Kể từ cuối tháng 2 đến nay, Mỹ và phương Tây đã liên tục hỗ trợ nhiều loại vũ khí quân sự hiện đại cho Ukraine nhằm hỗ trợ nước này trước cuộc tấn công từ phía Nga. Hãng tin AFP đã liệt kê những loại vũ khí mà các quốc gia phương Tây đã gửi hoặc cam kết sẽ chuyển giao cho Ukraine. Tuy nhiên, đây không phải danh sách đầy đủ do một số nước vẫn giữ bí mật về những khoản viện trợ cho Kyiv.

vũ khí quân sự
(Ảnh minh họa: Beautiful landscape/Shutterstock)

Mỹ

Hôm 31/5 vừa qua, Mỹ đã chấp thuận yêu cầu chuyển giao các bệ phóng tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) tới Ukraine. Loại vũ khí quân sự này vừa cho phép các lực lượng Ukraine tấn công sâu hơn vào phía sau phòng tuyến của Nga, vừa giúp Kyiv tránh xa tầm bắn của pháo binh Nga.

Mỹ sẽ giới hạn phạm vi hoạt động của HIMARS để đảm bảo Kyiv không sử dụng loại vũ khí này để tấn công mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. HIMARS là trọng tâm của gói vũ khí trị giá 700 triệu USD từ gói viện trợ 40 tỷ USD do Quốc hội Mỹ phê duyệt tháng trước.

Theo đó, Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã viện trợ tổng cộng 4,5 tỷ USD chi phí quân sự kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Bên cạnh HIMARS, Mỹ cũng sẽ gửi 72 lựu pháo cỡ nòng 155 mm, 72 phương tiện kéo, 144.000 viên đạn và hơn 120 chiếc máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost cho Ukraine.

Ngoài ra, Mỹ cũng cam kết viện trợ trực thăng, tàu sân bay bọc thép, 1.400 hệ thống phòng không Stinger, 5.000 tên lửa chống tăng Javelin, hàng nghìn khẩu súng trường cùng cơ số đạn dược và một loạt thiết bị khác.

Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới kể từ khi xung đột nổ ra. Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng Ukraine đã sử dụng thiết bị này để tiêu diệt các đoàn xe bọc thép cũng như pháo binh của Nga. Phía Ukraine cho biết rằng họ đã sử dụng TB2 để đánh lạc hướng khả năng phòng thủ của tàu chiến Moscow trước khi tấn công nó bằng tên lửa vào giữa tháng 4, qua đó khiến con tàu bị chìm.

Trước cuộc xung đột, Kyiv sở hữu khoảng 20 chiếc TB2. Vào tháng 3, Kyiv thông báo rằng họ đã nhận thêm TB2 nhưng không nói rõ số lượng bao nhiêu.

Anh

Hôm 20/5, Anh tuyên bố họ đã chi 566 triệu USD để hỗ trợ quân đội Ukraine kể từ đầu chiến sự đến nay. Chính phủ Anh tiết lộ rằng khoản viện trợ này bao gồm 120 xe bọc thép, hơn 5.800 tên lửa chống tăng, 5 hệ thống phòng không, hơn 1.000 rocket và 4,5 tấn thuốc nổ.

Vào đầu tháng 5, Thủ tướng Boris Johnson cam kết sẽ trang bị thiết bị tác chiến điện tử, hệ thống radar phản lực, thiết bị gây nhiễu GPS và hàng nghìn thiết bị quan sát ban đêm cho Kyiv. Thêm vào đó, Anh cũng đang huấn luyện trên 22.000 binh sĩ Ukraine.

Canada

Canada đã viện trợ cho Ukraine 206 triệu USD chi phí quân sự kể từ tháng 2. Vào cuối tháng 5, chính phủ nước này cho biết họ đã gửi 20.000 viên đạn pháo, cùng với lựu pháo M777 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine ở Donbas.

Ottawa cũng đã trang bị cho Kyiv một số máy bay không người lái, súng trường, đạn dược, hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao, bệ phóng tên lửa, hàng nghìn quả lựu đạn và 2 máy bay không vận chiến thuật.

Đức

Hôm 1/6 vừa qua, Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố ông sẽ gửi cho Ukraine một hệ thống phòng không có khả năng bảo vệ thành phố lớn khỏi các cuộc không kích của Nga. Ông Scholz nói rằng Đức cũng sẽ gửi hệ thống radar theo dõi có khả năng phát hiện hỏa lực pháo binh của đối phương cho quốc gia này.

Chính phủ Đức bị cáo buộc là đã chậm chạp trong việc viện trợ quân sự cho Kyiv. Vào cuối tháng 4, Berlin đã phá vỡ chính sách chỉ gửi vũ khí phòng thủ và đồng ý cung cấp xe tăng, pháo tự hành cho Ukraine. Hơn nữa, Đức cũng đang đàm phán với các nước ở Đông và Nam Âu về việc gửi một số thiết bị từ thời Liên Xô tới Ukraine để đổi lấy các mẫu mới hơn từ Berlin.

Tây Ban Nha

Hồi tháng 4, Tây Ban Nha đã vận chuyển 200 tấn thiết bị quân sự tới Ukraine, bao gồm 30 xe tải, một số phương tiện vận tải hạng nặng và 10 xe nhỏ chở vật liệu quân sự.

Pháp

Vào giữa tháng 4, Chính phủ Pháp cho biết rằng họ đã chuyển hơn 100 triệu USD thiết bị quân sự đến Ukraine. Một tuần sau, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết sẽ viện trợ nhiều hơn, trong đó có tên lửa chống tăng Milan và pháo tự hành Caesar.

Một cuộc điều trần tại Thượng viện xác nhận rằng Paris đã chuyển 6 lựu pháo và tiết lộ họ cũng đã gửi tên lửa phòng không Mistralcho Kyiv.

Các quốc gia Bắc Âu

Na Uy đã gửi 100 hệ thống tên lửa phòng không Mistral do Pháp sản xuất cho Ukraine, cùng với 4.000 vũ khí chống tăng M72.

Cuối tháng 2, Thụy Điển thông báo sẽ chuyển 10.000 bệ phóng chống tăng sử dụng một lần cùng với thiết bị rà phá bom mìn tới Ukraine.

Tháng 2 vừa qua, Phần Lan, quốc gia cùng Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), tuyên bố sẽ gửi cho Kyiv 2.500 khẩu súng trường tấn công, 150.000 viên đạn và 1.500 bệ phóng chống tăng sử dụng một lần. Một tháng sau khi chiến sự bùng nổ, Helsinki cho biết họ sẽ gửi thêm vũ khí quân sự cho Ukraine nhưng không tiết lộ loại nào.

Chỉ 3 ngày sau khi xung đột nổ ra, Đan Mạch tuyên bố sẽ gửi 2.700 bệ phóng chống tăng tới Ukraine. Trong chuyến thăm tới Kyiv, Thủ tướng Mette Fredriksen đã công bố viện trợ thêm 88 triệu USD vũ khí cho quốc gia này. Phía Washington nói rằng Đan Mạch cũng định gửi một hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon, có thể nhắm mục tiêu vào các tàu xa bờ tới 300 km.

Phía Ba Lan tiết lộ nước này đã gửi số vũ khí trị giá 1,6 tỷ USD tới Ukraine, bao gồm cả xe tăng nhưng không rõ số lượng. Truyền thông Ba Lan và Mỹ đưa tin Warsaw đã cung cấp hơn 200 xe tăng cho Kyiv. Điều này sẽ giúp Ba Lan trở thành nhà cung cấp vũ khí quân sự lớn thứ 2 của Ukraine sau Mỹ. Ngoài ra, Warsaw cho hay rằng họ cũng đã gửi tên lửa chống tăng, súng cối, đạn dược và máy bay không người lái cho Kyiv.

Tính đến nay, Slovakia đã hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 164 triệu USD cho Ukraine và đã đạt được thỏa thuận bán ít nhất 8 lựu pháo cho nước này.

Các quốc gia vùng Baltic

Latvia đã đóng góp khối tài sản quân sự trị giá hơn 214 triệu USD, bao gồm đạn dược, tên lửa phòng không Stinger, bệ phóng và máy bay không người lái cho Ukraine nhằm đối phó với cuộc tấn công từ Nga.

Trong khi đó, Lithuania nói rằng họ đã gửi hàng chục triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm tên lửa phòng không Stinger, súng cối, súng trường, đạn dược và các thiết bị khác. Người dân Lithuania cũng đã huy động được hơn 5 triệu USD để mua cho Ukraine chiếc phương tiện bay chiến đấu không người lái Bayraktar TB2.

Estonia đã viện trợ quân sự 243 triệu USD, trong đó có Javelin, lựu pháo, mìn chống tăng và súng chống tăng, súng ngắn cùng đạn dược.

Trung và Đông Âu

Hồi cuối tháng 2, Slovenia thông báo họ đã gửi súng trường tấn công Kalashnikov và đạn dược tới Kyiv. Thêm vào đó, Slovenia cũng đang thảo luận với Đức về việc gửi cho Ukraine một số lượng lớn xe tăng thời Liên Xô để đổi lấy xe tăng và tàu sân bay chở quân của Đức nhưng chưa có thỏa thuận nào được công bố.

Cộng hòa Séc đã cung cấp viện trợ quân sự trị giá 152 triệu USD và đang lên kế hoạch tiếp tục thông qua gói viện trợ mới trị giá lên tới 30 triệu USD cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho hay rằng chính phủ Séc đã cung cấp trực thăng chiến đấu và hệ thống tên lửa. Praha tiết lộ các công ty trong nước cũng sẽ hỗ trợ sửa chữa xe tăng cho Ukraine.

Bỉ, Hà Lan, Hy Lạp, Ý

Bỉ cho biết họ đã gửi 5.000 súng trường tự động và vũ khí chống tăng cho Ukraine. Vào cuối tháng 2, Hà Lan đã cam kết sẽ cung cấp 200 tên lửa Stinger và cho biết hồi tháng 4 rằng họ sẽ gửi một số lượng hạn chế pháo cho Ukraine.

Theo một thỏa thuận được Thủ tướng Đức Olaf Scholz công bố vào ngày 31/5, Hy Lạp sẽ gửi cho Ukraine một số xe tăng từ thời Liên Xô để đổi lấy các phương tiện hiện đại hơn từ Berlin. Athens cũng đã gửi 400 khẩu Kalashnikovs, bệ phóng tên lửa và đạn dược. Trong khi đó, Ý vẫn đang giữ bí mật về việc chuyển giao vũ khí quân sự cho Ukraine.

Phan Anh

[VIDEO] Top Gun Maverick: Cách hợp nhất Star Wars và Chiến đấu cơ tàng hình của Nga