Hôm 23/8 vừa qua, nhóm tự do dân sự Liberty Counsel đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép đầy đủ cho vắc-xin COVID-19 (phác đồ 2 liều) của hãng Pfizer, đồng thời tìm cách bảo vệ quyền từ chối tiêm chủng của người dân.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: cortex-film/Shutterstock)

Nhóm này chỉ ra rằng ở Mỹ đã có hơn 3.000 trường hợp tử vong sau khi tiêm liều thứ 2 của vắc-xin Pfizer.

Theo FDA, vắc-xin Pfizer là loại đầu tiên được cấp phép đầy đủ cho người từ 16 tuổi trở lên và sẽ được bán ra thị trường với tên nhãn hiệu “Comirnaty”. Vắc-xin Pfizer vẫn được cung cấp theo chấp thuận sử dụng khẩn cấp của FDA cho các cá nhân từ 12 đến 16 tuổi.

Hiện có khoảng hơn 660.000 người Mỹ đã thiệt mạng do COVID-19 kể từ tháng 1/2020.

Nhưng việc đưa ra quyết định cấp phép đầy đủ cho vắc-xin Pfizer của FDA trong một thời gian ngắn kỷ lục như vậy có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, theo Liberty Counsel – tổ chức được yêu cầu giúp đỡ hàng nghìn nhân viên liên bang, nhân viên chăm sóc sức khỏe, hàng không, và các nhân viên khác, cũng như các sinh viên y khoa và nha khoa phản đối quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19.

Ông Mat Staver, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Liberty Counsel cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 24/8 rằng: “Việc tiến hành tiêm thử nghiệm trong nhiều tháng mà không trải qua nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng là điều vô trách nhiệm và gây tử vong. FDA có một lịch sử thậm tệ liên quan đến việc cấp phép cho các loại dược phẩm mà sau đó đã bị thu hồi và loại bỏ khỏi thị trường”.

Ông Staver, người đứng đầu một công ty luật có trụ sở tại Florida, chuyên tranh tụng về Tu chính án Thứ nhất và quyền tự do tôn giáo, cho biết: “Tôi e rằng sự vội vàng không sáng suốt khi cấp phép đầy đủ cho vắc-xin tiêm 2 liều của Pfizer sẽ bổ sung vào danh sách dài các loại dược phẩm thất bại và nguy hại mà FDA đã phê duyệt”.

Ông Staver nói thêm: “Bất chấp việc FDA cấp phép đầy đủ, người dân vẫn có thể yêu cầu miễn trừ việc tiêm chủng bởi lý do về y tế và tôn giáo”.

Nhóm của ông Staver đã chỉ ra rằng dữ liệu được tổng hợp cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ trong Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc-xin (VAERS), đã bao gồm 3.079 người tử vong sau khi tiêm liều vắc-xin Pfizer thứ 2.

Về tổng thể, đã có gần 600.000 ca gặp tác phụ được báo cáo cho VAERS liên quan đến những người đã tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna và Johnson & Johnson; Đã có 13.068 trường hợp tử vong sau khi tiêm một trong 3 loại vắc-xin trên.

Các tác dụng phụ khác được báo cáo với VAERS sau khi tiêm 1 trong 3 loại vắc-xin trên bao gồm: 5.617 ca sốc phản vệ, 5.882 ca đau tim, 17.228 trường hợp tàn tật vĩnh viễn, và 25.169 ca gặp phải những phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

CDC kèm theo tuyên bố từ chối trách nhiệm của VAERS bao gồm những điều sau:

“VAERS chấp nhận các báo cáo về tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm chủng. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hãng sản xuất vắc-xin, và công chúng có thể gửi các báo cáo lên hệ thống. Mặc dù theo dõi tính an toàn của vắc-xin là việc rất quan trọng, nhưng không thể sử dụng mỗi báo cáo đến VAERS để quyết định xem liệu một loại vắc-xin có phải là nguyên nhân gây ra hay góp phần gây ra phản ứng phụ hoặc bệnh tật hay không”.

“Các báo cáo này có thể chứa những thông tin không đầy đủ, không chính xác, trùng hợp, hoặc không thể kiểm chứng. Phần lớn, các báo cáo gửi đến VAERS là tự nguyện, có nghĩa là các báo cáo này có thể mang tính thành kiến. Điều này tạo ra những hạn chế cụ thể về cách thức mà dữ liệu có thể được sử dụng một cách khoa học. Dữ liệu từ các báo cáo gửi đến VAERS luôn cần phải được giải thích với sự cân nhắc về những hạn chế này”.

Liberty Counsel nhấn mạnh trong tuyên bố của mình rằng “các cơ quan quản lý liên bang cũng cho biết họ đã xác định những trường hợp có nguy cơ gia tăng tình trạng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm chủng, đặc biệt là trong vòng 7 ngày sau lúc tiêm liều thứ 2 của phác đồ tiêm 2 liều này”.

Trong một lá thư gửi tới các quan chức của Pfizer, trưởng khoa học gia của FDA Denise Hinton, cho biết bà kết luận rằng vắc-xin của công ty này nên được chấp thuận để sử dụng thông thường, tùy thuộc vào những giới hạn nhất định, bởi vì:

“Tôi kết luận rằng, căn cứ theo Mục 564(d)(2) của Đạo luật này, sẽ là hợp lý để tin là những lợi ích đã biết và tiềm năng của vắc-xin Pfizer-BioNTech, khi được sử dụng để ngăn ngừa COVID-19 và được sử dụng phù hợp với Phạm vi Cấp phép này (Mục II), lớn hơn những rủi ro đã biết và tiềm ẩn của vắc-xin này”.

“Tôi kết luận rằng, căn cứ theo Mục 564(d)(3) của Đạo luật này, dựa trên toàn bộ bằng chứng khoa học có sẵn cho FDA, sẽ là hợp lý để tin là vắc-xin Pfizer-BioNTech có thể đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 khi được sử dụng phù hợp Phạm vi Cấp phép này (Mục II), theo Mục 564(c)(2)(A) của Đạo luật này”.

Liberty Counsel cũng chỉ ra rằng việc FDA cấp phép cho một loại dược phẩm không loại trừ khả năng nó bị thu hồi khỏi thị trường sau này khi các vấn đề được ghi nhận.

Dưới đây là một số ví dụ được Liberty Counsel liệt kê:

  • Năm 1985, Seldane (Terfenadine) là một loại thuốc kháng histamine không gây buồn ngủ. Thuốc này đã lưu hành trên thị trường trong 13 năm trước khi bị thu hồi do các vấn đề về tim đe dọa đến tính mạng khi dùng kết hợp với các loại thuốc khác;
  • Zantac đã bị thu hồi ở Mỹ vào năm 2020 do các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm các vấn đề về gan, nhịp tim chậm, viêm phổi và có thể che đậy các triệu chứng của ung thư dạ dày;
  • Darvocet lần đầu tiên có mặt trên thị trường Mỹ vào năm 1955 và đến năm 2010 thuốc này mới bị thu hồi khi bị phát hiện có độc tính nghiêm trọng đối với tim. Từ năm 1981 đến 1999, đã có hơn 2.110 trường hợp tử vong được báo cáo. Nước Anh đã cấm thuốc này 5 năm trước đó, cụ thể là vào năm 2005;
  • Meridia được loại bỏ khỏi thị trường vào năm 2010 do làm tăng nguy cơ tim mạch và đột quỵ. Sáu năm trước đó, Thượng viện đã được một người đánh giá thuộc FDA cho biết rằng Meridia, Crestor, Accutane, Bextra và Serevent đều cần phải bị loại bỏ khỏi thị trường;
  • Accutane đã bị loại khỏi thị trường vào năm 2009 sau khi được bán trong 27 năm. Các lý do được viện dẫn là Accutane làm gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sẩy thai và sinh non, cũng như bệnh viêm ruột và gia tăng xu hướng tự tử.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: