Hôm thứ Hai (ngày 29/3), hãng sản xuất giày thể thao Nike đã khởi kiện MSCHF, một công ty nhỏ có trụ sở tại Brooklyn, New York với cáo buộc vi phạm bản quyền nhãn hiệu của mình với đôi “giày Satan” mới ra mắt có một giọt máu người thật ở dưới đế giày.

Giày Satan gây tranh cãi (Nguồn: Chụp màn hình video ‘A Sneaker Life’)

Trong vụ kiện, Nike đã chỉ ra rằng đôi “giày Satan” màu đen và đỏ đậm của công ty MSCHF đã vi phạm và hạ thấp nhãn hiệu Nike.

Reuters đưa tin, theo nội dung của trang web, chiếc “giày Satan” này là một thiết kế tùy chỉnh lại của “Nike Air Max 97”, đế đệm bọt khí đặc trưng của Nike, chứa mực đỏ và “một giọt máu người”, do các thành viên của công ty MSCHF quyên góp. Đây là phiên bản giới hạn ở 666 đôi giày, với giá một đôi là 1.018 USD (tương đương 23,5 triệu đồng).

Mặt sau của một chiếc giày ghi “MSCHF” và chiếc giày kia ghi “Lil Nas X”, đề cập đến đại diện của đôi “giày Satan” này – rapper Lil Nas X.

Một số kênh truyền thông đưa tin rằng MSCHF đã phát hành 666 đôi giày vào thứ Hai với sự hợp tác của rapper Lil Nas X và chúng đã được bán hết trong vòng chưa đầy một phút..

Embed from Getty Images

(Ảnh rapper Lil Nas X, Nguồn: Getty Images)

Lil Nas X cho biết trên Twitter rằng sẽ chọn một người hâm mộ từ mạng xã hội để trở thành chủ nhân của đôi giày thứ 666.

Nike đã tuyên bố trong đơn kiện gửi lên Tòa án Liên bang New York rằng việc sản xuất đôi giày này “không có sự chấp thuận và cho phép của Nike”, công ty “không có liên hệ gì với dự án này”.

Nike chỉ ra thêm trong đơn khiếu nại rằng sự ra mắt của mẫu giày “máu người” này đã gây ra sự nhầm lẫn. “Một số người lầm tưởng rằng Nike đã ủy quyền hoặc phê duyệt sản xuất sản phẩm này nên đã kêu gọi tẩy chay Nike”. 

Do đó, Nike đã yêu cầu tòa án ngay lập tức ngăn MSCHF thực hiện các đơn đặt hàng cho những đôi giày này và yêu cầu một phiên tòa bồi thẩm đoàn để đòi bên kia bồi thường.

Báo cáo từ hãng tin BBC cho biết, công ty MSCHF đã “thả thính” đôi giày đen và đỏ này vào hôm thứ Hai, trùng với thời điểm ra mắt ca khúc mới nhất của Lil Nas X là Montero (Call Me By Your Name), ra mắt trên YouTube vào thứ Sáu tuần trước, tôn vinh giới tính của anh ta, (Lil Nas X công khai là người đồng tính).

Trong đoạn video được cách điệu mạnh mẽ, anh ta trượt trên một cây cột từ thiên đường xuống địa ngục và nhảy vũ điệu khiêu khích với quỷ Satan, sau đó ngoạm cổ và cướp sừng của hắn.

Hình ảnh và đôi giày đều liên quan đến câu Kinh thánh Lu-ca 10:18 – “Đức Chúa Jêsus phán với họ: “Ta đã thấy Sa-tan từ trời sa xuống như chớp.”

Một số người bảo thủ, bao gồm Thống đốc Nam Dakota, bà Kristi Noem, đã chống lại thiết kế gây tranh cãi của đôi giày, đồng thời chỉ trích Lil Nas X và MSCHF trên Twitter:

“Những đứa trẻ của chúng ta đang được nghe quảng cáo, rằng loại sản phẩm này, không chỉ ổn mà còn là “độc quyền”. Nhưng bạn có biết điều gì độc quyền hơn không? (Chính là) linh hồn vĩnh cửu mà Chúa ban cho con người.

Chúng ta đang trong một cuộc chiến cho linh hồn quốc gia của chúng ta. Chúng ta cần chiến đấu hết mình. Và chúng ta cần chiến đấu một cách mạnh mẽ. Chúng ta cần phải chiến thắng.”

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: