Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã thừa nhận tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng trên những con dơi bị nhiễm virus corona tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, bất chấp việc bác sĩ Anthony Fauci liên tục phủ nhận rằng tiền thuế của người Mỹ đã được sử dụng cho khoản tài trợ này.

Viện Virus học Vũ Hán
Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh cắt từ video)

Trong một lá thư gửi cho Dân biểu James Comer, thành viên cấp cao của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, một quan chức tại NIH đã thừa nhận rằng một “thử nghiệm hạn chế” đã được tiến hành để kiểm tra xem “các protein đột biến từ virus corona ở dơi lưu hành tại Trung Quốc có khả năng liên kết với thụ thể ACE2 của người trong chuột thí nghiệm hay không”.

Bức thư viết rằng những con chuột trong phòng thí nghiệm bị nhiễm virus ở dơi đã qua biến đổi “trở nên yếu hơn” so với những con đã tiêm virus ở dơi chưa qua biến đổi.

Quan chức NIH Lawrence A. Tabak đã cáo buộc tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance (có trụ sở tại Thành phố New York), đơn vị đầu tư tiền cho phòng thí nghiệm Vũ Hán, đã không minh bạch về công việc đang diễn ra.

Nghiên cứu tăng chức năng liên quan đến việc lấy virus từ động vật nhằm tạo ra sản phẩm nhân tạo trong phòng thí nghiệm để làm cho chúng dễ lây lan hơn và gây tử vong cho con người.

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã nhiều lần từ chối bất kỳ khoản tiền nào từ NIH dành cho những nghiên cứu như vậy tại Vũ Hán, nhưng tổ chức của ông đã trao hàng triệu USD tiền tài trợ cho EcoHealth – đơn vị đã rót ít nhất 600.000 USD cho việc nghiên cứu về virus corona ở Vũ Hán.

Fauci đã nhiều lần làm chứng trước Quốc hội rằng NIH không tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng tại Viện Virus học Vũ Hán, nhưng Thượng Nghị sĩ Rand Paul vẫn khẳng định rằng ông Fauci đang nói dối trước Quốc hội.

Khi đặt câu hỏi cho ông Fauci trong phiên điều trần tại Thượng viện vào mùa hè này, ông Paul đã trích dẫn một bài báo liên quan đến nghiên cứu về virus corona ở dơi, đồng thời nói rằng tiền của Mỹ về cơ bản đã được sử dụng cho nghiên cứu [tăng chức năng] nguy hiểm và gây tranh cãi này, điều mà Fauci phản đối mạnh mẽ.

Theo nội dung trích trong cuốn sách mới có tên là “What Really Happened In Wuhan (Tạm dịch: Điều gì thực sự đã xảy ra tại Vũ Hán)” của nữ phóng viên điều tra người Úc Sharri Markson, ông Fauci đã báo cáo sai sự thật cho chính quyền cựu Tổng thống Trump về nghiên cứu tăng chức năng ở Trung Quốc.

Vào tháng 9, các tài liệu bị rò rỉ do nhóm nghiên cứu tư nhân DRASTIC thu thập được “hoàn toàn trái ngược” với tuyên bố của cả Trung Quốc và ông Fauci về tình hình thực tế của nghiên cứu tăng chức năng được thực hiện bên trong Viện Virus học Vũ Hán có thể đã gây ra đại dịch virus corona, theo thông tin từ một cựu điều tra viên về COVID-19 của Bộ Ngoại giao.

Trong chương trình “The Story”, người dẫn chương trình Martha MacCallum đã báo cáo các tài liệu do DRASTIC công bố, trong đó tiết lộ kế hoạch tạo ra một loại virus corona dễ lây nhiễm và lây truyền qua người hơn. Sau đó, virus này sẽ được phát tán trong các chuồng dơi, nơi mà các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm các động vật bay có vú bằng vắc-xin để xem liệu nó có thể chữa khỏi virus hay không.

Theo Fox News,

Phan Anh

Xem thêm: