Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Politico đã chỉ trích mạnh mẽ những hành động của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan tới vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1.

Embed from Getty Images

Cựu Đại sứ Haley dưới thời Trump, trong một cuộc phỏng vấn dài với nhà báo Tim Alberta của Politico, đã tập trung nói về sếp cũ của bà và khả năng ông có thể tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Bà Haley đã nói rằng bà không tin ông Trump sẽ có thể tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. “Tôi không nghĩ ông ta có thể. Cho đến nay, ông ấy đã tụt dốc”.

Bà Haley vẫn tỏ ý miễn cưỡng ủng hộ việc ông Trump thách thức kết quả bầu cử 2020. Bà cũng đồng ý với nghị trình nước Mỹ trên hết của cựu tổng thống, cũng như cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền Trump đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Haley nói bà cảm thấy tức giận sau các cuộc biểu tình hôm 6/1 và việc ông Trump thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence phản đối phiếu cử tri đoàn của một số bang trong cuộc họp chung của Quốc hội.

Chúng ta cần thừa nhận ông ấy làm chúng ta thất vọng”, bà Haley nói. “Ông đã đi vào con đường lẽ ra ông không nên đi và chúng ta lẽ ra không nên theo ông ta, và chúng ta lẽ ra không nên nghe ông ta. Và chúng ta không thể để điều đó xảy ra lần nữa”.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc tin rằng ông Trump sẽ thấy “bản thân ông ngày càng bị cô lập hơn nữa”.

Tôi nghĩ vào thời điểm này doanh nghiệp của ông đang gặp khó khăn. Tôi nghĩ ông đã đang mất mọi khả năng chính trị ông có. Tôi nghĩ ông đã mất kênh truyền thông xã hội vốn là thế giới của ông. Ý tôi là ông đã mất những thứ thực sự có thể đảm bảo cho ông tiếp tục tiến lên”, bà Haley nói.

Bà Haley cũng nói rằng việc ông Trump yêu cầu ông Pence phản đối kết quả cử tri đoàn đã khiến bà nổi giận.

Mike đã không có gì khác hơn ngoài sự trung thành với người đàn ông đó. Ông ta đã không là gì khác hơn một người bạn tốt của người đàn ông đó. … Tôi rất thất vọng với thực tế rằng bất chấp sự trung thành và tình bạn hữu đó, mà ông [Trump] lại làm điều đó với ông [Pence]. Tôi ghê tởm với [cách hành xử đó]”, bà Haley nói.

Phát biểu của bà Haley trên Politico là những tuyên bố mạnh mẽ nhất của bà chống lại cựu tổng thống từ sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Dù vậy, bà Haley cũng thừa nhận rằng cựu tổng thống vẫn nhận được tình cảm yêu thương và sự ủng hộ của đông đảo thành viên Đảng Cộng hòa. Bà cũng cho rằng phiên tòa luận tội ông Trump lần hai đang diễn ra tại Thượng viện là một nỗ lực vô ích của Đảng Dân chủ.

Theo The Epoch Times, Ủy ban Hành động Chính trị Cứu Nước Mỹ (Save America PAC) của ông Trump vẫn chưa đưa ra phản hồi khi được yêu cầu bình luận về các phát biểu mới nhất của bà Haley.

Xuân Thành

Xem thêm: