Đại hội đại biểu toàn quốc năm 2020 của Đảng Cộng hòa (RNC) khai mạc từ ngày 24/8, và kéo dài trong 4 ngày liên tiếp. Đại hội này sẽ đặt nền móng cho cuộc tranh cử của người của Đảng Cộng hòa, thuyết phục cử tri cùng họ kề vai sát cánh vào tháng 11 tới. Đại hội lần này, người của Đảng Cộng hòa sẽ chính thức tái đề cử ông Trump làm ứng cử viên tranh cử Tổng thống. Dự kiến Đại hội Đảng Cộng hòa sẽ có sự đối lập lớn so với Đại hội Đảng Dân chủ trước đó một tuần, người của Đảng Cộng hòa càng có khả năng sẽ thông qua lần đại hội này nêu ra sự so sánh rõ nét với đảng Dân chủ về cương lĩnh chấp chính và chính sách. 

(Ảnh: Robert Clay Photography / Shutterstock)

Theo Fox News đưa tin hôm 23/8 và trước đó, cứ mỗi 4 năm, Đại hội đại biểu đảng được tổ chức một lần, kế hoạch tổ chức đại hội buộc phải có sự điều chỉnh do đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Ban đầu, đại hội dự tính tổ chức quy mô lớn tại Charlotte, Bắc Carolina, nhưng hiện tại dù đại hội vẫn được tổ chức ở đó, nhưng các bang chỉ có 6 đại biểu đến thành phố này để tham gia đại hội và tiến hành các thủ tục cần thiết của Đảng Cộng hòa. Do tình hình dịch bệnh tại Bắc Carolina và sự hạn chế tương ứng, rất nhiều người ủng hộ rót hàng triệu USD cho kinh tế địa phương trước đây cũng sẽ không xuất hiện tại hiện trường đại hội.

Dưới đây là một số điểm chú ý về Đại hội Đại biểu toàn quốc năm 2020 của Đảng Cộng Hòa được tổ chức trong thời kỳ dịch viêm phổi Vũ Hán đang lây lan.

Đại hội Đảng Cộng hòa liệu có tập trung vào chính quyền Bắc Kinh?

Tại Đại hội toàn quốc tổ chức qua truyền hình của Đảng Dân chủ diễn ra từ ngày 17 – 20/8, người của Đảng Dân chủ đã có các bài diễn thuyết về các chủ đề như súng ống, biến đổi khí hậu, di dân, quyền phụ nữ, kinh tế, v.v.

Người của Đảng Dân chủ tập trung chủ yếu vào các vấn đề trong nước Mỹ, rất ít nói về chính sách ngoại giao, dường như không nhắc đến Trung Quốc. Dù trong ngày cuối cùng của đại hội (ngày 20/8), ứng cử viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ – ông Biden, khi nói về đại dịch đang phổ biến khắp nơi, vẫn không để ý đế sự thực, đem tình hình dịch bệnh tại Mỹ quy cho đương nhiệm Tổng thống Trump xử lý không thỏa đáng, chỉ trích ông Trump chưa thể bảo vệ được an toàn cho người dân Mỹ. Nhưng lại không hề đề cập đến việc chính quyền Bắc Kinh che giấu virus có nguồn gốc từ Vũ Hán và lan truyền khắp nơi dẫn đến bùng phát đại dịch toàn cầu.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã lên án Đảng Dân chủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cấu kết với nhau trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, với ý đồ lôi Tổng thống Trump “xuống ngựa”.

Ông nói: “Toàn bộ chiến lược của họ là dựa vào sự quy chụp cách xử lý dịch bệnh của chính quyền Trump đối với đại dịch toàn cầu do ĐCSTQ khơi ra và tạo thành (viêm phổi Vũ Hán). 

Ngược lại, người của Đảng Cộng hòa mà đại biểu là ông Trump trong gần nửa năm qua, thái độ đối với Bắc Kinh có thể nói là đến mức độ đối đầu không khoan nhượng, quyết không thỏa hiệp. Từ việc cấm Huawei, về vấn đề Hồng Kông liên tiếp công bố chính sách chế tài, đưa ra lập trường cứng rắn tại khu vực Biển Đông, đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, phơi bày và bắt giữ toàn diện gián điệp của ĐCSTQ, phát biểu diễn giảng tách biệt người Trung Quốc với ĐCSTQ, cấm các phần mềm gián điệp của ĐCSTQ như TikTok và WeChat, răn đe doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc tại Mỹ, v.v. Các hành động khiến người ta hoa mắt, không theo kịp, Phía Mỹ liên tiếp ra đòn nặng tấn công Bắc Kinh, và dần dần xác định chính sách chiến lược đối với Trung Quốc nhằm loại bỏ sự ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Hôm 17/8, Tổng thống Trump nói: “Nếu chúng tôi không trúng cử, các bạn hãy nhớ lời của tôi, tôi hy vọng các bạn không có cơ hội để nghiệm chứng điểm này, nhưng nếu chúng tôi không trúng cử, thì Bắc Kinh sẽ hoàn toàn đánh bại Mỹ.”

Nhiều người dự đoán, Đảng Cộng hòa tổ chức Đại hội toàn quốc sẽ đem một trong những chủ đề tranh cử tập trung vào vấn đề Bắc Kinh.

Đảng Dân chủ không không đưa ra chính sách rõ ràng nào, Đảng Cộng hòa liệu có làm theo?

Về Đại hội Đại biểu Đảng Dân chủ, dư luận phổ biến cho rằng chính sách mà Đảng Dân chủ lựa chọn và sự nỗ lực của họ rõ ràng là phương thức lừa dối, dùng logic giả tạo để miêu tả về cá tính tốt của ông Biden, vì thế cho rằng ông là người tốt; còn cá tính của ông Trump không tốt, do đó ông không phải người tốt. Họ mong lấy đó làm nền tảng để vận động mọi người bỏ phiếu cho ông Biden.

Hơn nữa, người của Đảng Dân chủ cũng cực lực né tránh nói đến chính sách chấp chính cụ thể, cố ý bỏ qua các vấn đề to lớn ảnh hưởng đến Mỹ, ví dụ như phong trào bạo loạn, tội phạm bạo lực.

Thư ký Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói trên Twitter cá nhân của mình rằng, tại Đại hội Đảng Dân chủ đã tương đối thiếu các cuộc thảo luận về chính sách.

Cô nói rằng: “Trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng Dân chủ (DNC) khiến người ta chán nản này, rất nhiều người đang hát, nhưng lại không hề giải thích một chút nào về việc ông Biden làm thế nào …. tạo việc làm, … loại bỏ bạo loạn … và việc ngăn chặn những người bất hạnh mất mạng trên đường phố.”

“Biden sẽ phá hoại kinh tế của chúng ta, giải tán lực lượng cảnh sát của chúng ta, đem khu cộng đồng của chúng ta đầu hàng những người chủ nghĩa vô chính phủ!”

Người dẫn chương trình Laura Ingraham của Fox News hôm 21/8 nói rằng, hoạt động tranh cử Tổng thống của ông Biden là sự hời hợt về chính sách, những luận điệu cũ rích và những ngôn từ hoa lệ là “ba hoa chích chòe”.

Người dẫn chương trình nói: “Ông ấy chưa thể đưa ra những chính sách rõ ràng và cụ thể đối với những thách thức chủ yếu mà chúng ta đang đối mặt.”, “Chúng ta cần biết chính sách kinh tế của ông ấy là như thế nào, ông sẽ làm thế nào?”, “Về phương diện đối kháng với Bắc Kinh, ông sẽ chọn những bước đi thực thế nào?”, “Ngoài đeo khẩu trang ra, ông ấy sẽ hành động ra sao để đối phó với chủng virus này?”

Cô nói và châm biếm rằng, từ phát biểu của họ, bạn có thể cảm thấy họ chỉ là sinh sống một cách khuất nhục trong một quốc gia mà cho cho rằng vốn là chủ nghĩa dân tộc, “Thực tế, nếu họ trúng cử, điều chúng ta phải làm là khen ngợi những hành động của những bạo đồ kia.”

Từ phong cách chấp chính của Tổng thống Trump và nhân sĩ thân Cộng hòa, đặc biệt là bình luận của Thư ký Nhà Trắng, có thể dự đoán người Đảng Cộng hòa sẽ đưa ra chủ trương chính sách một cách rõ ràng trong các vấn đề quan trọng, nhưng cụ thể họ sẽ lấy chủ đề nào làm chính thì hiện vẫn chưa rõ.

Địa điểm và thời gian tổ chức

Các sự vụ chính thức của chính đảng, bao gồm đề cử Trump đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống, sẽ được tổ chức tại thành phố Charlotte, Bắc Carolina.

Ngoài đại biểu tham gia đại hội, những người khác, bao gồm Tổng thống Trump và những diễn giả khác vào mỗi tối, đều có thể không xuất hiện tại đại hội tổ chức tại Charlotte, mà có thể thông qua truyền hình trực tuyến để tham gia.

Đối với Đại hội tại Charlotte, mỗi bang chỉ cử 6 đại biểu đến tham dự. Hai người trong số số 6 người của mỗi bang sẽ thành lập “Ủy ban chứng nhận trao quyền” quan trọng, ủy ban này sẽ chính thức đại biểu cho tất cả các ghế đại biểu của Đảng Cộng hòa.

Lịch trình đại hội mà Fox News nhận được cho thấy, các biện pháp nghiêm ngặt ngăn chặn virus tiềm ẩn lây lan sẽ được áp trong thời gian đại hội.

Theo trang tin Axios, hội nghị sẽ được phát sóng từ 8:30 đến 11:00 tối theo giờ Miền Đông, và các diễn giả nổi tiếng hơn sẽ xuất hiện trên chương trình phát sóng muộn hơn, từ thứ Hai đến thứ Năm lúc 10 giờ tối.

Đối với việc sắp xếp cuộc họp tương ứng ở Charlotte, các đại biểu đã bắt đầu đến từ ngày 20/8. Cuộc họp trù bị đã bắt đầu từ ngày 21/8 trong của cuộc họp Ủy ban Thường vụ Đại hội Đảng Cộng hòa.

Ngày 24/8, đại hội đã bỏ phiếu điểm danh trực tiếp, chính thức tái đề cử Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence là đại diện của Đảng tham gia tranh cử vào Tòa Bạch Ốc.

Chủ đề của Đại hội là gì?

Đảng Cộng hòa đều thiết lập một chủ đề cho từng ngày, và thiết lập chủ đề chỉnh thể cho cả tuần của đại hội. Chủ đề chính của đại hội là “Tôn vinh câu chuyện vĩ đại của nước Mỹ”. 

Ngày 24/8: “Vùng đất hứa”

Ngày 25/8: “Vùng đất cơ hội”

Ngày 26/8: “Vùng đất anh hùng”

Ngày 27/8: “Vùng đất vĩ đại”

Những ai sẽ phát biểu?

Trong hoạt động tranh cử hôm 23/8, ông Trump đã tuyên bố rộng rãi danh sách người phát biểu, trong đó có Thượng nghị sĩ Tim Scott, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, nhà truyền giáo Franklin Graham, lãnh đạo đảng đa số Thượng viện Mitch McConnell, Ngoại trưởng Mike Pompeo,  Chủ tịch White của UFC Dana White, v.v.

Đại hội còn mời vợ chồng Mark và Patricia McCloskey, cặp đôi đến từ St. Louis bang Missouri, đã nổ súng tự vệ trước những người biểu tình bị nghi ngờ xâm phạm tài sản của họ.

Danh sách cho thấy, thành viên nhà ông Trump sẽ xuất hiện mỗi tối, bao gồm Đệ nhất phu nhân Melania Trump, các con của Tổng thống như Ivanka, Tiffany, Donald Jr., Eric và vợ của Eric là Lara Trump.

Theo danh sách, diễn giả sẽ có 20 phút để phát biểu vào mỗi tối. Cân nhắc đến sự bất ngờ của kế hoạch mỗi tối, có thể có một số diễn giả không có trong danh sách hiện tại

Bản thân ông Trump sẽ phát biểu trong mỗi tối.

Cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh của của ông Trump hôm 23/8 đã lộ diện trong một chương trình của Đài NBC và xác nhận: “Tổng thống sẽ có những phát biểu vào các thời điểm khác nhau trong mỗi buổi tối”.

Lý Cao

Xem thêm: