Một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Michigan đã phát hiện ra rằng những người đang dùng một số loại thuốc đặc hiệu sẽ không thể tạo ra kháng thể sau khi được tiêm chủng. Bởi những loại thuốc đặc hiệu này làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa vắc-xin phát huy tác dụng.

(Ảnh minh họa: Prostock-studio/Shutterstock)

Theo Daily Mail đưa tin, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Michigan này đã phân tích 3,2 triệu tham gia bảo hiểm tư nhân của Mỹ đã được tiêm phòng. Tất cả đều là người lớn dưới 65 tuổi. Họ phát hiện ra rằng khoảng 3% trong số những người này, tức 90.000 người, có cơ thể phản ứng với vắc-xin rất yếu và chậm, hoặc thậm chí không có phản hồi. Những người này đều đang dùng steroid hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch khác, hoặc một số hóa trị liệu.

Đây là số liệu do nhóm nghiên cứu phát hiện ra, chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ dân số Hoa Kỳ. Hiện nay tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 mũi đầu cho người lớn ở Mỹ là khoảng 60%, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ khoảng 50%. Nếu tính theo tỷ lệ này trên số dân đã tiêm chủng, vậy thì sau tiêm chủng sẽ có nhiều người dù đã tiêm nhưng vắc-xin cũng không phát huy tác dụng. Sau khi nhóm người này được tiêm phòng, không có nghĩa là cơ thể họ sẽ sản sinh ra kháng thể ngăn ngừa lây nhiễm.

Trước khi vắc-xin bắt đầu được tiêm chủng trên diện rộng, một số chuyên gia đã đặt câu hỏi, phải làm gì nếu con người không tạo ra kháng thể sau khi tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, lời giải thích của chuyên gia là không có loại vắc-xin nào hiệu quả 100%. Dường như việc vắc-xin không có hiệu quả đối với một số người cũng đã được dự đoán trước. Hiện tại, số người được nghiên cứu bởi Trung tâm Y tế Đại học Michigan, gồm những người trưởng thành dưới 65 tuổi. Vậy nên phản ứng kháng thể của thanh thiếu niên dưới 18 tuổi và những người trên 65 tuổi, sau khi tiêm chủng vẫn chưa được biết rõ.

Tiến sĩ Deepali Kumar, người đứng đầu Phòng khám các bệnh truyền nhiễm của Canada, cho biết: “Chúng tôi biết rằng sau khi người dân được tiêm chủng, một số người sẽ sản xuất kháng thể thấp hơn so với người bình thường. Nhưng hiện giờ chúng tôi không biết những người này có thể sản xuất bao nhiêu kháng thể sau khi được tiêm chủng.”

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu Đại học Michigan, những người không phát triển kháng thể hoặc có kháng thể yếu sau khi tiêm chủng, thường là do họ mắc các bệnh sau, và được điều trị hoặc dùng các loại thuốc sau:

  1. Bệnh nhân ung thư và bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn đang điều trị, ví dụ bệnh đa xơ cứng, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn (một số bệnh viêm ruột), v.v.
  1. Những người đã dùng một số loại thuốc steroid do viêm khớp, viêm ruột,… Những người này cũng cần đặc biệt lưu ý rằng những loại thuốc này có thể ức chế sản xuất kháng thể. Nếu đã tiêm phòng thì vẫn nên đề phòng lây nhiễm dịch. Nếu chưa tiêm phòng, tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước.

Theo nhóm nghiên cứu, những người nói trên có sức đề kháng rất thấp, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, cảm cúm,… Vì vậy, mọi người cần lưu ý, nếu có người thân mắc bệnh này hoặc uống thuốc này ở nhà, thì nhất định phải chú ý phòng chống dịch.

Nguyễn Thành Âm, Vision Times

Xem thêm: