Nhóm lao động người Việt gồm 16 người đã bị tòa án Đài Loan tuyên phạt tổng cộng 1 triệu Đài tệ (hơn 770 triệu đồng) vì giết và ăn thịt một con chó.

Đài Loan là quốc gia châu Á đầu tiên tuyệt đối cấm ăn thịt chó, mèo. (Ảnh: Ed Jones)

Taiwan News ngày 8/1 đưa tin một nhóm 4 lao động người Việt làm việc cho nhà máy xử lý nước ở quận Phong Nguyên, thành phố Đài Trung, đã giết một con chó đen vào ngày 25/10/2018 để làm bữa ăn cho 12 người Việt khác. Những người này sau đó đã bị buộc tội vi phạm Đạo luật bảo vệ động vật của Đài Loan, vốn cấm giết và ăn thịt chó mèo.

Theo phán quyết được tòa án Đài Loan đưa ra cuối tháng 12/2019 và công bố hôm 8/1, 4 lao động Việt bắt con chó được nuôi giữ trong khu nhà ở tập thể dành cho công nhân trước khi giết hại con vật tại bếp ăn trong nhà máy.

Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát đã tới hiện trường, bắt giữ các đối tượng, thu giữ phần thịt chó sống còn lại cùng các dụng cụ mà nhóm lao động Việt dùng để giết con chó.

Hai trong số 4 người đàn ông Việt trên là Giap Van Hong (53 tuổi) và Nguyen Van Nang (37 tuổi) đã bị phạt 200.000 Đài tệ mỗi người, đồng thời phải ngồi tù lần lượt 40 ngày và 30 ngày. Hai người còn lại đang lẩn trốn sau khi bị buộc tội.

12 người ăn thịt chó bị phạt 50.000 đài tệ mỗi người. Tổng số tiền phạt trong vụ việc này lên tới 1 triệu đài tệ (hơn 770 triệu đồng).

Theo Taiwan News, nhóm lao động Việt Nam đã được những người môi giới lao động cảnh báo quy định cấm giết và ăn thịt chó ở Đài Loan.

Theo Đạo luật bảo vệ động vật của Đài Loan, giết chó hoặc mèo có thể bị phạt tới 2 năm tù và phạt tiền tối đa 2 triệu đài tệ. Ăn thịt chó hoặc mèo có thể bị phạt đến 250.000 đài tệ.

Xuân Lan (theo Taiwan news)

Xem thêm: