Chính quyền Nicaragua hôm thứ Hai (20/5) nói rằng họ đã bắt đầu tiến trình thả tự do cho 100 tù chính trị sau khi phe đối lập đe dọa rằng họ sẽ phá bỏ đàm phán về việc kết thúc khủng hoảng chính trị và tổ chức tổng biểu tình.

Embed from Getty Images

Chính quyền của Tổng thống Daniel Ortega cho biết việc thả tù chính trị này là một phần của kế hoạch thả tự do cho khoảng 300 tù nhân vào trước ngày 18/6. Giới chức thông báo sớm về kế hoạch thả người này sau khi phe đối lập phát đi đe dọa sẽ từ bỏ đàm phán.

“Chúng tôi đã phát hành 100 lệnh thả người cho 100 người bị bắt vì phạm tội chống lại công an và trật tự công cộng,” Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Nội vụ Nicaragua.

Chính quyền Ortega đã bắt hàng trăm người trong các cuộc đụng độ bạo lực bùng phát lần đầu hồi tháng 4/2018 khi Tổng thống Ortega tìm cách thực thi chính sách cắt giảm phúc lợi xã hội.

Các cuộc biểu tình sau đó đã nhanh chóng lan rộng thành phong trào phản kháng chính phủ cầm quyền và là bài thử mạnh mẽ nhất cho quyền lực của ông Ortega từ khi cựu du kích Marxist này trở lại cầm quyền tại Nicaragua vào năm 2007.

Theo Reuters, khác với những lần thả tù nhân trước đây, lần này chính quyền Ortega cho biết họ sẽ cho phép nhiều phái đoàn của Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC) tham gia vào quá trình giám sát việc thả người.

Phe đối lập Nicaragua coi việc thả tù nhân chính trị là một trong những điều kiện quan trọng khi đàm phán với chính phủ.

Đầu năm nay, phe đối lập và chính quyền Ortega đã đồng ý về danh sách 300 tù nhân sẽ được thả. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn khác biết về việc trong danh sách đó sẽ có bao nhiêu tù chính trị.

Tổng thống Ortega đã gọi các cuộc biểu tình là âm mưu lật đổ ông của các đối thủ chính trị. Trong khi đó, những người phê bình tổng thống đương nhiệm cáo buộc ông vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Theo các tổ chức nhân quyền, từ khi cuộc biểu tình chống chính quyền Ortega nổ ra vào tháng Tư năm ngoái đến nay, đã có hơn 324 người bị chết và khoảng 60.000 người khác phải trốn chạy ra nước ngoài sống lưu vong.

Như Ngọc