Chính quyền Nicaragua hôm thứ Ba (16/4) đã thả tự do cho 636 tù nhân khi mà Tổng thống Daniel Ortega tìm cách hạ nhiệt các hoạt động kỷ niệm một năm biểu tình chống chính phủ, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. (Ảnh:  INTI OCON/AFP/Getty Images)

Các cuộc biểu tình tại Nicaragua bùng nổ từ tháng Tư năm ngoái khi Tổng thống Ortega đã cố gắng cắt giảm các chương trình phúc lợi. Những người biểu tình sau đó đã mở rộng hoạt động này thành phong trào phản kháng chính phủ cầm quyền và biến nó trở thành bài thử sắc bén nhất đối với quyền lực của Tổng thống Ortega kể từ khi ông cầm quyền lần hai vào năm 2007.

Ông Daniel Ortega, cựu du kích Marxist, đối thủ của Mỹ từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh năm nay đã bước sang tuổi 73 đã từng đảm nhiệm vai trò tổng thống một nhiệm kỳ vào những năm 1980 và bị lật đổ sau khi đồng minh Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990.

Trong tuyên bố thả tù nhân hôm 16/4, giới chức Nicaragua nói rằng những tù nhân được thả sẽ hoàn thành bản án của họ bằng việc bị quản thúc tại gia và bị cấm tham gia vào các cuộc bình tình hoặc hoạt động tập trung đông người nơi công cộng.

Theo chính phủ, nhóm tù nhân được thả tự do lần này không bao gồm tù chính trị. Tuy nhiên, Liên minh Dân sự – một nhóm đối lập, đã nói với báo giới rằng 18 tù chính trị đã được thả.

Phe đối lập muốn chính quyền Ortega phải tôn trọng cam kết thả hàng trăm tù nhân, những người bị bắt trong các cuộc biểu tình năm qua mà hiện nay vẫn đang bị giam giữ.

Theo Ủy ban Liên Mỹ về Nhân quyền – chi nhánh độc lập của Tổ chức các nước Châu Mỹ, các cuộc đụng độ trong các cuộc biểu tình một năm qua đã làm ít nhất 324 người thiệt mạng.

Ông Oterga đã gọi những cuộc biểu tình của người dân là âm mưu đảo chính rõ ràng do các đối thủ của ông chỉ đạo.

Chính quyền Ortega đã cấm một cuộc biểu tình của phe đối lập dự kiến tổ chức vào thứ Tư 17/4 (giờ địa phương) với lý do những người đứng sau cuộc biểu tình này đã từng tham gia “gây rối loạn nghiêm trọng trật tự công cộng” trong các cuộc biểu tình trước đây.

Reuters cho rằng cuộc biểu tình vừa bị cấm, cũng như các sự kiện phe đối lập dự kiến tổ chức vào thứ Năm (18/4) và thứ Sáu (19/4) để kỷ niệm một năm bùng phát biểu tình, có thể lặp lại tình trạng bất ổn dân sự.

Sự kiện kỷ niệm một năm biểu tình trùng vời Tuần Thánh trong Công giáo và trong năm qua giáo hội Công giáo Nicaragua vẫn thường cung cấp địa điểm cho các cuộc biểu tình phản kháng chính quyền.

Giám đốc nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet, cựu tổng thống Chile, đã cảnh báo rằng các cuộc biểu tình tại Nicaragua tuần này có thể biến thành bạo lực. Trong tuyên bố phát đi hôm 16/4, văn phòng của bà Bachelet lưu ý rằng khoảng 62.000 người Nicaragua trong năm qua đã phải thay đổi chỗ ở và hàng trăm người đã bị chính quyền bắt giữ.

Như Ngọc