Chủ tịch đảng Brexit của Anh, ông Nigel Farage nói rằng hàng triệu người Anh hiện vẫn bị cách ly phong tỏa trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, và công chúng Anh nên nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì họ chính là thủ phạm khiến virus corona lây lan trên toàn cầu.

Embed from Getty Images

Ông Farage còn là một nhà bình luận chính trị thường xuyên chỉ trích chế độ ĐCSTQ. Ông nói rằng “rất ngạc nhiên khi có quá ít lời chỉ trích đối với Trung Quốc”, mặc dù các quốc gia trên toàn cầu đang phải hứng chịu mất mát và đau thương do chính những hành động của chính quyền độc tài Bắc Kinh gây nên.

Ông cho biết trên Newsweek: “Đại dịch này đã và đang là lỗi của Trung Quốc và phương Tây nên yêu cầu bồi thường vì sự hỗn loạn mà nó đã gây ra cho toàn thế giới.”

Ông nói thêm: “Rốt cuộc, chúng ta không chỉ khẳng định rằng loại virus này đến từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán mà còn chắc chắn rằng chính quyền Trung Quốc đã che giấu nó trong khi công dân Trung Quốc không ngừng bay khắp thế giới. Như câu mọi người thường nói, ‘Trung Quốc dối trá, người dân chết chóc.’”

Nhà bình luận này tiếp tục nhấn mạnh ông lo sợ thế giới đang “hướng tới một tình huống mà không chính phủ phương Tây nào có đủ can đảm để đối kháng với nhà nước Trung Quốc và phơi bày bản chất của nó: một hệ thống không gì ngoài nghiền nát những tiếng nói bất đồng chính kiến, ​​và thậm chí giết người dân của mình để cưỡng chế áp đặt các quy tắc của nó.”

Ông Farage lưu ý rằng phương Tây đã trở nên quá phụ thuộc vào Trung Quốc về mặt kinh tế và nhiều người trong chính giới đã “bị mua chuộc và trả tiền một cách hiệu quả”, có thể thấy được điều này thông qua vụ việc của con trai ông Joe Biden bị cáo buộc có mối liên hệ làm ăn với chính quyền cộng sản.

Sau thông báo của Thủ tướng Boris Johnson vào tuần trước rằng hàng triệu người trên khắp nước Anh sẽ bị cấm tụ tập vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, ông Farage đã viết trên mạng xã hội: “Lễ Giáng sinh đã bị hủy bỏ. Cảm ơn Trung Quốc!”

Bình luận này của ông đã khiến ông phải hứng chịu một làn sóng chỉ trích của hàng loạt “phóng viên” làm việc trong các cơ quan tuyên truyền của chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Ông Trần Vệ Hoa (Chen Wenhua), Trưởng đại diện của China Daily tại Liên minh châu Âu đã nói rằng, ông Farage nên “đeo khẩu trang và ngừng nói nhảm”, còn gán cho ông là một “kẻ phân biệt chủng tộc giống TT Trump“.

Tờ The Global Times cũng tham gia công kích, xuất bản một bài báo có tiêu đề: “Farage gây hiểu lầm với thủ đoạn cũ rích khi Vương quốc Anh nhiễm virus corona đột biến”. Bài báo ca ngợi cách xử lý virus của ĐCSTQ, đồng thời nêu bật số lượng ca tử vong ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, nhưng đáng chú ý là lại bỏ qua số ca tử vong do nhiễm virus corona ở Trung Quốc.

Trước những lời chỉ trích đó, ông Farage tỏ ra hết sức bình tĩnh. Ông cho biết: “Tôi không ngại bị ĐCSTQ công kích và lạm dụng. Thành thật mà nói, tôi coi đó như một lời khen. Nhưng có bao nhiêu người sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc và chấp nhận bị chỉ trích?”

Đáng chú ý là sau khi bài viết trên Newsweek được phát hành, ông Trần Vệ Hoa lại tiếp tục tấn công ông Farage trên Twitter.

Thời điểm ban đầu khi đại dịch bùng phát ở châu Âu, ông Farage than thở rằng cuộc khủng hoảng đã chứng minh chuỗi cung ứng của phương Tây phụ thuộc vào Trung Quốc như thế nào, đặc biệt là trong các lĩnh vực như dược phẩm và thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE).

Hôm thứ Tư, ông cam kết đưa Trung Quốc trở thành trọng tâm phê bình chính trong nghiên cứu tương lai của mình vào năm 2021. Ông nói: “Trong cuộc sống, việc bị kẻ thù chỉ trích là điều tốt. Tôi hoàn toàn hạnh phúc khi Đảng Cộng sản Trung Quốc không ưa thích tôi.”

Gia Huy (Theo Breitbart News)

Xem thêm: