Những người ủng hộ việc cắt giảm ngân sách cho cảnh sát cho biết những gì họ nghe được là Đảng Dân chủ sẽ “không thực hiện điều này,” do đó họ “sẽ không rời đi”.

Embed from Getty Images

Andrea Ritchie, một người ủng hộ phong trào “Cắt ngân sách cảnh sát” nói với Mother Jones: “Đến nay, những gì chúng tôi nghe thấy từ Đảng Dân chủ là họ ‘sẽ không thực hiện điều đó.’ Tôi không trông mong họ sẽ ủng hộ yêu cầu chính yếu này của đường phố…  đó sẽ là một cuộc chiến. Chúng tôi sẽ không rời đi.”

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tỏ ra mâu thuẫn trong các tuyên bố của ông liên quan đến vấn đề cắt ngân sách cho cảnh sát.

Hồi tháng 7, nhà hoạt động Ady Barkan đã hỏi ông Biden: “Chúng ta đồng ý rằng chúng ta có thể cắt giảm một phần ngân sách cho cảnh sát, phải không?”

Cựu phó Tổng thống khi đó đã trả lời: “Đúng, chắc chắn.”

Ông Biden đã thể hiện một số ủng hộ đối với phong trào kêu gọi cải cách lực lượng cảnh sát trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, như cam kết ban hành lệnh cấm hành vi khoá cổ và thành lập Uỷ ban Giám sát Cảnh sát Quốc gia. 

Tuy nhiên, đến tháng 9, ông Biden đã thể hiện quan điểm mạnh mẽ phản đối việc này.

Ông nói: “Tôi hoàn toàn phản đối việc cắt ngân sách cho lực lượng cảnh sát. Họ cần được hỗ trợ nhiều hơn.”

Sau đó, ông Biden thúc đẩy tài trợ thêm cho cảnh sát 300 triệu đôla, chủ yếu dành cho cải tiến công tác huấn luyện.

“Tôi rất bi quan về những điều chúng ta có thể trông đợi từ chính quyền Biden,” Alex Vitale, một giáo sư và tác giả một cuốn sách về bãi bỏ lực lượng cảnh sát. “Ông ta đã nói rất rõ ràng là ông ta muốn dành nhiều nguồn lực hơn cho cảnh sát, điều ông ta ủng hộ là kiểu cải cách thủ tục hời hợt bề mặt và không hiệu quả mà chính quyền Obama đã đề xuất.”

Các nhà hoạt động cho biết những nỗ lực của địa phương nhằm giảm ngân sách cảnh sát thành phố sẽ tiếp tục và ông Biden sẽ cảm thấy sức ép trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của ông ta (nếu đắc cử).

“Yêu cầu vẫn là cắt giảm ngân sách cấp cho cảnh sát,” Ritchie nói. “Và [lời yêu cầu này] sẽ ngày càng lớn hơn.”

Sau cái chết của George Floyd tại Minneapolis hồi tháng Năm, những người ủng hộ phong trào Người Da Màu Đáng Sống (Black Lives Matter – hay BLM) và các nhà lập pháp như Hạ nghị sĩ Ilhan Omar và Alexandria Occasion-Cortez, đã ủng hộ phong trào không cấp ngân sách cho cảnh sát. Hai thành viên khác của nhóm “Bộ tứ” này, gồm Hạ nghị sĩ Rashida Tlaib và Ayanna Pressley, hôm 7/7 đã giới thiệu một đạo luật nhằm giảm ngân sách dành cho cảnh sát, gọi đó là một “tầm nhìn mới vì an toàn chung.”

Tuy nhiên, đạo luật tỏ ra không được rộng rãi cử tri ưa thích. Hồi tháng Bảy, đa số cử tri chống lại việc cắt giảm ngân sách cho cảnh sát.

Mối liên hệ giữa đảng Dân chủ và phong trào “Cắt ngân sách cảnh sát” này cũng được cho là nguyên nhân khiến đảng Dân chủ mất nhiều ghế ở Hạ viện vào tay đảng Cộng Hòa.

Xuân Lan (theo Fox News)

Xem thêm: