Hàng chục nước trên khắp thế giới đã đang sơ tán hoặc đang có kế hoạch sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân của họ khỏi những khu vực tại Trung Quốc bị bùng phát virus corona mới (2019-nCoV).

Embed from Getty Images

Dưới đây là kế hoạch sơ tán của một số nước và cách thức họ dự kiến quản lý rủi ro sức khỏe phát sinh từ những người đã và sẽ trở về nước từ vùng dịch.

– Singapore hôm 7/2 nói rằng họ đang có kế hoạch điều động một chuyến bay khác để đưa người dân nước này trở về từ Vũ Hán. Singapore đã sơ tán 92 công dân của họ khỏi Vũ Hán từ thứ Năm tuần trước.

– Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai máy bay chở 300 hành khách, hầu hết là người Mỹ đã cất cánh từ Vũ Hán hôm 6/2 và đang trở về Mỹ. Một trong hai máy bay này cũng chở hơn 60 người Canada. Một nhóm 350 người Mỹ sơ tán từ Vũ Hán đã về nhà hôm 5/2 và được yêu cầu lưu trú trong khu vực cách ly đã được chuẩn bị sẵn. Cho tới nay, tổng số người Mỹ đang buộc phải cách ly là 540 trường hợp.

– Uzbekistan đã sơ tán 251 công dân của họ khỏi Trung Quốc và những người này đã được cách ly khi về tới Tashkent.

– Một máy bay chở người New Zealand, người Úc và người dân đảo Thái Bình Dương sơ tán từ Vũ Hán đã về đến thành phố Auckland, New Zealand hôm 5/2. Những người này sẽ bị cách ly để ngăn chặn lây lan virus corona mới.

– Đài Loan đã sơ tán nhóm đầu tiên trong số khoảng 500 người Đài Loan bị mắc kẹt ở Vũ Hán.

– Brazil hôm 4/2 đã được Trung Quốc cho phép điều hai chuyên cơ tới Vũ Hán sơ tán công dân Brazil muốn hồi hương về nước.

– Ý đã đón được 56 công dân của họ từ Vũ Hán về Rome hôm 3/2. Chính phủ Ý cho biết nhóm người này sẽ ở trong một bệnh viện quân đội trong hai tuần nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus corona ra cộng đồng.

– Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết 243 công dân và thường trú nhân Úc đã được sơ tán khỏi Vũ Hán hôm 3/2 trên một chuyên cơ của chính phủ Úc.

– Ả Rập Saudi đã sơ tán 10 sinh viên nước này khỏi Vũ Hán, theo đài truyền hình nhà nước Ả Rập Saudi đưa tin hôm 2/2.

– Indonesia đã đón 243 công dân nước này rời tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Những người này được cách ly tại một căn cứ quân sự đóng trên đảo Natuna Besar thưa thớt dân cư, phía tây bắc Borneo.

– Tuần trước Hàn Quốc đã sơ tán được 368 công dân của họ khỏi Vũ Hán. Chuyến bay thứ hai đã rời Seoul tới Vũ Hán và dự kiến sẽ sơ tán thêm 350 công dân Hàn Quốc tại thành phố tâm dịch này.

– Tuần trước, Nhật Bản đã có ba chuyến bay sơ tán 565 công dân của họ khỏi Vũ Hán. Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi cho biết nước này đang lên kế hoạch tiếp tục hồi hương tất cả công dân Nhật Bản ở Vũ Hán và các vùng phụ cận muốn về nước.

– Một máy bay chở 83 công dân Anh Quốc và 27 công dân Liên minh Châu Âu từ Vũ Hán đã đáp xuống Anh Quốc vào tuần trước.

– Kazakhstan đã sơ tán 83 công dân nước này, hầu hết là sinh viên khỏi Vũ Hán.

– Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cuối tuần trước nói rằng một máy bay quân sự Đức sẽ sớm bay tới Trung Quốc để sơ tán hơn 100 công dân Đức.

– Ma Rốc cho biết họ sẽ sơ tán 100 công dân nước này, phần lớn là sinh viên, khỏi Vũ Hán.

– Chính phủ Tây Ban Nha đang làm việc với Trung Quốc và Liên minh Châu Âu để hồi hương công dân của họ.

– Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne hôm 6/2 nói rằng một máy bay sơ tán 176 công dân Canada từ Trung Quốc sẽ trở về vào sáng 7/2. Canada cũng nói rằng họ có kế hoạch điều thêm máy bay thứ hai để đưa công dân Canada rời Vũ Hán. Chiếc máy bay thứ hai này dự kiến sẽ rời Vũ Hán vào ngày 10/2 và trở về Canada một ngày sau đó.

– Giới chức Nga cho biết họ bắt đầu sơ tán công dân Nga khỏi Trung Quốc qua biên giới khu vực Viễn Đông từ ngày 1/2. Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova nói rằng Điện Kremlin cũng có kế hoạch sẽ sơ tán hơn 600 công dân Nga khỏi tỉnh Hồ Bắc bằng đường hàng không. Hãng tin RIA loan báo một máy bay quân đội đầu tiên của Nga đã khởi hành hôm 4/2 để sơ tán công dân Nga khỏi Vũ Hán.

– Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok, trong một lá thư gửi Quốc hội nước này, nói rằng chính phủ đang chuẩn bị sơ tán 20 công dân Hà Lan và gia đình của họ khỏi tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Hà Lan đang hoàn tất các thỏa thuận với các đối tác EU và chính quyền Trung Quốc.

– Pháp đã sơ tán một số công dân nước này khỏi Vũ Hán và cho biết những người này sẽ được cách ly để tránh lây lan bệnh dịch. Chính phủ Pháp cho biết trước tiên họ sẽ sơ tán những công dân Pháp chưa biểu hiện triệu chứng bệnh và sau đó mới đến những người đã phát bệnh. Thời gian sơ tán chưa được chính phủ Pháp ấn định.

– Giới chức Thụy Sĩ cho biết họ dự kiến 10 công dân Thụy Sĩ sẽ đi chung chuyến bay của Pháp rời Trung Quốc.

– Thái Lan đã sơ tán thành công 138 người Thái khỏi Vũ Hán hôm 4/2. Những người này khi xuống sân bay ở Thái Lan đã được đưa lên xe buýt đến khu vực cách ly hai tuần để tránh rủi ro lây nhiễm bệnh dịch cho cộng đồng.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: