Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần trước, lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un nói ông đồng ý trở lại bàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân và thử nghiệm tên lửa, theo hãng thông tấn Nhật Bản Nikkei.

Ông Trump thông báo đã nhận được tin nhắn của ông Tập về cuộc gặp với ông Kim Jong-un. (Ảnh qua Tân Hoa Xã)

Chuyến thăm bí mật và đột xuất của Kim Jong Un tới Bắc Kinh dường như đã làm tan biến căng thẳng gần đây giữa Bắc Hàn và Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc nói ông Kim cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa, một động thái đột ngột thay đổi so tuyên bố “hạt nhân là sinh mạng” được Bắc Hàn lặp lại nhiều lần trước đây. Tuy nhiên, thông tin này không được phía Triều Tiên xác nhận.

Trang Nikkei dẫn nhiều nguồn tin thân cận với Trung Quốc và Bắc Hàn xác nhận rằng Kim Jong Un đã nói với Chủ tịch Tập rằng ông đồng ý nối lại các cuộc đàm phán sáu bên. Cuộc đàm phán 6 bên cuối cùng đã diễn ra vào năm 2009.

Bắc Hàn trong một thời gian dài không chấp nhận quay lại bàn đàm phán và đổ lỗi cho thái độ ‘hung hăng’ xâm lược của Hoa Kỳ. Các quốc gia tham dự bàn đàm phán sáu bên gồm có Nam, Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc – nước chủ nhà.

Bàn đàm phán sáu bên đã cho ra kết quả vào năm 2007, khi Bắc Hàn đồng ý đóng cửa các cơ sở hạt nhân, đổi lại, họ muốn nhận viện trợ về nhiên liệu và bình thường hoá quan hệ với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Đến năm 2009, bàn đàm phán này tan rã sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng vì một vụ phóng tên lửa. Bắc Hàn tuyên bố tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và trục xuất tất cả thanh tra hạt nhân quốc tế trên lãnh thổ của mình.

Mặc dù các nguồn tin cho Nikkei hay rằng ông Kim sẵn lòng nối lại đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 5 sắp tới, nhưng chưa rõ về tương lai của đàm phán sáu bên sẽ được tái tục hay không.

Trung Quốc là đồng minh lâu năm thân cận nhất của Bắc Triều Tiên, mặc dù mối quan hệ giữa hai bên tỏ ra đã xấu đi vì Bắc Kinh hậu thuẫn các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hiệp Quốc trong khi Bình Nhưỡng tỏ rõ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ nhiều lần gây áp lực với Trung Quốc để kiềm chế Bắc Hàn vì cho rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể quyết định vận mệnh của Bắc Hàn nếu họ muốn – một điều mà giới chức Trung Quốc phủ nhận. Tuy nhiên, việc Kim Jong Un bí mật tới Bắc Kinh để “ra mắt” Tập Cận Bình trước khi gặp nguyên thủ Hàn Quốc và Mỹ đã khiến nhiều người phải xem xét tới nhận định của ông Trump. Liệu Bắc Kinh có thể “dễ dàng giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn” như ông Trump nói? Và nếu như vậy thì phải chăng từ trước tới nay Bắc Kinh đều chơi trò “hai mang” với cả Bắc Hàn và Mỹ?

Trong các tuyên bố gần đây, Bắc Triều Tiên cho biết họ chỉ cân nhắc xem xét giải tán chương trình vũ khí hạt nhân, với điều kiện Hoa Kỳ phải triệt thoái khỏi Hàn Quốc và rút lại cái gọi là “ô dù hạt nhân” có mục đích răn đe để che chở đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: