20 năm trôi qua, tên tuổi và khuôn mặt của những kẻ đã lên kế hoạch vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 có lẽ vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức những người dân Mỹ sống sót sau ngày định mệnh ấy. 

Embed from Getty Images

Tuy nhiên điều gì đã xảy ra với những kẻ chủ mưu và thực hiện vụ tấn công giết chết 3.000 người đó? Còn cả các thủ lĩnh Taliban đã chứa chấp họ?

Hai thập kỷ trôi qua, số phận của những kẻ khủng bố Hồi giáo đó rất khác nhau. Thật đáng ngạc nhiên là một số trường hợp vẫn chưa được giải quyết. 

Osama bin Laden: Thủ lĩnh nhóm khủng bố al-Qaida thực hiện vụ tấn công ngày 11/9/2001 đã trốn tránh chính quyền thành công trong nhiều năm, ẩn nấp tại nhiều địa điểm khác nhau ở Pakistan trước khi định cư trong một khu nhà lớn kín cổng cao tường thuộc vùng đô thị ở thành phố Abbottabad. Ngày 2/5/2011, biệt đội SEALS của Hải quân Hoa Kỳ đã đột kích vào nơi ẩn náu và bắn chết Bin Laden. 

Mullah Mohammed Omar: Thủ lĩnh một mắt bí ẩn của của Taliban đã lẩn trốn và gần như không có tin tức gì cho đến khi được thông báo vào năm 2013 rằng ông ta đã chết vì nguyên nhân tự nhiên. Tờ Wall Street Journal sau đó đưa tin, Mohammed Omar đã ẩn nấp thành công gần một căn cứ quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Ayman al-Zawahiri: ‘Người kế nhiệm’ của Bin Laden, đã tiếp quản chức vụ thủ lĩnh al-Qaida sau cuộc đột kích ở Abbottabad, nhiều lần được báo cáo là đã chết tuy nhiên sau đó vẫn không có xác nhận chính thức. Năm 2012, al-Zawahiri kêu gọi người Hồi giáo bắt cóc du khách phương Tây ở các nước theo đạo Hồi. Lần cuối cùng ông này xuất hiện và vào dịp lễ kỷ niệm 19 năm vụ 11/9, do đó các nhà phân tích tình báo đang rất chú ý đến các buổi lễ kỷ niệm vào năm nay. 

Khalid Sheikh Mohammed: Được biết đến như là “người lên kế hoạch chính” của vụ tấn công 11/9, Mohammed bị bắt ở Pakistan vào năm 2003. Ông ta chính thức bị kết án tội phạm chiến tranh và giết người vào năm 2008 nhưng vẫn đang tiếp tục chờ xét xử giữa vô số các lần trì hoãn khác vì tính hợp pháp trong những lời thú tội của ông ta vẫn gây nhiều tranh cãi. 

Walid bin Attash: Bị bắt vào năm 2003 và chính thức bị buộc tội đã tuyển chọn và hỗ trợ đào tạo một số tên không tặc liên quan đến vụ tấn công 11/9. Kẻ khủng bố người Yemen này vẫn đang chờ xét xử và bị giam giữ ngoài tư pháp tại Vịnh Guantanamo. Ông ta cũng được cho là đã hỗ trợ các âm mưu của al-Qaida trước đây và từng là vệ sĩ của bin Laden.

Ramzi bin al-Shibh: Bị cáo buộc là “người điều hành chính” trong vụ tấn công 11/9, al-Shibh đã chuyển tiền cho những kẻ không tặc và chuyển tiếp thông tin từ các nhân vật chủ chốt của al-Qaida. Ông ta bị bắt vào ngày 11/9/2002 và vẫn bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo chờ xét xử.

Ammar al-Baluchi: Một công dân Pakistan – được cho là trung úy chủ chốt của Khalid Sheikh Mohammed – bị buộc tội “tạo điều kiện cho những kẻ tấn công ngày 11/9, chuyển thông tin cho bin Laden và âm mưu đâm một chiếc máy bay chứa đầy chất nổ vào lãnh sự quán Mỹ ở Karachi”. al-Baluchi cũng đang chờ xét xử ở Guantanamo.

Mustafa al-Hawsawi: Một công dân Ả Rập Saudi, bị đặc vụ Pakistan bắt giữ vào tháng 3/2003. Với cáo buộc là người hỗ trợ tài chính cho các cuộc tấn công, ông ta vẫn bị giam giữ ở Vịnh Guantanamo.

Những thách thức pháp lý trong việc lựa chọn bằng chứng của các công tố viên Hoa Kỳ đã khiến cho việc xét xử các nghi phạm bị dời đi và thay đổi liên tục. Điều này khiến gia đình của những nạn nhân vụ 11/9 thất vọng, vì sau hai thập kỷ họ vẫn chưa nhận được phán quyết công bằng. 

Chính quyền Biden đã tuyên bố sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamo sau khi xem xét các hoạt động của nó, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin cụ thể. Nếu cơ sở này bị đóng cửa, những nghi phạm còn lại có lẽ sẽ bị nhốt tại một nhà tù liên bang khác trên đất Hoa Kỳ.

Vy An (Theo Newsmax)

Xem thêm: