Qua hơn 40 năm bay, từ một sân bay chỉ có hai máy bay, Air Berlin đã phát triển thành công ty hàng không lớn thứ hai nước Đức. Đến nay bị phá sản và được công ty hàng không khác mua lại, gần đây chuyến bay cuối cùng đã hạ cánh an toàn, chuyến bay số hiệu “AB” từ đây đã hoàn toàn biến mất.

Ngày 27/10, chuyến bay cuối cùng của Berlin Airlines đã hạ cánh tại Berlin, có hơn 1600 người chờ đợi tại sân bay Tegel ở Berlin, nhiều người trong số đó là nhân viên của Air Berlin  (Ảnh chụp màn hình Youtube).

Ngày 28/4/1979 bắt đầu chuyến bay đầu tiên tới hòn đảo nghỉ dưỡng ở Tây Ban Nha, đánh dấu khởi đầu lịch sử hàng không của Air Berlin. Thật không may, tất cả đã kết thúc vào ngày 27/10/2017 vừa qua.

Ngày 27/10, AB6210 từ Munich đến Berlin là chuyến bay cuối cùng. Sau đó, Air Berlin ngừng bay hoàn toàn.

1600 người đón chuyến bay cuối cùng

Khi chuyến bay cuối cùng cất cánh từ Munich, đội cứu hỏa của địa phương đã đứng ra tổ chức nghi thức chia tay.

Chuyến bay cuối cùng trở thành trường hợp hy hữu có đủ số người, trên thực tế, hai tuần trước khi Air Berlin công bố rằng đây là chuyến bay cuối cùng, số vé đã được bán hết chỉ trong vài giờ.

Một số hành khách đã thực hiện chuyến đi đặc biệt đến Munich, nhiều người trong số họ là nhân viên Air Berlin. Có người mang theo hoa và rượu sâm banh lên chuyến bay chia tay.

Ngày 27/10, chuyến bay cuối cùng của Air Berlin đã hạ cánh xuống Berlin, có hơn 1.600 người ra đón tại sân bay Tegel, nhiều người trong số đó là nhân viên của Air Berlin. (Chụp màn hình Youtube)

Một hành khách cố nén những giọt nước mắt, khẽ mỉm cười và chụp một bức ảnh với chiếc máy bay cuối cùng của Air Berlin, bởi vì mọi thứ đã trở thành lịch sử. Bầu không khí chia tay chuyến bay hơi buồn, xúc động. Trên chiếc máy bay viết tràn ngập những lời chia sẻ của các nhân viên.

Chiếc máy bay đến Berlin lúc 23:30, muộn hơn gần một giờ so với dự kiến. Sau khi đến Berlin, máy bay bay một vòng quanh Berlin như một lời tạm biệt.

Khi máy bay hạ cánh, cơ trưởng cho biết: “Đây là một chuyến bay buồn đối với tất cả nhân viên Air Berlin, đối tác và hành khách, cảm ơn các bạn nhiều năm qua đã ủng hộ Air Berlin, mong tất cả nhân viên Air Berlin bảo trọng”.

Có khoảng 1.600 người đến chào đón chuyến bay cuối cùng, chiếc máy bay hạ cánh an toàn trong tiếng reo hò nồng nhiệt.

(Ảnh: Andreas Gebert/Getty Images)

Người sáng lập hãng hàng không ngồi ở hàng đầu tiên

Ông Joachim Hunold, người sáng lập Air Berlin, cũng đến để chia tay lịch sử của mình. Ông khởi nghiệp từ hai chiếc máy bay và biến nó thành hãng hàng không lớn thứ hai của Đức với hơn 140 máy bay.

Ông Joachim Hunold

Hunold hiện nay 68 tuổi, là giám đốc điều hành đầu tiên của Air Berlin từ năm 1991 đến năm 2011, sau đó ông từ chức, hiện chỉ là một thành viên của ban giám sát. Khi lên chuyến bay tạm biệt, ông thậm chí rất khó khăn mới leo lên được máy bay.

Khi quét thẻ đăng ký đã liên tục báo tín hiệu sai lầm. Người nhân viên thử máy tính nhiều lần cũng không thể giải quyết được vấn đề. Cuối cùng, nhân viên này nói: “Tôi biết ngài, xin ngài hãy lên máy bay.

Ông trở thành một hành khách bình thường, ngồi trên hàng đầu.

Khi đến Berlin, ông đã từ chối là người xuống đầu tiên, có lẽ vì khi ông lên máy bay ở Munich đã gặp các nhân viên làm việc xung quanh la ó. Một nhân chứng cho biết, khi ông xuống bến Berlin cũng bị như vậy. Nhiều người đổ vụ phá sản Air Berlin lên đầu ông.

Dĩ nhiên trong vụ phá sản của Air Berlin, giới chuyên gia trong ngành cũng có nhiều phân tích. Trong đó có hai điểm quan trọng là: thứ nhất, tốc độ mở rộng quá nhanh; thứ hai, Air Berlin không ra cao cấp cũng không ra thấp cấp. Hãng hàng không muốn mở tuyến nằm giữa cao cấp và giá rẻ, nhưng dưới sức ép của cả hai tầng cao và thấp là Lufthansa Air và Ryanair Air đã làm cho hãng luôn thua lỗ trong cả thập kỷ qua, mỗi ngày thua lỗ hàng triệu euro.

EasyJet mua lại một phần Air Berlin

Vào ngày Air Berlin kết thúc chuyến bay, hãng hàng không giá rẻ Easyjet của Anh đã đạt được thỏa thuận mua 25 chiếc máy bay của Air Berlin và cung cấp 1.000 việc làm.

Ngày 28/10, hai hãng hàng không cho biết họ đã đạt được thỏa thuận về một số vụ mua lại. Đến đây, việc mua lại Berlin Airlines đã được hoàn thành.

Tổng công đoàn Đức Verdi cho biết, việc mua lại Air Berlin là một tin vui cho nhân viên vì khoảng 1000 việc làm được đảm bảo. Theo thông tin, Easyjet muốn nhanh chóng bố trí việc làm cho nhân viên Air Berlin để họ sẽ không bị thiệt hại kinh tế. Nhưng Easyjet không tiếp quản trực tiếp nhân viên của Air Berlin, mà những nhân viên Air Berlin phải làm lại công tác xin việc mới tại Easyjet.

EasyJet cho biết sẽ tiếp tục thuê 25 chiếc máy bay từ công ty cho thuê tương tự như Air Berlin đã làm. Từ đây, EasyJet sẽ trở thành “hãng tiên phong về các chuyến bay tầm ngắn tại sân bay Tegel”. EasyJet sẽ cung cấp các chuyến bay ngắn ở Đức và châu Âu, sau đó sẽ hoạt động tại hai sân bay ở Berlin.

EasyJet dự tính sẽ bắt đầu triển khai hoạt động từ tháng 12, sẽ có một số chuyến bay vào mùa đông này, và dự kiến sẽ có thêm nhiều chuyến bay ​​vào mùa hè năm 2018.

Ông tổng của Lufthansa hứa hẹn: Bảo đảm vé vẫn ổn định

Một trong những vấn đề mà hành khách quan tâm sau khi Air Berlin bị bán là giá vé sẽ tăng giá. Tuy nhiên, ông chủ Carsten Spohr của Lufthansa cho rằng lo lắng này là không có cơ sở. Ông nói với Bild: “Tôi có thể hiểu hành khách sẽ boăn khoăn giá vé sẽ tăng. Nhưng thực tế là giá bay chưa bao giờ rẻ như bây giờ. Xu thế sẽ không đổi trong nhiều năm nữa …”

Sau khi EasyJet mua lại một phần của Air Berlin, cạnh tranh bầu trời ở Đức và trên toàn châu Âu trở thành sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không giá rẻ (từ ban đầu là cạnh tranh giữa Air Berlin và Lufthansa) – Trong tương lai ở Đức sẽ có cạnh tranh giữa ba hãng hàng không giá rẻ, cụ thể là Công ty con Eurowings của Lufthansa ở châu Âu, Ryanair của Ireland và EasyJet của Anh.

Người trong ngành ước tính, một số dịch vụ hàng không mà hành khách đã quen, chẳng hạn như ăn uống và báo miễn phí, có thể sẽ thay đổi. Hàng không Ryanair có thể vì áp lực giá cả sẽ áp dụng quy tắc tiết kiệm: Trên các chuyến bay đường ngắn, tất cả phục vụ “ngoài định mức” đều có tính phí.

Tuyết Mai

Xem thêm: