Cựu giám đốc chiến lược và dữ liệu cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump đã phải hủy kế hoạch nghỉ mát của mình để tập trung vào việc rà soát lại dữ liệu bầu cử vì gian lận cử tri.

Embed from Getty Images

Ông Matt Braynard và vợ đã lên kế hoạch đến Cộng hòa Dominica, nhưng sau đó ông đã chia sẻ trên YouTube vào ngày 8/11: “ngay bây giờ, đây là lúc cần đến tôi.”

Ông Braynard đã tập hợp một nhóm để tìm kiếm những điểm phi lý trong bầu cử tại 6 tiểu bang tranh chấp gồm: Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada.

Cho đến nay, họ đã xác minh được 1,25 triệu vấn đề về cử tri mà họ đang theo dõi thông qua các cuộc gọi điện thoại và dựa trên các cơ sở dữ liệu khác.

Vấn đề lớn nhất mà nhóm của ông Braynard phát hiện cho đến nay là với những cử tri từ trước đó đã nộp đơn Thay đổi Địa chỉ Quốc Gia cho hệ thống bưu điện để xác nhận rằng họ đã chuyển ra khỏi tiểu bang, nhưng dường như trong cuộc bầu cử 2020 lại tham gia bỏ phiếu cho tiểu bang cũ của mình.

“Chúng tôi đang gọi điện cho họ để xác nhận xem họ có thực sự bỏ phiếu hay không, hay liệu lá phiếu đó là do ai khác nhân danh họ bầu chọn,” ông Braynard nói với tờ The Epoch Times.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện 17.877 cử tri tham gia bầu cử sớm hoặc bầu bằng thư tại tại Georgia, nhưng trên thực tế họ đã nộp đơn chuyển đổi địa chỉ ra khỏi tiểu bang này từ trước đó — con số này cao hơn sự chênh lệch phiếu bầu hiện tại giữa hai ứng viên tổng thống trong tiểu bang. Cuộc kiểm phiếu hiện tại ở Georgia tính đến 1 giờ chiều ngày 13/11 cho thấy ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump 14.164 phiếu. Nghĩa là, nếu phát hiện của nhóm nghiên cứu là chính xác thì việc loại bỏ 17.877 phiếu bầu không hợp lệ trên có thể khiến kết quả kiểm phiếu bị đảo ngược. 

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia, ông Brad Raffensperger đã kêu gọi kiểm tra và đếm lại phiếu bầu của cuộc tranh cử tổng thống tại tiểu bang của ông, bắt đầu vào ngày 13/11 và dự kiến ​​kết thúc vào nửa đêm ngày 18/11. Bang Georgia có nghĩa vụ chứng nhận kết quả bầu cử của mình trước ngày 20/11/2020.

Nhóm của Braynard cũng đã phát hiện các thông báo chuyển đổi địa chỉ ra khỏi tiểu bang và tình trạng mâu thuẫn phiếu bầu với 7.426 cử tri tại Pennsylvania, 6.254 cử tri tại Wisconsin, 5.145 cử tri tại Nevada, 5.084 cử tri tại Arizona và 1.688 cử tri tại Michigan.

Cho đến nay, họ đã xác nhận 631 trường hợp cử tri bỏ phiếu 2 lần tại bang Pennsylvania và 987 trường hợp tại bang Nevada — và đó là trước khi họ rà soát thông tin bỏ phiếu trực tiếp trong Ngày Bầu cử.

“Tôi rất ngạc nhiên về số lượng các trường hợp chuyển đổi địa chỉ quốc gia ra khỏi tiểu bang mà chúng tôi tìm thấy. Bởi vì điều đó cho thấy rất rõ rằng ai đó đã cư trú ở một nơi khác,” Ông Braynard nói. “Và sau đó họ nhận được một lá phiếu vắng mặt qua thư, có khả năng họ đã nhận nó và dùng nó để bầu chọn. Và trong nhiều trường hợp, như chúng tôi phát hiện được, họ không chỉ bầu lá phiếu đó, họ còn bỏ phiếu ở tiểu bang mới mà họ đang sinh sống”.

Ngoài vấn đề chuyển đổi địa chỉ, nhóm của ông Braynard còn đang gọi điện cho những người nhận được phiếu bầu qua thư nhưng đã không gửi đi. Nhóm nghiên cứu đang xác nhận xem liệu có phải họ đã yêu cầu lá phiếu đó hay không và nếu có thì họ có gửi đi không, để chắc chắn rằng nếu họ không gửi đi thì những lá phiếu này cho dù có tên trong danh sách kiểm phiếu cũng sẽ không được tính.

Nội dung thứ 3 của cuộc rà soát liên quan đến các khu bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao. Nhóm đang gọi điện cho những cử tri chưa từng tham gia bỏ phiếu trước đây nhưng lại bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử này, để xác nhận xem có phải họ đã thực sự bỏ lá phiếu đó hay không.

Cho đến nay, ông Braynard và nhóm của ông đã phát hiện “vài trăm” người sẵn sàng ký vào các bản cam đoan mà sau này sẽ trở thành những bản khai chứng nếu các luật sư muốn tính đến trường hợp của họ. Ông Braynard cho biết ông đã chuyển tất cả các thông tin liên quan cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump

“Chúng ta có những con người đang sống sờ sờ nói rằng,‘ Một lá phiếu đã được bầu nhân danh tôi, tôi không hề bỏ lá phiếu đó và cũng không yêu cầu một lá phiếu qua thư’”. Ông Braynard cho biết: “Và đó là một vấn đề cần được giải đáp.”

Ông nói rằng công việc của ông không nhất thiết sẽ lật ngược cuộc bầu cử, nhưng nó có thể thúc đẩy việc kiểm phiếu lại một cách thủ công hoặc việc xác minh các chữ ký. Và ông hy vọng điều đó có thể khiến các cuộc bầu cử trong tương lai trở nên sạch sẽ hơn.

Ông Braynard cho biết: “Phương pháp của chúng tôi được thiết kế để nếu phát hiện ra bất kỳ [mâu thuẫn] nào thì nó chỉ có thể ghi nhận vài chục trường hợp. Nó không được thiết kế để nắm bắt hết tất cả những người đã bỏ phiếu bất hợp pháp, nhưng nó được thiết kế để bắt những dấu hiệu cho thấy một hoạt động bỏ phiếu phi pháp một cách có tổ chức đang diễn ra. Chúng tôi không đưa ra tuyên bố, nhưng chúng tôi chỉ tập hợp dữ liệu lại với nhau và đưa ra kết quả.”

Ông Braynard cũng đang chạy dữ liệu cho các trường hợp bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư dựa trên cơ sở dữ liệu tử vong quốc gia, để lọc ra bất kỳ phiếu bầu nào thay mặt cho những người đã chết.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vào ngày 11/11 đã công bố danh tính của một số người đã chết, nhưng các phiếu bầu lại có tên của họ.

Một phân tích của bên thứ ba ở Michigan đã phát hiện khoảng 9.500 cử tri có tên và ngày tháng năm sinh khớp với hồ sơ tử vong trong cơ sở dữ liệu Chỉ số Tử vong An sinh Xã hội. Tuy nhiên, theo lời ông Logan Churchwell, phát ngôn viên của Quỹ Pháp lý Lợi ích Công cộng thì kết quả này không phải là bằng chứng chắc chắn rằng người bỏ phiếu đã chết. Ông nói: “Cần phải phân tích thêm vì việc hai người có cùng tên và ngày sinh là ‘khá phổ biến’”

Ông Braynard chia sẻ: “Cuối cùng, chúng tôi có thể xác định rằng gian lận bầu cử, ít nhất là loại gian lận chúng tôi đang điều tra, có thể không mang tính quyết định trong cuộc bầu cử này. [Nhưng] chúng tôi rất vui khi báo cáo điều đó,” Ông nói thêm: “Nếu bạn là một người ủng hộ ông Biden và bạn cho rằng đây là một cuộc bầu cử trong sạch thì bạn nên ủng hộ công việc của chúng tôi, vì sau đó chúng tôi sẽ giúp bạn củng cố điều ấy, nếu thực tế thật sự là như vậy.”

Ông Braynard đã thiết lập một tài khoản gây quỹ tên là GiveSendGo và đã huy động được 578.000 đô la cho đến nay. Hầu hết số tiền này được dùng để mua những hệ cơ sở dữ liệu khổng lồ, chẳng hạn như Chỉ số Tử vong chính hay cơ sở dữ liệu Thay đổi Địa chỉ Quốc gia, và thiết lập các trung tâm cuộc gọi. Ông Braynard cho biết ông không nhận lương cho công việc mình đang làm.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: