Vào lúc 23:11 ngày 8/9, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra ở tỉnh Al Haouz thuộc vùng Marrakesh–Safi của Ma-rốc, khiến tổng số thương vong đã tăng lên hơn 2.900 người. Trên mạng xã hội X (Twitter), cư dân mạng đã chia sẻ video về những hiện tượng kỳ lạ xảy ra trước trận động đất ở nước này.

Một người đàn ông đau khổ khi thi thể anh trai mình được đưa ra khỏi ngôi nhà bị sập ở Ma-rốc vào ngày 11/9. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

Reuters của Anh đưa tin, ngày 12/9, truyền hình nhà nước Ma-rốc cho biết, số người chết vì trận động đất đã tăng lên 2.901 người, trong khi số người bị thương đã tăng hơn gấp đôi lên 5.530 người.

Reuters báo cáo, trận động đất tồi tệ nhất trong hơn một thế kỷ này đã khiến một số khu vực ở Ma-rốc phải chịu thương vong nghiêm trọng và thiệt hại về kinh tế. Tối 11/9, đài truyền hình quốc gia Ma-rốc đưa tin, số nạn nhân của trận động đất đã lên tới 2.862 người, số người bị thương cũng tăng lên 2.562 người.

Các quan chức Ma-rốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ ước tính nào về số người mất tích, vì phần lớn khu vực xảy ra động đất nằm ở những khu vực khó tiếp cận hàng cứu trợ.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ từ Tây Ban Nha, Anh và Qatar đang hợp tác với Ma-rốc, để tìm những người sống sót sau khi trận động đất san phẳng những ngôi nhà gạch ngói truyền thống trên Dãy núi High Atlas.

Tại ngôi làng Imi N’Tala xa xôi của Ma-rốc, video do nhân viên cứu hộ người Tây Ban Nha Antonio Nogales thuộc tổ chức cứu hộ Bomberos Unidos Sin Fronteras quay lại cho thấy, nhân viên giải cứu người dân và chó tìm kiếm cứu nạn đang leo lên những sườn dốc đầy những đống đổ nát.

Nogales cố gắng tìm từ ngữ thích hợp để mô tả những gì ông nhìn thấy sau trận động đất. Ông nói mức độ tàn phá là… tuyệt đối. Tất cả các ngôi nhà đều biến mất.

Ông cho biết, dù trận động đất gây ra những thiệt hại nặng nề, nhưng lực lượng cứu hộ vẫn hy vọng sẽ tìm thấy những người sống sót với sự trợ giúp của chó tìm kiếm cứu nạn.

Một số người sống sót sau trận động đất phàn nàn rằng phản ứng của giới chức quá chậm chạp. Sau khi những người bị ảnh hưởng phải ngủ ngoài trời 4 đêm liên tiếp, các lều trại tạm bợ đã xuất hiện ở một số khu vực xảy ra động đất vào tối 11/9.

Quân đội Ma-rốc cho biết, họ đang tăng cường lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cung cấp nước uống và phân phát thực phẩm, lều, chăn cho người dân trong khu vực thảm họa.

Một con đường lớn nối dãy núi High Atlas với Marrakech bị tắc nghẽn, khi các phương tiện hạng nặng và tình nguyện viên chở hàng cứu trợ đến một số khu dân cư bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tâm chấn của trận động đất nằm cách Marrakesh, một trong 4 thủ đô lịch sử của Ma-rốc, khoảng 72 km về phía Tây Nam. Một số tòa nhà lịch sử ở khu phố cổ Marrakesh, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, đã bị hư hại.

Trận động đất này cũng mang ảnh hưởng có ý nghĩa lịch sử quan trọng đến người dân. Nhà thờ Hồi giáo Tinmel thế kỷ 12 đã bị thiệt hại đáng kể.

Ma-rốc đã chấp nhận lời đề nghị viện trợ từ Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar. Trong khi đó, Algeria cho biết họ đã điều động 3 máy bay để vận chuyển nhân viên cứu hộ và hàng viện trợ.

Truyền hình nhà nước Ma-rốc cho biết, chính phủ nước này có thể chấp nhận lời đề nghị giải cứu từ các nước khác.

Cư dân mạng tiết lộ hiện tượng lạ trước trận động đất ở Ma-rốc

Vào ngày 11/9, trên mạng xã hội, cư dân mạng @Philipcong31 đã chia sẻ video và viết rằng: “Một cảnh tượng độc đáo… Những luồng ánh sáng lớn và những tia sét kỳ lạ xuất hiện ngay trước trận động đất ở Ma-rốc. Điều này xảy ra ngay trước trận động đất ở Ma-rốc và có thể quan sát được trên khắp đất nước.”

@Philipcong31 cũng chia sẻ một video khác có nội dung: “Cảnh tượng bất thường về sự hình thành ánh sáng. Ánh sáng độc đáo, không bình thường này đã được người dân nhìn thấy được trên bầu trời ở miền Nam Tây Ban Nha trước trận lũ lụt gần đây, và cũng xảy ra vào ban đêm trước của trận động đất ở Ma-rốc.”

Cư dân mạng @MyLordBebo đã chia sẻ 3 video và viết: “Ngay trước trận động đất, những vật thể phát sáng bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Ma-rốc.”

(Nội dung Twitter: “Số người chết vì thảm họa tự nhiên ở Ma-rốc đã lên tới 2.122 người.”)

(Nội dung Twitter: “Điều này củng cố thuyết âm mưu xung quanh (tàu tán xạ tầng điện ly sóng vô tuyến tần số cao HAARP của Mỹ). Tôi không nghĩ rằng có điều gì đó Sci-Fi như thế này xảy ra … nhưng mọi người lại nói về nó.”)

Cư dân mạng @FollTracer viết khi chia sẻ video: “Mọi người đều đã nhìn thấy ánh sáng trên bầu trời Ma-rốc ngay trước trận động đất phải không? Bạn có nhớ vào ngày 10/8/2023 bầu trời của họ chuyển sang màu đỏ không?”

Cư dân mạng @theinformantofc viết: “Ánh sáng xanh nhấp nháy trên bầu trời tại thời điểm xảy ra động đất ở Ma-rốc, gợi nhớ đến hình ảnh tương tự khi trận động đất xảy ra ở Syria và và Thổ Nhĩ Kỳ.”