Cảnh sát Nicaragua hôm Chủ Nhật (14/10) đã bắt giữ khoảng 26 người trước cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch chống lại chính phủ cánh tả của Tổng thống Daniel Ortega, Reuters dẫn tin từ các nhóm nhân quyền địa phương.

Embed from Getty Images

Cảnh sát Nicaragua bắt giữ hàng chục nhà hoạt động để ngăn chặn biểu tình chống chính phủ cánh tả. 

Theo danh sách do Ủy ban Nhân quyền Vĩnh viễn – một tổ chức nhân quyền phi lợi nhuận tại Nicaragua, 26 người đã bị bắt giữ trước cuộc biểu tình “Đoàn kết vì Tự do” là các nhà hoạt động xã hội dân sự và lãnh đạo chính trị.

Cuộc biều tình đã được lên kế hoạch diễn ra vào Chủ Nhật (14/10) đã bị hủy sau khi nhiều nhà hoạt động bị bắt.

Một nhân chứng nói với Reuters rằng ngay từ sáng sớm 14/10, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm và những người ủng hộ chính phủ cánh tả đã bắt đầu tuần tra trên các tuyến phố tại thủ đô Managua.

Được biết, các cuộc biểu tình tại Nicaragua nổ ra đầu tiên từ tháng Tư khi chính phủ cánh tả Ortega thực hiện cắt giảm phúc lợi xã hội. Sau đó, các cuộc biểu tình đã leo thang thành phong trào phản đối sâu rộng hơn nhắm vào ông Ortega, người đã cầm quyền tại Nicaragua từ năm 2007.

Theo các nhóm nhân quyền địa phương, cho tới nay đã có hơn 300 người tham gia biểu tình bị giết hại. Tuy nhiên, chính phủ Ortega phủ nhận con số này và họ thông tin rằng số người chết là 198.

Một người biểu tình tên Tamara Davila trước khi bị bắt đưa lên xe cảnh sát đã hô lớn: “Biểu tình là quyền, đàn áp là phạm pháp, tự do cho tù chính trị”.

Ủy ban Liên Mỹ về Nhân quyền đăng lên Twitter nói rằng họ quan ngại sâu sắc về việc bắt giữ người biểu tình và kêu gọi chính phủ Ortega phải bảo vệ an ninh cho người biểu tình.

Vào thứ Bảy (13/10), cảnh sát Nicaragua phát đi tuyên bố nói rằng cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch là phạm pháp và họ sẽ làm mọi cách cần thiết để ngăn chặn nó. Ngay sau tuyên bố của cảnh sát, Tổng thống Ortega cũng lên tiếng chỉ trích những người biểu trình trong một bài phát biểu trước những người ủng hộ.

Họ tiếp tục kêu gọi các cuộc biểu tình không phải vì hòa bình, mà là vì đổ máu, đó là điều họ muốn, họ muốn đổ máu”, ông Ortega nói.

Ông Ortega, 72 tuổi, đang trong nhiệm kỳ thứ ba làm tổng thống Nicaragua. Năm 2016, ông Ortega đã cho sửa hiến pháp để mở đường cho mình tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ ba.

Với người ủng hộ, họ coi ông Ortega là nhà yêu nước thực sự. Họ gọi ông là Tư lệnh Daniel vừa tôn kính vừa trìu mến. Theo BBC, một số người ủng hộ ông Ortega sẵn sàng xuống đường, thành lập các nhóm bán quân sự để trấn áp bất kỳ dấu hiệu bất đồng chính kiến nào.

Trong khi đó, những người chỉ trích ông Ortega, trong đó có nhiều người từng là đồng minh của nhà lãnh đạo này, nói rằng ông Ortega đã trở thành một nhà lãnh đạo tham nhũng, độc đoán, quay lưng lại với những lý tưởng cách mạng của mình và đang tiến gần giống với nhà độc tài mà chính ông đã lãnh đạo lật đổ thời cuối những năm 1970, đầu 1980.

Xuân Thành

Xem thêm: