Theo The Epoch Times, các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (9/2) đã đưa ra lập luận mở đầu trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện, trong đó khẳng định rằng các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã cố luận tội ông Trump vì họ sợ phải đối mặt với ông như một đối thủ chính trị vào năm 2024.

Embed from Getty Images

“Các vị sẽ không bao giờ nghe thấy bất kỳ ai đại diện cho cựu Tổng thống Trump nói bất cứ điều gì hơn ngoài việc, những gì đã diễn ra hôm 6/1 trong vụ hỗn loạn và xâm nhập Điện Capitol nên bị lên án bằng những điều khoản mạnh mẽ nhất,” luật sư trưởng trong nhóm biện hộ phiên tòa luận tội ông Trump Bruce Castor phát biểu tại Thượng viện.

Ông Castor cũng lặp lại những lập luận mà ông và các luật sư khác đưa ra trong bản tóm tắt trước khi xét xử, khẳng định rằng việc Thượng viện tổ chức một phiên tòa luận tội một cựu tổng thống là vi phạm Hiến pháp, đồng thời cho thấy quyết tâm của Đảng Dân chủ nhằm ngăn cản ông Trump tái tranh cử trong tương lai.

“Chúng ta ở đây thực sự bởi vì đa số thành viên Hạ viện không muốn đối mặt với ông Donald Trump như một đối thủ chính trị trong tương lai, đó là lý do thực sự khiến chúng ta ở đây,” ông còn nói thêm rằng “con lắc chính trị sẽ thay đổi một ngày nào đó, căn phòng này và căn phòng bên kia sẽ thay đổi một ngày nào đó và các cuộc luận tội đảng phái sẽ trở nên phổ biến”.

Trước đó, vào ngày 13/1, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông Trump với cáo buộc “kích động nổi dậy” trong vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1. Về phần mình, ông Trump đã phủ nhận các tuyên bố này. Trên thực tế ông Trump thực ra đã kêu gọi những người biểu tình không tham gia vào các hành động bạo lực và sau đó ông đã yêu cầu họ “hãy trở về nhà trong ôn hòa”.

Đồng thời, các luật sư của ông cũng khẳng định, bài phát biểu của ông hôm đó được Tu chính án thứ nhất về tự do ngôn luận của Hiến pháp Mỹ bảo vệ. Trong lần luận tội này, không có cáo buộc hình sự nào chống lại cựu tổng thống.

Đáp trả lập luận rằng Tổng thống Trump không thể bị luận tội sau khi rời nhiệm sở, dân biểu Dân chủ Joe Neguse (tiểu bang Colorado), một trong những người quản lý luận tội tại Hạ viện tuyên bố “về vấn đề quyền luận tội, không có ngoại lệ trong tháng 1 vừa qua, rằng các tổng thống không thể phạm tội nghiêm trọng trong những ngày cuối cùng của họ và thoát khỏi bất kỳ phản hồi nào từ quốc hội.” 

Một người quản lý phiên tòa luận tội khác, dân biểu Dân chủ David Cicilline (tiểu bang Rhode Island), cho biết cuộc bạo động ở Capitol là một “thảm họa có phần mang tính lịch sử”, còn nói thêm rằng những kẻ bạo loạn “có thể đã giết tất cả chúng ta”.

Các nhà quản lý do Dân biểu Dân chủ Jamie Raskin (tiểu bang Maryland) dẫn đầu đã tung ra một đoạn video có chỉnh sửa chọn lọc về vụ hỗn loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

“Ít nhất 7 người đã thiệt mạng, hơn 140 nhân viên thực thi pháp luật bị thương về thể chất và nhiều người khác đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi trải nghiệm của họ vào ngày hôm đó” – đây là một nội dung được đưa vào cuối đoạn video, Đáng chú ý là đoạn video này không bao gồm lời phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ rằng, họ nên bày tỏ tiếng nói của mình “một cách hòa bình và yêu nước”.

Thêm nữa, ông Trump còn lên tiếng phản đối hành vi bạo lực trong một video phát hành trên Twitter trước khi tài khoản của ông bị khóa vĩnh viễn.

Về phiên tòa luận tội, các thành viên Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn tại Thượng viện, bởi hiện tại có tới 45 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết coi phiên tòa này là vi hiến. Thượng viện phải có tối thiểu 2/3 số phiếu cần thiết (67 phiếu) thì mới có thể buộc tội cựu Tổng thống.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (bang Kentucky) hôm 7/2 tuyên bố rằng cuộc luận tội lần hai cựu Tổng thống Donald Trump không gì khác hơn là một “trò hề đảng phái” với cơ hội kết tội tại Thượng viện là “bằng không”.

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan hôm 9/2 cũng nhận định trên Fox News rằng các đảng viên Đảng Dân chủ có “nỗi ám ảnh” với việc luận tội Donald Trump vì “họ sợ ông ấy”.

Theo ông Jordan, bạo lực xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6/1 không phải là mối quan tâm thực sự đối với Đảng Dân chủ, vì không giống như đảng viên Cộng hòa, những người luôn lên án các hành vi bạo lực chính trị, “Các đảng viên Dân chủ thì không, và hiện giờ họ đang đổ lỗi chính trị cho những gì đã xảy ra tại Điện Capitol.”

Ông Jordan nhận định: “Các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ đi đến cùng vì họ bị ám ảnh bởi việc loại bỏ Tổng thống Trump. Họ sợ ông ấy. Họ biết ông ấy làm việc cho người dân Mỹ chứ không phải cho Đầm lầy Washington. Không giống như hầu hết các chính trị gia, Tổng thống Trump đã làm những gì ông ấy nói rằng ông ấy sẽ làm. Hy vọng một ngày nào đó, ông ấy sẽ làm được điều đó một lần nữa”.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: