo.

Phong trào kháng chiến cho thấy nó đã bén rễ sâu rộng trong xã hội Iran với khả năng phục hồi khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn không tưởng, khả năng tổ chức ấn tượng, và khả năng phơi bày những bí mật mà chế độ Tehran quyết tâm không để cho người dân Iran và cộng đồng thế giới biết”, Fox News dẫn tuyên bố của phái đoàn Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News, lãnh đạo NCRI Rajavi nói thêm rằng cuộc họp thượng đỉnh của Tổng thống Trump và các cuộc đàm phán mở của ông với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã gửi sóng xung kích tới chế độ Tehran.

Bà Rajavi nói: “Những giáo sĩ cầm quyền tại Iran vô cùng hối tiếc và sợ hãi về sự thay đổi có thể xảy ra ở Bắc Hàn vì trải nghiệm này không còn biện minh thêm nữa cho việc tiếp tục cách tiếp cận xoa dịu chế độ Iran. Cho đến ngày họ bị lật đổ, những vị giáo sĩ này sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của họ cũng như việc đàn áp người dân Iran”.

Về phía chính quyền Iran, từ lâu họ đã gắn nhãn NCRI là một tổ chức khủng bố. Chế độ Tehran cho rằng NCRI đang mưu đồ lật đổ thể chế lãnh đạo thần quyền tại Iran.

Với cách đánh giá đó của Tehran, bà Rajavi cho rằng giới chức Iran rõ ràng coi tổ chức của bà là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chế độ cầm quyền.

Bà Rajavi nói: “Tuyên truyền như vậy cho thấy nỗi sợ hãi của chế độ này đối với phong trào của chúng ta. Họ cố gắng nói rằng không có sự phản kháng và thay thế khả thi đối với chế độ, để kết luận rằng tuân theo chế độ [cầm quyền hiện tại] là lựa chọn duy nhất”.

Chế độ Cộng hòa Hồi giáo đã cầm quyền tại Iran được gần 4 thập kỷ kể từ sau cuộc khủng hoảng con tin Iran năm 1979. Nhưng bà Rajavi tin tưởng rằng ngày tàn của chế độ này hiện nay đã được đánh số.

Chế độ của các giáo sĩ cầm quyền là trung tâm xuất khẩu khủng bố và chủ nghĩa hồi giáo cực đoan. Vì vậy, việc thay đổi chế độ và nó bị lật đổ là nguyện vọng của người dân Iran, của người dân khu vực, của người dân Mỹ và toàn thế giới”, bà Rajavi khẳng định.

Hùng Cường

Xem thêm: