Trong khuôn khổ Tháng Di sản của Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AANHPI), lúc 3h chiều ngày 31/5 nhóm nhạc nam BTS nổi tiếng Hàn Quốc đã đến Phòng Bầu dục của Nhà Trắng để nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề thù địch và phân biệt đối xử chống lại người gốc Á. 

Embed from Getty Images

Nhóm nhạc nam BTS nổi tiếng Hàn Quốc phát biểu trong họp báo tại Nhà Trắng vào ngày cuối cùng của Tháng Di sản của người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (31/5), thảo luận về vấn đề thù hận và phân biệt đối xử chống lại người gốc Á. (Nguồn: Kevin Dietsch / Getty).

Ngày hôm đó, Twitter của Tổng thống Mỹ Biden đã công bố một phần cuộc trò chuyện với nhóm BTS. Trong video có thể thấy ông Biden chào đón nhóm BTS trước Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Trưởng nhóm RM (Kim Namjoon) nói bằng tiếng Anh, “Ngài Tổng thống, thật vinh dự khi được gặp ngài”. Tổng thống Biden đáp: “Chào mừng đến với Nhà Trắng”.

Sau khi bước vào Phòng Bầu dục, Tổng thống Biden nói: “Đây là một tháng quan trọng đối với nước Mỹ, chúng tôi có rất nhiều bạn bè người Mỹ gốc Á đã thực sự bị phân biệt đối xử. Hận thù cần phá bỏ. Khi những người tốt có thể mạnh mẽ lên tiếng về nhiều vấn đề tồi tệ thì vấn đề sẽ giảm đi. Vì vậy xin cảm ơn các bạn!”.

RM trả lời bằng tiếng Anh: “Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến quyết định của Ngài, chẳng hạn như việc ký Đạo luật về Tội ác Thù hận COVID-19 (COVID-19 Hate Crimes Act). Vì vậy chúng tôi chỉ muốn góp thêm chút công sức, chúng tôi thực sự cảm ơn Nhà Trắng và Chính phủ Mỹ đang cố gắng tìm ra cách giải quyết vấn đề”.

Tổng thống Biden đáp lại: “Mọi người quan tâm đến những gì các bạn nói và những gì các bạn làm là những việc rất ý nghĩa. Đó không chỉ là tài năng của các bạn mà còn là thông điệp của các bạn. Điều này rất quan trọng”.

Trong video công bố trên Twitter của Tổng thống Biden còn kèm thông điệp: “Rất vui được gặp các bạn BTS. Cảm ơn vì tất cả những gì các bạn đã làm để nâng cao nhận thức về các vấn đề phân biệt kỳ thị và tội phạm thù hận người gốc Á. Mong sớm được chia sẻ nhiều hơn về cuộc trò chuyện của chúng ta”.

Twitter của nhóm BTS cũng chia sẻ bức ảnh chung của các thành viên BTS với Tổng thống Biden. Trong bức ảnh, Tổng thống Biden và 7 thành viên BTS thể hiện tình yêu bằng ngón tay. Dòng trạng thái Twitter được ghi bằng tiếng Hàn và tiếng Anh: “Cảm ơn Ngài đã tổ chức lễ đón chúng tôi đến Nhà Trắng. Chúng tôi cảm thấy thật vinh dự khi có thể thảo luận các vấn đề quan trọng với Tổng thống Biden. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các ARMY (người hâm mộ) đã giúp điều này thành hiện thực”.