Chủng mới của COVID-19 mới được xác nhận tại Nam Phi và đã được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là Omicron đã đang kích hoạt phản ứng của toàn cầu. Nhiều nước đã vội vàng đình chỉ đi lại từ các quốc gia phía nam châu Phi, trong khi cổ phiếu tại thị trường chứng khoán ở cả hai bờ Đại Tây Dương đều giảm mạnh nhất trong vòng hơn một năm qua.

Châu Âu

* Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần đầu trong vòng 4 năm qua đã phải hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng vì tình hình xuất hiện biến chủng Omicron, Reuters dẫn các nguồn tin từ trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sĩ.

* Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý đình chỉ đi lại từ các quốc gia phía nam của châu Phi sau khi phát hiện biến chủng mới của COVID-19, theo chủ tịch EU.

* Chính phủ Hà Lan đã ra lệnh tăng cường các hạn chế liên quan đến COVID-19, bao gồm đóng cửa các quán bar, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng vào buổi tối.

* Khoảng 600 hành khách đến Amsterdam, Hà Lan trong hai chuyến bay từ Nam Phi đã phải trì hoãn nhiều giờ, và tiến hành xét nghiệm vì lo ngại lây lan biến chủng mới phát hiện.

* Theo một báo cáo của Bộ Nội vụ Đức, biến chủng mới được xác nhận tại Nam Phi hiện chưa được phát hiện tại Đức, nhưng nó có khả năng đã lây lan tới nhiều quốc gia hơn những gì đã được xác nhận chính thức cho đến nay.

* Ireland đã sẵn sàng tiêm mũi vắc-xin COVID-19 tăng cường cho tất cả người trưởng thành.

Châu Mỹ

* Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chính quyền của ông sẽ không cân nhắc các quy định bắt buộc mới về tiêm vắc-xin sau khi biến chủng mới của COVID-19 được phát hiện tại Nam Phi.

*Nhà Trắng cũng đã loan báo Mỹ sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi và 7 quốc gia châu Phi khác từ thứ Hai (29/11).
* Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn COVID-19 của chính quyền Biden, nói rằng các nhà khoa học Mỹ và các nhà nghiên cứu khác đang tìm hiểu xem liệu biến chủng mới vừa được phát hiện có thể kháng được các vắc-xin COVID-19 phổ biến hiện nay hay không. Ông Fauci nhấn mạnh rằng chưa rõ liệu biến chủng mới hiện đã lây lan tại Mỹ hay chưa.

* Canada sẽ đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài mà gần đây đã tới 7 quốc gia châu Phi, Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos nói với báo giới.

* Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các nước tham gia họp WTO vào tuần tới cần phải đồng ý miễn trừ bảo vệ tài sản trí tuệ đối với vắc-xin COVID-19, trong bối cảnh phát hiện biến chủng mới tại Nam Phi.

* Pháp đã hủy thực hiện quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với các nhân viên y tế ở Martinique và Guadeloupe sau khi biện pháp này làm bùng phát rộng rãi các cuộc biểu tình tại hai lãnh thổ thuộc Pháp này. Theo Reuters, cảnh sát đã bị thương và các nhà báo bị tấn công trong các cuộc biểu tình tại Martinique và Guadeloupe.

* Anvisa, cơ quan điều hành y tế Brazil, đã khuyến nghị hạn chế đi lại từ một số quốc gia châu Phi do xuất hiện biến chủng mới của COVID-19. Tuy nhiên, không rõ liệu Tổng thống Jair Bolsonaro có ra lệnh áp đặt bất kỳ các biện pháp hạn chế di trú quốc tế nào không.

Châu Á – Thái Bình Dương

* Hồng Kông là một trong những nơi đầu tiên ngoài Nam Phi đã phát hiện ca nhiễm chủng mới của COVID-19. Đặc khu thuộc Trung Quốc này đã ban hành lệnh cấm đi lại đối với du khách nước ngoài đến từ 8 quốc gia châu Phi.

* Ấn Độ lần đầu tiên kể từ tháng Tư, đã khởi động lại xuất khẩu vắc-xin tới COVAX, mạng lưới chia sẻ vắc-xin toàn cầu. Viện Serum Ấn Độ, đơn vị sản xuất vắc-xin lớn của nước này, dự báo sẽ tăng đáng kể nguồn cung vắc-xin trong đầu năm tới.

Trung Đông và châu Phi

* Nam Phi nói rằng là không thỏa đáng khi các nước áp đặt hạn chế đi lại đối với du khách đến từ Nam Phi do biến chủng COVID-19 mới được xác nhận.

* Ai Cập đã đình chỉ các chuyến bay đến và rời Nam Phi vì những lo ngại về biến chủng mới của COVID-19, theo hãng tin tức nhà nước Ai Cập (MENA).

* Iran đã cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Nam Phi và 5 nước gia láng giềng của Nam Phi sau khi biến chủng mới được phát hiện tại khu vực phía nam châu Phi này, Reuters dẫn tuyên bố của một quan chức dịch tễ Iran.

* UAE đình chỉ nhập cảnh đối với du khách đến từ Nam Phi, Namibia, Lesotho, Eswatini, Zimbabwe, Botswana và Mozambique từ ngày 29/11 vì lo ngại với biến chủng mới của COVID-19, theo hãng tin tức nhà nước UAE.

* Đồng nội tệ Rand của Nam Phi đã rớt giá trị xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Tổng thống Nam Phi sẽ triệu tập họp hội đồng ứng phó COVID-19 vào Chủ Nhật (28/11) sau khi phát hiện biến chủng mới tại quốc gia này.

Những diễn tiến về y khoa

* Novavax cho biết hãng này đã bắt đầu nghiên cứu một phiên bản vắc-xin COVID-19 mới của hãng này để nhắm vào biến chủng vừa được phát hiện tại Nam Phi. Novavax nhấn mạnh phiên bản vắc-xin mới sẽ sẵn sàng thử nghiệm và sản xuất trong vài tuần tới.

* AstraZeneca cho biết hãng này đang kiểm tra tác động của biến chủng mới vốn đang lây lan nhanh chóng tại Nam Phi đối với vắc-xin và thuốc kháng thể chống COVID-19 của AstraZeneca. Hãng này nói thêm rằng họ hy vọng vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19 của họ vẫn sẽ hiệu quả với biến chủng mới.

* Merck cho biết dữ liệu mới nhất từ nghiên cứu của hãng này về thuốc điều trị COVID-19 của họ cho thấy thuộc này đang giảm hiệu quả đáng kể trong việc làm giảm các ca COVID-19 nhập viện và tử vong hơn so với hiệu quả từ các báo cáo trước đây.

* BioNTech cho biết hãng này dự kiến trong hai tuần tới sẽ thu thập thêm dữ liệu về biến chủng mới đang gây lo lắng. Dữ liệu mới sẽ giúp BioNTech đánh giá xem liệu vắc-xin của hãng này hợp tác với Pfizer có hiệu quả với biến chủng mới hay không.

Tác động kinh tế

* Nhiều cổ phiếu đã giảm trong phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán Phố Wall hôm thứ Sáu (26/11).

* Tại châu Âu, lượng cổ phiếu được bán ra hôm 26/11 đạt mức cao nhất trong vòng 17 tháng qua.

* Giá dầu thô hôm 26/11 đã giảm 10 USD/thùng, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ tháng 4/2020.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: