Những ngày qua, Tổng thống Donald Trump, Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa và những người bảo thủ trên toàn quốc đã không ngừng kêu gọi tính công bằng và chính xác cho mọi lá phiếu hợp pháp trong cuộc bầu cử năm nay. Thay vì đợi kết quả phiếu bầu cuối cùng ở các bang như Arizona, Nevada và Pennsylvania, nhiều hãng truyền thông dòng chính đã tuyên bố chiến thắng cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Bất chấp những cáo buộc về gian lận phiếu bầu, ông Joe Biden cũng đã tuyên bố chiến thắng và gửi lời cảm ơn tới những ai ủng hộ mình.

Embed from Getty Images

Trong cục diện tranh chấp và còn nhiều điểm đáng ngờ hiện nay, thay vì đi tìm hiểu đến tận cùng các cáo buộc gian lận cử tri, đảng viên Đảng Dân chủ lại làm ngơ trước toàn bộ các cáo buộc. 

Mới đây, hôm Chủ nhật (8/11), Thống đốc Đảng Dân chủ Kristi Noem tiểu bang Nam Dakota đã nhấn mạnh trên chuyên mục “This Week” của ABC rằng, trong cuộc bầu cử năm 2000, cựu Phó Tổng thống Al Gore đã có 37 ngày để tiến hành quy trình pháp lý đối với những quan ngại về tính minh bạch của cuộc bầu cử.

Do đó, cô ấy nói rằng chúng ta nên “dành cho 70,6 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump sự cân nhắc tương tự như vậy”.

Embed from Getty Images

Năm 2000, cũng liên quan đến vấn đề lo ngại gian lận bầu cử, cựu phó tổng thống Al Gore đã từng yêu cầu được tiến hành quy trình pháp lý:

“Sáng nay, chúng tôi đã đề xuất với tòa án ở Tallahassee một kế hoạch để đảm bảo toàn bộ phiếu bầu được kiểm đếm lại trong vòng bảy ngày, bắt đầu từ sáng mai và sẽ hoàn tất toàn bộ phiên xét xử tại tòa trong một hoặc hai ngày sau đó.” “Hãy để tôi nhắc lại thực chất việc đề xuất của chúng tôi ở đây hôm nay: bảy ngày, bắt đầu từ ngày mai, để kiểm đếm đầy đủ và chính xác tất cả các phiếu bầu.”

Ông giải thích: “Một khi chúng ta có tính toán đầy đủ và chính xác về số phiếu bầu, chúng ta sẽ biết tổng thống tiếp theo của chúng ta là ai và đất nước của chúng ta có thể tiến lên phía trước.” “Thật không may, khoảng một giờ trước, các luật sư của Thống đốc Bush đã từ chối đề xuất này. Thay vào đó, họ đã đề xuất thêm hai tuần tố tụng tại tòa án và các phiên điều trần bổ sung, kéo dài đến tận ngày 12/12. Và, theo kế hoạch của họ, không có lá phiếu nào trong số hàng nghìn phiếu bầu còn lại sẽ được kiểm đếm. Tôi tin rằng hiện giờ chính là thời điểm để kiểm đếm mọi phiếu bầu và không được để thời gian trôi qua.”

Dù ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ nhưng hôm 5/11, ông Al Gore đã nói với kênh NBC News: “Nguyên tắc quan trọng nhất mà tôi đã bảo vệ cách đây 20 năm, giống như Joe Biden và nhiều người khác đang bảo vệ hiện nay, chính là hãy kiểm đếm mọi phiếu bầu một cách hợp pháp và tuân theo nguyện vọng của người dân Mỹ.”

Rõ ràng, mỗi một người Mỹ đều muốn đi sâu tìm hiểu ngọn ngành về vấn đề lá phiếu, cho dù đó là lỗi lập bảng do hệ thống phần mềm gây ra, lỗi của con người hay là do người ta thẳng thừng bỏ phiếu bất hợp pháp. Thay vì vội vàng phán xét, chúng ta nên nhớ rằng chiến dịch tranh cử của TT Trump có quyền hợp pháp để yêu cầu bất cứ điều gì mà họ cho là đáng ngờ.

Hạ Giang (T/h)

Xem thêm: