Nhóm điều hành luận tội gồm 9 thành viên của đảng Dân chủ tại Hạ viện đã giành gần hai giờ để đưa ra các bằng chứng về cáo buộc cựu TT Donald Trump đã “kích động nổi loạn”, trích dẫn những tuyên bố của ông từ mùa xuân năm ngoái đến bài phát biểu của ông vào ngày xảy ra vụ tấn công. Tuy vậy, bài thuyết trình của đảng Dân chủ không đưa ra được bằng chứng hay tiết lộ nào mới để chứng minh rằng ông Trump cố ý xúi giục một đám đông tấn công Điện Capitol.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Dân biểu Eric Swalwell thuộc Nhóm luận tội ở Hạ viện đang trình bày các bằng chứng trên Thượng viện chống lại ông Trump)

Dân biểu Jamie Raskin, trưởng nhóm luận tội, cho biết vào đầu ngày thứ hai của phiên luận tội: “Chúng ta đang có một phiên tòa xét xử dựa trên sự thật.”

Đảng Dân chủ đã chia phần trình bày bằng chứng của họ thành ba phần: “kích động”, “tấn công” và “thiệt hại”. Trong đó, phần “kích động” của bài thuyết trình được xem là rất quan trọng để chứng minh cáo buộc chống lại ông Trump. Tuy vậy, bài thuyết trình vào ngày 10/2 phần lớn điểm lại lại các tuyên bố từ bản tóm tắt phiên tòa xét xử tại Hạ viện, tập trung vào các tweet và tuyên bố công khai của ông Trump.

Nhóm điều hành luận tội của Hạ viện đã cáo buộc rằng những thách thức pháp lý và những lời nói của ông Trump đối với kết quả cuộc bầu cử “là một phần của chiến dịch nham hiểm, được lên kế hoạch trước nhằm khuyến khích một bộ phận những người ủng hộ ông thực hiện bạo lực vào ngày 6/1.”

Các dân biểu Joe Neguse, Joaquin Castro và Eric Swalwell của nhóm điều hành luận tội Hạ viện đã trình bày một số video clip được biên tập có chọn lọc từ các bài phát biểu của ông Trump bắt đầu vào mùa xuân năm ngoái và đỉnh điểm là bài phát biểu tại Washington vào ngày 6/1.

Swalwell, Neguse và Castro cáo buộc rằng các tuyên bố, bao gồm các từ như “chiến đấu” và “ngăn chặn hành vi trộm cắp,” là bằng chứng cho thấy Tổng thống đã tạo điều kiện và chỉ đạo đám đông xâm phạm Điện Capitol.

Tất cả các video clip đều đến từ các bài phát biểu và phỏng vấn trước công chúng của ông Trump và được trình bày trong tình trạng bị cắt khỏi toàn bối cảnh liên quan. 

Sự thiếu sót cố tình có chọn lọc này đặc biệt được thể hiện trong bài phát biểu ngày 6/1. Nhóm luận tội Hạ viện không hề đề cập đến việc ông Trump nói với những người ủng hộ rằng hãy để tiếng nói của họ được lắng nghe một cách “hòa bình” và “yêu nước” khi đến Điện Capitol. Thay vào đó, họ tập trung vào việc ông sử dụng từ “chiến đấu” khi thảo luận về những nỗ lực của nhóm ông trong việc đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và sự cần thiết của các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội phải trở nên mạnh mẽ hơn trên chính trường.

Cả Swalwell, Neguse và Raskin đều không đề cập đến việc ông Trump đã nhiều lần đề nghị triển khai 10.000 lính Vệ binh Quốc gia tới Washington trước ngày 6/1 để ngăn chặn nguy cơ bạo lực có thể diễn ra.

Theo cựu chánh văn phòng của TT Trump, ông Mark Meadows, đề nghị của tổng thống đã bị từ chối.

Đảng Dân chủ sẽ cần ít nhất 17 TNS đảng Cộng Hòa tham gia cùng họ để có thể kết tội ông Trump, một việc gần như bất khả thi khi có đến 44 TNS đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu phản đối việc tổ chức phiên tòa tại Thượng viện.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: